Tín dụng chính sách bao phủ 100% các ấp, phường ở thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị số 40, thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo mỗi quận, huyện trích 3 tỷ đồng/năm ủy thác qua NHCSXH để cho vay người nghèo trên địa bàn (VBSP News) Tín dụng chính sách xã hội là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa đặc biệt, mang lại hiệu quả thiết thực, là công cụ quan trọng để thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng NTM.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   17/07/2020  

Chỉ thị “bốn mươi” đã đi vào cuộc sống và có sức lan tỏa

Tín dụng chính sách xã hội giúp hộ nghèo trên địa bàn huyện Thăng Bình an cư (VBSP News) Ngày 15/7/2020, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì cùng các Bộ, ngành tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cho rằng, Chỉ thị số 40 đã thực sự đi vào cuộc sống và có sức lan tỏa.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   17/07/2020  

Cấp ủy quan tâm, người nghèo vay vốn hiệu quả

Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng tặng quà cho các Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. (VBSP News) Nói về kết quả thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung nhấn mạnh: Nơi nào thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng thì nơi đó có chất lượng tín dụng, quy mô tín dụng được nâng cao.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   06/03/2020  

“SÁNG TÌNH ĐẢNG, ẤM LÒNG DÂN”: Bài cuối - Kỳ vọng những đột phá mới

Người nghèo ở các xã nghèo của tỉnh Ninh Thuận nhận vốn vay ưu đãi thuận lợi ngay tại Điểm giao dịch xã (VBSP News) Vốn tín dụng chính sách là tĩnh, nó chỉ mang tính động khi cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc cùng người dân, động viên họ vay vốn, hướng dẫn cho họ cách làm ăn và sử dụng đồng vốn vay hiệu quả. Cũng bởi vậy, hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách xã hội không chỉ là đưa trên 206.805 tỷ đồng đến đúng đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, mà hơn thế trong bối cảnh hội nhập nhanh và sâu rộng của nền kinh tế, việc định hướng người dân vào những dự án thế mạnh của địa phương đang và sẽ trở thành điểm tựa giúp người dân, đối tượng yếu thế của xã hội phát triển kinh tế, bước sâu vào chuỗi giá trị gia tăng cao hơn.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Công tác Đảng, Tin nổi bật   02/02/2020  

“SÁNG TÌNH ĐẢNG, ẤM LÒNG DÂN”: Bài 2 - Lan tỏa giá trị từ sự đồng tâm

Đảng bộ xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) thường xuyên cử cán bộ, đảng viên xuống cơ sở thăm hỏi, động viên người nghèo vay vốn, phát triển kinh tế gia đình (VBSP News) Từ những ý tưởng nhỏ như ở Quảng Nam, Thái Nguyên, Đồng Tháp,... sinh khí cho công cuộc thực thi chính sách ngày càng thêm lớn mạnh với sự chủ động từ các địa phương trong việc chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Sự đồng tâm của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành trong việc hội tụ nguồn vốn hoàn thiện hệ thống chính sách tạo nền tảng bứt phá cho công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cũng như xây dựng nông thôn mới.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Công tác Đảng, Tin nổi bật   02/02/2020  

“SÁNG TÌNH ĐẢNG, ẤM LÒNG DÂN”: Bài 1 - Khơi bừng tâm thế thực thi mới

Đồng chí Đoàn Ngọc Hương (người đứng), Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh tham dự buổi họp giao ban với các tổ chức chính trị - xã hội của xã và NHCSXH để nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyên vọng của bà con nhân dân trong việc vay vốn sản xuất, kinh doanh (VBSP News) Ngày 22/11/2014 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW). Chỉ thị được đánh giá là rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với một chính sách thiết thực giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tự tin vươn lên thoát nghèo bền vững. Những năm qua, tín dụng chính sách được thiết kế với một chuỗi các sản phẩm nhằm phục vụ tốt nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó đã tạo thành một hệ thống chính sách đồng bộ, bao phủ các nhóm đối tượng thụ hưởng, hỗ trợ đa chiều cho người dân không chỉ giảm nghèo bền vững mà còn làm giàu chính đáng. Trong dòng chảy lịch sử 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020); hơn 17 mùa xuân hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), trong đó 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, tín dụng chính sách xã hội đã hòa quện cùng ý Đảng lòng dân phát huy cội nguồn sức mạnh của dân tộc. Với ý nghĩa nhân văn đó, Ban biên tập VBSP News xin trân trọng giới thiệu loạt bài “SÁNG TÌNH ĐẢNG, ẤM LÒNG DÂN”.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Công tác Đảng, Tin nổi bật   02/02/2020  

