Người lao động Phú Yên nhận nguồn vốn vay hỗ trợ phục hồi kinh tế

13/05/2022
(VBSP News) Theo Nghị quyết 11/NQ-CP ban hành ngày 30.1.2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhiều lao động tại tỉnh Phú Yên cảm thấy phấn khởi khi được Nhà nước tạo điều kiện để sớm quay trở lại phát triển kinh tế sau những ảnh hưởng nặng nề của của đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua.
IMG_2731

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên giải ngân cho nhiều người lao động bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19

Mục tiêu của Nghị quyết 11/NQ-CP rất rõ là phục hồi, phát triển nhanh hoạt động SXKD, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025. Tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân. Bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… Với nhiều người dân, người lao động tại Phú Yên, Nghị quyết trên mang lại những sự hỗ trợ thiết thực, trực tiếp, nhất là khi đã nhận được tiền từ các gói vay hỗ trợ từ nhà nước.

Anh Võ Đức Luận ở xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa chia sẻ: Sau 2 năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, anh trở thành lao động tự do, không có việc làm ổn định. Sau khi biết được thông tin nhà nước hỗ trợ người lao động vay vốn để có điều kiện phục hồi kinh tế, anh được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng. Khoản tiền này giúp anh có vốn để mua các loại trái cây buôn bán kiếm lời. Công việc này cũng đem lại cho anh nguồn thu nhập ổn định để có thể chăm lo cho cuộc sống gia đình của mình.

Chị Nguyễn Thị Minh Tuyền - nhân viên tại một nhà hàng ở TP Tuy Hòa vui mừng chia sẻ: “Qua các đợt dịch, tài chính cá nhân của tôi cũng hết. Tôi được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng. Tôi dùng số tiền này mua 2 con bò để nuôi, giúp có thể cải thiện thu nhập hơn trong thời gian tới. Hiện tại, tâm lý tôi cũng nhẹ nhàng hẳn, không còn áp lực lo việc làm hay chuyện tiền bạc nữa”.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên đang tập trung giải ngân nguồn vốn hỗ trợ các nhóm đối tượng thụ hưởng vượt qua khó khăn sau đại dịch. Đặc biệt là nhóm đối tượng: Người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

IMG_4827

Nhiều lao động được hướng dẫn nhiệt tình để hoàn tất thủ tục vay vốn

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục cho biết: Qua khảo sát nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP trên địa bàn tỉnh Phú Yên năm 2022 là 605 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vay vốn của người lao động khoảng 400 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân 759 tỷ đồng để cho 20.947 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Trong đó, nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 143 tỷ đồng, với 3.425 lao động. Hiện tại, chi nhánh đã cân đối giải ngân được 1/3 nhu cầu của người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên Phan Quốc Thắng cho biết: Các gói vay hỗ trợ theo Nghị quyết 11/NQ-CP có ý nghĩa sâu sắc và kịp thời đối với người lao động trên khắp cả nước, giúp người lao động có thêm điều kiện về nhà ở, về tài chính để sớm quay trở lại phục hồi kinh tế, ổn định đời sống.

Hoài Luân

Các tin bài khác