Long An giải ngân gần 300 tỷ đồng để khôi phục sản xuất cho hộ nghèo

13/05/2022
(VBSP News) Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, thời gian qua, cùng chính quyền địa phương, chi nhánh NHCSXH tỉnh Long An đã thực hiện tốt việc cho vay đối với các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Long an

Người dân Long An nhận nguồn vốn giải ngân tại Điểm giao dịch xã

Theo đó, chi nhánh đã hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (8.7.2021 - 20.9.2021). Chi nhánh đã điều chỉnh hạn trả nợ cho hơn 5.000 hộ vay vốn với tổng số tiền hơn 88 tỷ đồng; gia hạn nợ cho hơn 2.900 lượt hộ vay vốn với số tiền hơn 46 tỷ đồng; tạm hoãn thu lãi cho gần 115.000 hộ vay vốn với số tiền trên 69 tỷ đồng.
Ngay sau khi hết giãn cách xã hội, chi nhánh đã chỉ đạo các Phòng giao dịch nhanh chóng khôi phục lại hoạt động giao dịch để giải ngân kịp thời các nguồn vốn nhằm duy trì, khôi phục SXKD cho gần 8.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.
Ngoài ra, thực hiện giảm 10% lãi suất cho vay theo Quyết định số 1990/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 154.000 món vay của gần 114.000 khách hàng còn dư nợ từ ngày 1.10.2021 đến hết ngày 31.12.2021 với tổng số tiền lãi giảm là hơn 8 tỷ đồng.
Trên cơ sở danh sách người sử dụng lao động có lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An cung cấp, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã chủ động nắm bắt và tiếp cận được 2.345 người sử dụng lao động. Đồng thời, giải ngân được 101 hồ sơ đề nghị vay vốn của 37 người sử dụng lao động với tổng số tiền hơn 109 tỷ đồng để trả lương cho hơn 29.000 lượt người lao động; trong đó, trả lương ngừng việc hơn 5,4 tỷ đồng; trả lương phục hồi sản xuất sau khi tạm dừng hoạt động hơn 103 tỷ đồng…
Sau giải ngân, chi nhánh cũng đã thành lập đoàn kiểm tra chuyên đề kế hoạch, nghiệp vụ tín dụng để kiểm tra việc trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Người sử dụng lao động đã cung cấp được chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Long An Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết: Chi nhánh đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan thường xuyên cập nhật tình hình hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 để kịp thời tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách cho vay nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả. Phân công, chỉ đạo lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã trực tiếp tiếp nhận, xử lý hồ sơ, phê duyệt cho vay, tổ chức giải ngân… theo hướng dẫn của Tổng Giám đốc NHCSXH.
Đồng thời, tăng cường phổ biến chủ trương, chính sách cho vay, nắm bắt tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động tiếp cận, liên hệ tất cả các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn để thông tin kịp thời về chính sách hỗ trợ của Chính phủ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đối với những đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đức Hạnh

Các tin bài khác