Mùa xuân no ấm trên miền đất võ

Một phiên giao dịch đầu năm 2020 của NHCSXH tại xã Bình Tân, huyện Tây Sơn (Bình Định) (VBSP News) Gặp nhau những ngày đầu năm mới, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Định Đoàn Trung Thành phấn khởi khoe: “Chi nhánh đã hoàn thành trên 200% kế hoạch năm về nguồn vốn ủy thác của địa phương”.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   30/01/2020  

Những chuyện mừng từ đồng vốn chính sách

NHCSXH tỉnh Yên Bái luôn là cầu nối dẫn vốn hiệu quả đến người dân (VBSP News) Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) đã đi sâu vào cuộc sống và tạo nên tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   01/01/2020  

Quảng Trạch sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40

Từ nguồn vốn ưu đãi, mô hình nuôi bò ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch luôn mang lại lợi nhuận cao cho người dân (VBSP News) Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, tín dụng chính sách xã hội ở Quảng Trạch đã phát huy hiệu quả thiết thực và thực sự đi vào cuộc sống người dân.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   01/01/2020  

Hợp lực trong công tác giảm nghèo

Người dân huyện Vĩnh Linh đã có điều kiện để đầu tư sản xuất, chuyển đổi sinh kế từ đồng vốn ưu đãi (VBSP News) Ngay từ khi Chỉ thị số 40-CT/TW được ban hành, NHCSXH huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   01/01/2020  

Giúp người nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình anh Nguyễn Đông Hùng ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu đã duy trì được nghề sản xuất nước mắm truyền thống và thức ăn chăn nuôi (VBSP News) Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), hàng nghìn hộ nghèo tỉnh Nghệ An đã có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Chỉ thị số 40-CT/TW   23/12/2019  

Mùa vàng ở Chế Tạo

Bà con ở Chế Tạo phấn khởi thu hoạch lúa (VBSP News) Chế Tạo - xã khó khăn nhất của huyện 30a Mù Cang Chải (Yên Bái) đang chuyển mình! Sự biệt lập về địa lý; khác biệt về trình độ sản xuất, tư duy đang dần thu hẹp bởi chính những đồng bào Mông nơi đây. Lâu lắm rồi, người Mông ở Chế Tạo không bỏ bản nữa; họ yêu mảnh đất này bởi nó đã cho con cháu họ được ăn no, mặc ấm, được học cái chữ, “cái khoa học” của thế giới...
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   17/12/2019  

Địa phương sẽ tích cực đồng hành cùng NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cam kết NHCSXH tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Phú Thọ trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (VBSP News) “Chỉ với trên 4.000 tỷ đồng, song nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đang hỗ trợ cho gần 1/3 số hộ dân trong tỉnh, cho thấy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ có sự đóng góp rất lớn của NHCSXH. Đây là kênh quan trọng nhất đóng góp nguồn lực giúp cho tỉnh thực hiện công tác giảm nghèo bền vững”, đồng chí Bùi Minh Châu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ cho biết tại buổi làm việc với Đoàn công tác cấp cao của NHCSXH về tình hình thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn trong thời gian qua, diễn ra vào sáng 16/12/2019.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin nổi bật   16/12/2019  

