Nguồn vốn chính sách tiếp sức người dân Đắk Nông vượt khó

30/05/2022
(VBSP News) Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã tích cực cho vay nguồn vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đến người dân. Đến nay, hơn 61 tỷ đồng đã được người dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.
0E1d805dd62e16704f3f

Nguồn vốn ưu đãi tiếp sức cho người dân tỉnh Đắk Nông

Khi người dân được tiếp sức
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông được Trung ương phân bổ 100 tỷ đồng. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn sẽ được vay 3 chương trình tín dụng bao gồm: Chương trình cho vay cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; Chương trình cho vay đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.
Gia đình anh Vũ Hồng Vinh ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong phấn khởi khi được vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Anh chia sẻ: “Hai năm qua, dịch bệnh kéo dài khiến cho giá cả các loại nông sản xuống thấp, kinh tế của gia đình rơi vào cảnh bấp bênh. Lúc này, gia đình tôi như rơi vào cơn “bĩ cực” do không còn nguồn vốn để đầu tư cho cây vườn cây trồng. Việc đầu tư, chăm sóc “nghèo nàn” nên cây cà phê cho sản lượng thấp, kinh tế gia đình đã vất vả nay lại càng khó khăn, trị trệ hơn”. Sau khi được NHCSXH cho vay vốn ưu đãi, gia đình anh đã sử dụng số tiền này để mua phân bón, cải tạo lại vườn cà phê đem lại năng suất cao hơn, từng bước khôi phục kinh tế gia đình.
Cũng ở xã Quảng Sơn, gia đình anh Trịnh Duy Thanh được NHCSXH giải ngân 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm. Với số tiền này, gia đình anh Thanh đã đầu tư cải tạo vườn cà phê và mua thêm giống cây ăn trái để trồng xen canh trong vườn. “Từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình sẽ cải tạo tốt vườn cây, nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập”, anh Thanh cho biết.
Hơn 61 tỷ đồng đã đến tay người dân khó khăn
Theo báo cáo, chi nhánh đã giải ngân cho vay được 4/5 chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, với tổng số tiền là 61,3 tỷ đồng. Cụ thể, cho vay hỗ trợ việc làm duy trì mở rộng việc làm 36,7 tỷ đồng với 785 khách hàng vay vốn, giải quyết cho 785 lao động; cho vay nhà ở xã hội 1,5 tỷ đồng cho 6 khách hàng vay vốn; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến với số tiền 22,4 tỷ đồng cho 2.241 khách hàng vay vốn; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 0,7 tỷ đồng, với 6 cơ sở nhà trẻ, trường mầm non.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông, Nguyễn Tiến Hà cho biết: Ngay sau khi được phân bổ nguồn vốn, chi nhánh đã nhanh chóng phối hợp với các ngành chức năng rà soát danh sách, phân bổ nguồn vốn làm sao giải ngân đến tay người dân một cách nhanh nhất. Việc này nhằm mục đích cho chương trình ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ phát huy hiệu quả cao nhất. Qua đó, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cho người dân nhanh chóng khôi phục kinh tế, phát triển sản xuất, học tập thuận lợi.
Đặc biệt, sau khi giải ngân nguồn vốn, các cán bộ NHCSXH ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và tư vấn, hướng dẫn để khách hàng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Qua theo dõi thực tế cho thấy, nguồn vốn đã thực sự là “phao cứu sinh” giúp các gia đình đang gặp khó vươn lên trong cuộc sống.
Thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ nói riêng và các chương trình tín dụng chính sách nói chung để giúp đỡ người dân vượt lên hoàn cảnh. Qua đó, từng bước góp phần vào mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Bảo Lâm

Các tin bài khác