Quảng Ngãi cho HSSV vay vốn ưu đãi mua máy tính

16/05/2022
(VBSP News) Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cho HSSV vay vốn tín dụng ưu đãi để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến với mức lãi suất 1,2%/năm. Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan giải ngân kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.
images2452177_HSVAY

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, em Nguyễn Hữu Khôi - học sinh lớp 12, Trường THPT Bình Sơn đã có điều kiện mua máy tính để học

Trợ lực cho HSSV nghèo
Em Nguyễn Thị Hằng Mỹ ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Khi dịch COVID-19 bùng phát năm 2021, chị Dương Thị Liễu (mẹ của Mỹ) thất nghiệp, cuộc sống gia đình vốn đã khó lại càng thêm khó. Thương mẹ tần tảo, Mỹ vừa học vừa làm để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Không có máy tính nên hằng ngày Mỹ phải mượn máy tính của bạn cùng phòng để học. “Do đặc thù ngành học cần phải sử dụng máy tính mà cứ mượn hoài của bạn cũng khó. Hơn nữa, em đang bước vào giai đoạn cuối của chương trình đại học, không có máy tính sẽ không học được. Nhờ Chính phủ triển khai chương trình cho vay ưu đãi nên em có điều kiện mua máy tính phục vụ việc học. Em sẽ cố gắng học tập để ra trường đi làm, trả nợ khoản vay này”, em Mỹ chia sẻ.
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, em Nguyễn Hữu Khôi ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn hiện đang học sinh lớp 12, Trường THPT Bình Sơn đã có điều kiện mua máy tính để học. Hoàn cảnh gia đình em Khôi cũng rất khó khăn. Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, các trường dạy trực tuyến, nhưng Khôi lại không có điện thoại thông minh, không có máy tính. Thấy vậy, một thầy giáo trong trường đã tặng em chiếc điện thoại Samsung cũ để học. Năm học cuối cấp nên Khôi cần sử dụng máy tính để phục vụ việc học nhưng nhà lại không có khả năng để mua.
Chị Phan Thị Minh Thu (mẹ của Khôi) cho biết: “Chị gái của Khôi đang học năm 4, Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng cũng chưa có máy tính để học. Khi nghe NHCSXH cho vay vốn ưu đãi để mua máy tính cho HSSV, tôi rất vui, vội đi làm hồ sơ vay. Cũng mừng là ngân hàng giải ngân nhanh nên con tôi mới có máy tính để học”.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bình Sơn Nguyễn Văn Mười cho biết: Năm 2022, đơn vị được phân bổ 4,5 tỷ đồng để hỗ trợ cho 450 HSSV trên địa bàn huyện vay vốn mua máy tính phục vụ học tập. Hiện ngân hàng đang thực hiện giải ngân theo ngày giao dịch của từng xã, thị trấn.
Tập trung giải ngân vốn
Năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi được phân bổ 10,8 tỷ đồng để giải ngân cho vay 1.080 HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến. Theo đó, mỗi HSSV được hỗ trợ vay đến 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, với lãi suất 1,2%/năm trong tối đa 36 tháng. Việc cho vay này được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Về điều kiện vay vốn, HSSV là thành viên của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật, hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; HSSV không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.
Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung giải ngân nguồn vốn này. Cũng giống như các chương trình tín dụng chính sách khác, chính sách cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cũng được công khai tại trụ sở UBND cấp xã, trụ sở Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện và tại chi nhánh NHCSXH tỉnh. Đây là chính sách nhân văn, tiếp sức để HSSV có điều kiện học tập tốt hơn. Để chính sách được triển khai nhanh, giúp các gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện được kịp thời vay vốn, nhà trường, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân có nhu cầu làm hồ sơ vay vốn. Đồng thời, tham gia giám sát quá trình triển khai chính sách, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Bài và ảnh Hồng Hoa

Các tin bài khác