Tín dụng chính sách xã hội bứt phá từ tâm thế mới

Đồng vốn tín dụng chính sách đã phủ kín 100% xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (VBSP News) Tín dụng chính sách giờ không chỉ là câu chuyện riêng của NHCSXH, mà đã trở thành vấn đề chung được cả hệ thống chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc chung tay triển khai, nhằm để không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   05/12/2019  

Không để ai bị bỏ lại phía sau!

anh-thay (VBSP News) “Đây là tinh thần cốt lõi mà Ban Bí thư Trung ương Đảng đã gửi gắm trong từng câu, từng chữ của Chỉ thị số 40-CT-TW. Chính bởi vậy, sau khi ra đời, Chỉ thị số 40-CT-TW đã nhận được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, sự đón đợi của người nghèo và gia đình chính sách; từ đó chuyển biến vào hành động, giúp việc giảm nghèo đi vào thực chất và bền vững”, đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh (ảnh) chia sẻ.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   26/11/2019  

Ở nơi địa phương cùng Chính phủ giúp người nghèo

Hộ nghèo theo chuẩn địa phương ở TP Hồ Chí Minh vay vốn ưu đãi nuôi bò sữa, tạo sinh kế, thoát nghèo bền vững (VBSP News) Tín dụng chính sách xã hội là một kênh tạo thêm nguồn lực cho công cuộc giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy công bằng, bình đẳng trong xã hội. Nhưng ở một địa phương đặc thù như Thành phố Hồ Chí Minh, chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố cao hơn 3 lần chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo Quốc gia giai đoạn nên đối tượng thụ hưởng các chương trình cho vay của Trung ương theo quy định rất hạn chế, điều này có thể thấy rõ qua dư nợ cho vay từ nguồn vốn Trung ương 5 năm qua không những không tăng mà giảm hơn 13%. Song tổng dư nợ tín dụng tăng trên 50% lại càng thấy ý nghĩa của việc địa phương thấm nhuần và triển khai Chỉ thị số 40 vào cuộc sống.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   07/11/2019  

Tọa đàm “Chỉ thị số 40-CT/TW - Điểm tựa vững chắc trong hệ thống chính sách giảm nghèo”

Quang cảnh buổi tọa đàm (VBSP News) Ngày 05/11/2019, tại Hà Nội, Báo Đại biểu nhân dân đã phối hợp với NHCSXH tổ chức Tọa đàm “Chỉ thị số 40-CT/TW - Điểm tựa vững chắc trong hệ thống chính sách giảm nghèo” nhằm trao đổi, thu nhận ý kiến chia sẻ của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các chuyên gia, nhà quản lý về kinh nghiệm thực tiễn, tình hình thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) tại một số địa phương nhằm phát huy nguồn vốn vay trong các đối tượng được thụ hưởng, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin nổi bật   06/11/2019  

Động lực mới giúp Hà Tĩnh giảm nghèo bền vững

Người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã NHCSXH (VBSP News) 05 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tác động mạnh mẽ đến diện mạo khắp miền quê Hà Tĩnh, trong đó nổi bật giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 21,7% cuối năm 2014 xuống 6,72% cuối năm 2018. Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 18 xã ở các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, các huyện ven biển Cẩm Xuyên, Kỳ Anh thoát ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   01/11/2019  

Hỗ trợ giúp gần 72.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Quang cảnh Hội nghị (VBSP News) Chiều ngày 31/10/2019, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH và đại diện các Sở, ban ngành trên địa bàn thành phố.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin nổi bật   01/11/2019  

Chủ trương của Đảng, ý nguyện của dân (Bài cuối - Bài học kinh nghiệm từ cơ sở)

Bà Châu Thị Ân (áo xanh) giới thiệu bó măng tây đã được sơ chế (VBSP News) Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp giúp cho chính sách tín dụng ưu đãi có hiệu quả cao, không chỉ giúp người nghèo phát triển kinh tế và mang ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc, mà còn chỉ ra những bài học kinh nghiệm về phương thức, tổ chức vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng.
Chỉ thị số 40-CT/TW, Tin mới cập nhật   31/10/2019