Bắc Ninh đẩy nhanh cho vay theo Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội

12/05/2022
(VBSP News) Sau khi tiếp nhận nguồn vốn từ NHCSXH Việt Nam phân bổ để thực hiện cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Ninh tập trung đẩy nhanh giải ngân, đưa nguồn vốn ưu đãi, giúp người dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân cho vay theo Nghị quyết số 11 tại xã Yên Giả

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân cho vay theo Nghị quyết số 11 tại xã Yên Giả

Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Trạc Nhiệt, xã Mộ Đạo là một trong những khách hàng đầu tiên được được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân cho vay đối với HSSV để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến chia sẻ: “Chồng tôi mất sớm, một mình vất vả nuôi 2 con ăn học, hơn nữa dịch COVID-19 kéo dài, đồng lương công nhân không ổn định. Những ngày các con học trực tuyến, thiếu máy vi tính, thiết bị phải học nhờ nhà các bạn. Được ngân hàng giải ngân món vay ưu đãi 20 triệu đồng mua thiết bị học tập cho hai con với lãi suất chỉ 1,2%/năm, thời gian vay 3 năm thật vô cùng ý nghĩa đối với gia đình tôi thời điểm khó khăn này”.

Cầm 50 triệu đồng, NHCSXH huyện Quế Võ vừa giải ngân cho vay chương trình giải quyết việc làm, anh Nguyễn Văn Tuyên, thôn La Miệt, xã Yên Giả phấn khởi: “Có vốn, tôi đầu tư mua giống để vào vụ cá tiếp theo. Gia đình hiện có gần 1ha thả cá. Năm 2021, dịch COVID-9 ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi, sản phẩm khó tiêu thụ, giá thấp trong khi đó, chi phí đầu vào tăng cao. Nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, giải ngân kịp thời hỗ trợ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục duy trì phát triển chăn nuôi…”.

Ông Nguyễn Quang Khương - Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Võ cho biết: “Sau khi được phân bổ nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết số 11, ngày 29/4 vừa qua đơn vị đã giải ngân 1,7 tỷ đồng cho 42 khách hàng ở xã Mộ Đạo và Yên Giả vay vốn. Qua rà soát, năm 2022 huyện Quế Võ cần khoảng 70 tỷ đồng cho vay phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11.  Thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục giải ngân hết nguồn vốn được phân bổ theo đúng quy định, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời. Trước mắt, trong  tháng 5, giải ngân cho 10 Cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập vay số tiền 800 triệu đồng”.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh, Hoàng Trọng Cường, nhằm triển khai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả cho vay theo Nghị quyết số 11, NHCSXH tỉnh phối hợp với các sở, ngành và tổ chức chính trị - xã hội tập trung triển khai cho vay kịp thời, bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, kiên quyết không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách. Các Phòng giao dịch trực thuộc phối hợp với địa phương và tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; tổ chức bình xét công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Sau khi được giao vốn, NHCSXH tỉnh kịp thời phân bổ cho từng Phòng giao dịch, huy động toàn bộ lực lượng đến các xã giải ngân, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi.

Ngay ngày đầu giải ngân, chi nhánh đã cho vay được 16 tỷ đồng cho 318 khách hàng vay vốn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, cho 28 khách hàng vay 280 triệu để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; giải ngân hơn 15 tỷ đồng cho 289 khách hàng vay chương trình giải quyết việc, mở rộng tạo việc làm; cho vay nhà ở xã hội gần 580 triệu đồng. Các khách hàng vay vốn được các địa phương, hội đoàn thể rà soát nghiêm túc, đúng đối tượng, cam kết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Với tinh thần khẩn trương quyết liệt, thời gian tới, NHCSXH tỉnh tiếp tục phối hợp cơ quan liên quan, các địa phương,  tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tích cực rà soát đối tượng, xác định nhu cầu vốn, sẵn sàng giải ngân nhanh chóng, kịp thời,  bảo đảm công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, tránh trục lợi chính sách.

Bài và ảnh Hà Linh

Các tin bài khác