Hà Tĩnh hỗ trợ nguồn lực cho HSSV mua máy tính phục vụ học tập

05/05/2022
(VBSP News) Phòng giao dịch NHCSXH huyện Can Lộc là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh thực hiện giải ngân chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến. Chính sách này đang thu hút nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh tham gia.
ha tinh1

Người dân huyện Can Lộc nhận vốn vay giải ngân

Ngày 4.4.2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Mỗi HSSV đáp ứng các điều kiện theo quy định sẽ được NHCSXH cho vay tối đa 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến với lãi suất 1,2%/năm. Chính sách này không chỉ giúp HSSV hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mua sắm phương tiện học tập, đảm bảo học trực tuyến trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 mà còn là giải pháp dài hơi góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong ngành giáo dục cũng như đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục của HSSV.
Gia đình chị Nguyễn Thị Lương ở thôn Đông Vĩnh, xã Kim Song Trường có 3 con đang theo học phổ thông. Giai đoạn ảnh hưởng dịch COVID-19, chị Lương rất “đau đầu” bố trí thiết bị cho các con học trực tuyến. Chị Lương chia sẻ: “Nhiều hôm cả 3 con (lớp 1, lớp 9 và lớp 11) đều học cùng khung giờ. Điện thoại của bố mẹ chỉ đủ cho 2 con học, bé còn lại phải sang nhà bạn học nhờ rất bất tiện. Vậy nên khi có gói vay hỗ trợ mua máy tính cho HSSV hoàn cảnh khó khăn, tôi đã đăng ký hồ sơ vay vốn ngay và đã được giải ngân 30 triệu đồng. Thời hạn cho vay tối đa 3 năm nên chúng tôi cũng không áp lực về việc trả nợ. Chương trình nhân văn này đã giúp những gia đình khó khăn mạnh dạn đầu tư thiết bị để nâng cao chất lượng học tập cho con”.
Ngay khi biết thông tin về chính sách tín dụng ưu đãi cho HSSV khó khăn, gia đình chị Đặng Thị Lộc ở thôn Tây Hương, xã Tùng Lộc cũng nhanh chóng đăng ký xin vay vốn. Chị Lộc được cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Can Lộc hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ kịp thời. Chị Lộc cho biết: “Nhà tôi có 2 con đang theo học lớp 4 và lớp 11. Thu nhập của bố mẹ thuộc dạng trung bình nên chưa có điều kiện để mua sắm máy tính phục vụ con cái học tập. Rất may tôi đã được tiếp cận vốn vay ưu đãi của NHCSXH với lãi suất chỉ 0,1%/tháng. Vay 10 triệu đồng, mỗi HSSV chỉ phải trả tiền lãi 10 nghìn đồng/tháng nên chúng tôi phấn khởi tiếp nhận gói vay”.
Ngoài gia đình chị Lương, chị Lộc, hàng trăm hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức thu nhập trung bình… trên địa bàn huyện Can Lộc đang làm thủ tục để vay vốn chương trình ưu đãi dành cho HSSV mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến.
Hiện nay, Can Lộc là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện giải ngân chương trình tín dụng này. Thực hiện chỉ đạo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Can Lộc đã tiến hành giải ngân ngay nguồn vốn vay cho các hộ dân đủ điều kiện.
Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện, Hoàng Công Tuyến cho biết: “Trước đó, chúng tôi đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện, các phòng ban, chính quyền địa phương cấp xã triển khai, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình cho vay theo quy định của Chính phủ; chủ động tham mưu phân bổ nguồn vốn kịp thời về cho các địa phương và đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm ủy thác của các tổ chức Hội, tổ tiết kiệm và vay vốn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn…”.
Với chương trình cho vay HSSV hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến, đơn vị được chi nhánh NHCSXH tỉnh phân bổ 4 tỷ đồng. Cuối tháng 4.2022, Phòng giao dịch đã giải ngân 250 triệu đồng cho 250 khách hàng vay vốn. Đơn vị hiện đã bố trí cán bộ trực tiếp về Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn để giải ngân nguồn vốn nhanh, kịp thời cho người dân; phấn đấu đến giữa tháng 5.2022 sẽ hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn.

Thu Phương

Các tin bài khác