Thừa Thiên - Huế đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách

05/05/2022
(VBSP News) Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung đẩy nhanh việc giải ngân cho người dân để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.
hue 1

Người dân nhận vốn vay tại NHCSXH

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, lan rộng và kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân, tác động tiêu cực đến các lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hóa, xã hội… Vì vậy, để phục hồi nhanh hoạt động SXKD; bảo đảm an sinh xã hội, đời sống người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế… Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các chủ trương; đồng thời, chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đưa nguồn vốn vay đến tay người dân.
Là một trong những trường hợp được vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP, chị Nguyễn Thị Trà My ở tổ 9, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy chia sẻ: Chồng chị là lao động tự do còn chị là giáo viên mầm non. Với đồng lương ít ỏi nên bao lâu nay giấc mơ về một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp vẫn còn đang dang dở đối với gia đình chị. Khi có thông tin về chương trình cho vay NOXH, chị đã làm thủ tục đăng ký vay vốn. Sau khi xem xét các điều kiện, chị được vay số tiền 500 triệu đồng. Ngay trong đợt giải ngân lần đầu tháng 4.2022 chị đã nhận đủ số tiền 250 triệu đồng.
“Chúng tôi rất vui vì Nhà nước có chính sách cho vay vốn về thuê, mua NOXH cho những đối tượng có thu nhập thấp như chúng tôi; đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và cuộc sống của gia đình”, chị My phấn khởi cho biết.
Ngoài chương trình cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua NOXH, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về NOXH thì các chương trình vay khác theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ cũng đang được Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đẩy nhanh triển khai các thủ tục để giải ngân kịp thời hạn.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Lộc, Lê Thanh Bình cho biết: Ngay khi nhận nguồn vốn của Trung ương, đơn vị đã khẩn trương báo cáo lãnh đạo địa phương để thực hiện công tác tuyên truyền và phân công cán bộ tiếp nhận, hướng dẫn cho người dân thủ tục vay vốn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân sớm được tiền giải ngân. Cuối tháng 4 vừa qua, đơn vị đã giải ngân hơn 2,7 tỷ đồng với 63 khách hàng vay vốn; trong đó, 62 khách hàng vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và 1 khách hàng vay vốn chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

hue 2

Cán bộ NHCSXH huyện Phú Lộc chia sẻ với các em và phụ huynh ở xã Lộc Điền về chính sách cho vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập

Đối với chương trình HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, đơn vị đã bám sát sự chỉ của cấp trên, quyết tâm “không để các em thiếu thiết bị học tập”. Trước đó, Phòng giao dịch đã phối hợp với chính quyền địa phương, phòng giáo dục huyện, các tổ chức chính trị - xã hội rà soát nhu cầu vay vốn và nỗ lực triển khai thực hiện chương trình này góp phần giảm bớt khó khăn cho những bậc phụ huynh eo hẹp về kinh tế không thể trang bị được phương tiện học tập cho các em HSSV.
Theo Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, kể từ ngày 27.4.2022, chi nhánh đã triển khai giải ngân cho vay Nghị quyết 11/NQ-CP. Ngoài nguồn vốn đã được phân bổ cho các chương trình tín dụng, Trung ương đã phân bổ 170 tỷ đồng cho chi nhánh để triển khai thực hiện các chương trình tín dụng trong năm 2022.
Các chương trình triển khai trong đợt này bao gồm: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với nguồn vốn bổ sung 40 tỷ đồng; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua NOXH, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội với nguồn vốn bổ sung 114,5 tỷ; và 15,5 tỷ đồng để cho vay đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập.
Chính sách cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP sẽ tạo nên một bước đột phá trong thúc đẩy phát triển kinh tế, HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn có điều kiện để mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với các chương trình cho vay này một cách nhanh nhất nhằm tháo gỡ những khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay. Sau khi giải ngân, chi nhánh sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát để các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, tránh trục lợi chính sách.

Thùy Nhung

Các tin bài khác