Đồng hành cùng người dân phục hồi sau đại dịch

31/05/2022
(VBSP News) Thời gian gần đây, ngoài hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là những đối tượng vay vốn truyền thống của NHCSXH, Chính phủ còn giao cho NHCSXH triển khai cho vay đến những doanh nghiệp, trường học, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh... Tại Đồng Nai, sự thay đổi này đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, đưa nguồn vốn chính sách đến sâu rộng hơn trong đời sống người dân phục hồi sau thời gian dài chịu nhiều tác động của dịch bệnh COVID-19.
bien hoa

Người dân TP Biên Hòa thực hiện thủ tục vay vốn tín dụng chính sách tại Điểm giao dịch xã

Mở rộng đối tượng được vay vốn
Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai là 4,5 nghìn tỷ đồng với 109,3 nghìn khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.
Theo Giám đốc Lê Bá Chuyên, bên cạnh 16 chương trình cho vay được duy trì những năm qua, hiện nay, chi nhánh đang triển khai 5 chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gồm: hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; nhà ở xã hội; HSSV vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập; chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; chương trình cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động do COVID-19.
Ngay khi học sinh phải học trực tuyến do dịch bệnh, nhiều gia đình không có điều kiện mua thiết bị học trực tuyến cho con em mình, chi nhánh đã triển khai gói cho vay mua thiết bị học tập theo hình thức tín chấp đối với hộ gia đình. Hiện có 15 HSSV của 9 gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi để mua thiết bị phục vụ việc học cho con em mình.
Cũng lần đầu tiên, nguồn vốn chính sách không chỉ dành hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình khó khăn mà đã trực tiếp hỗ trợ chủ doanh nghiệp, chủ trường học tư thục, hộ SXKD khôi phục lại sản xuất, hoạt động thông qua Nghị quyết số 11/NQ-CP. Đến nay, chi nhánh đã giải ngân 36 tỷ đồng cho 712 khách hàng vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
Cuối tháng 4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh và bà Bùi Thị Bích Thủy cùng ở Tân Hòa, TP Biên Hòa được vay 100 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết số 11/NQ-CP để đầu tư khôi phục việc kinh doanh của gia đình sau thời gian cầm cự mà hết vốn. Đối với bà Tuyết Anh, việc được vay vốn chính sách thuận lợi giúp bà vừa có vốn, lãi suất thấp, thời gian hoàn trả lâu. Qua đó, bà an tâm làm ăn so với việc vay tiền xã hội với lãi suất cao.
Chủ động đưa nguồn vốn đến với người cần
Để nhanh chóng đưa nguồn vốn đến với người có nhu cầu, NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực. Ngay sau khi Nghị quyết số 11/NQ-CP được ban hành, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngân hàng rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi được quy định. Qua đó, đã xác định được nhu cầu về nguồn vốn đối với 5 chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP trên địa bàn tỉnh là 860,8 tỷ đồng.
Ông Mai Văn Hiệp ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc là chủ cơ sở sản xuất theo hình thức hộ gia đình về nghề mộc. Ông vừa được vay 50 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm. Có vốn, gia đình ông mua thêm máy móc cần thiết phục vụ cho việc sản xuất. Nhờ có thêm thiết bị hỗ trợ thay cho sức người nên quá trình làm nghề đỡ vất vả hơn, giảm được thời gian ở từng công đoạn, từ đó đỡ mất sức hơn, sản phẩm làm ra nhiều hơn.
Để có đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay của người dân trong tỉnh, ngoài nguồn vốn do Trung ương phân bổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai yêu cầu các ngành, địa phương liên quan sớm hoàn thành bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương chuyển sang hệ thống NHCSXH theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, yêu cầu hệ thống NHCSXH trên địa bàn tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội nhận vốn ủy thác, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp nhằm đảm bảo nguồn vốn cho vay từ các chương trình tín dụng chính sách khác được thu hồi đúng thời hạn, góp phần chủ động tạo ra nguồn lực để thực hiện tái cho vay vốn.  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh cần đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân sớm tiếp cận nguồn vốn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết số 11/NQ-CP đến với người dân để người dân nắm, hiểu rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, địa phương trong việc hỗ trợ người dân phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh Sông Thao

Các tin bài khác