Hiệu quả từ đồng vốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

24/05/2022
(VBSP News) Đến nay, 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đã đáp ứng đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đều được chi nhánh NHCSXH tỉnh giải ngân cho vay theo quy định.
long an

Doanh nghiệp ký hợp đồng hỗ trợ vốn vay với chi nhánh NHCSXH tỉnh Long An

Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19, đến nay, tỉnh Long An đã đạt được một số kết quả khả quan.
Là doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hồng Kông (Trung Quốc), Công ty King Loy Enterprise, Khu công nghiệp Tân Kim mở rộng ở huyện Cần Giuộc hiện có khoảng 1.600 lao động. Lúc cao điểm bùng phát dịch COVID-19, công ty không đủ điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” nên gián đoạn khoảng 3 tháng. Hai tuần đầu tiên khi tạm ngừng việc, công ty hỗ trợ 70% lương cho công nhân. Sau đó tiếp cận được nguồn vốn chính sách từ NHCSXH và giải ngân cho vay hơn 16 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho gần 4.300 lượt người lao động.
Ông Ng Chin Chai - CEO Công ty King Loy Enterprise cho biết: Nhờ được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ nên công ty có điều kiện để thanh toán lương kịp thời cho công nhân viên, giúp nhà máy duy trì hoạt động ổn định, công nhân được đảm bảo cuộc sống, yên tâm làm việc.
Đối với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Garmenttech Pro, Khu công nghiệp Tân Đô hoạt động lại sau dịch COVID-19, từ đầu tháng 10.2021 đã nhanh chóng tiếp cận với Nghị quyết 68 qua sự hỗ trợ của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Hòa đã kịp thời vay vốn trả lương cho công nhân trong những tháng tiếp theo. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX TM Garmenttech Pro, Nghị quyết số 68 rất ý nghĩa và là phao cứu sinh cho các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn nhất của đại dịch COVID-19. Nhờ đó, công ty kịp thời ổn định đời sống của cán bộ, công nhân viên cũng như phục hồi và duy trì hoạt động sản xuất của công ty để từng bước vượt qua khó khăn sau đại dịch COVID-19.
Kể từ khi Nghị quyết 68 ra đời, chi nhánh NHCSXH tỉnh Long An đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, giảm bớt những điều kiện vay vốn, đồng thời, mở rộng đối tượng vay phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch COVID-19. Về trình tự, thủ tục hồ sơ cho vay cũng đã đảm bảo đơn giản, rút ngắn thời gian phê duyệt.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Long An, Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết: Đến nay, 100% doanh nghiệp trên địa bàn Long An đáp ứng đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đều được ngân hàng cho vay theo quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 đã có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, trách nhiệm của các Sở, ban ngành liên quan và chính quyền địa phương nên bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.
Chương trình cho vay theo Nghị quyết số 68 đã được các doanh nghiệp và người lao động đánh giá rất cao, đã thực sự giúp cho doanh nghiệp giảm bớt những khó khăn về tài chính, giữ chân được lao động, tránh thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung khi phục hồi SXKD. Theo thống kê, chi nhánh NHCSXH tỉnh Long An đã giải ngân cho vay 37 doanh nghiệp để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho gần 30.000 lượt người lao động, với số tiền trên 109 tỷ đồng. Nghị quyết thực sự là chiếc “phao cứu sinh” giúp người sử dụng lao động thêm nguồn lực phục hồi SXKD, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thanh Bình

Các tin bài khác