Gia Lai tập trung nguồn vốn hỗ trợ người dân phục hồi kinh tế

10/05/2022
(VBSP News) Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, ngay từ cuối tháng 4, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã tổ chức các phiên giao dịch để kịp thời giải ngân 3 chương trình tín dụng cho vay gồm: cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay nhà ở xã hội (NOXH) và cho vay HSSV để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập trên địa bàn tỉnh.
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai giải ngân nguồn vốn ngay tại Điểm giao dịch xã

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai giải ngân nguồn vốn ngay tại Điểm giao dịch xã

Đợt này, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai được phân bổ hơn 100 tỷ đồng cho vay ưu đãi 3 chương trình này nhằm hỗ trợ người dân phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Là một trong những hộ thuộc diện được thụ hưởng vay vốn ưu đãi hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng sản xuất, gia đình chị Săn ở làng Plei Piơm, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa mới có cơ hội tái canh toàn bộ diện tích cà phê già cỗi của mình.

“Gia đình tôi hiện có 700 gốc cà phê đã già cỗi năng suất thấp, sau nhiều năm muốn tái canh nhưng không đủ vốn. Đợt này, tôi rất vui khi được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để tái canh toàn bộ diện tích cà phê này. Vừa rồi, tôi đã đến điểm giao dịch để làm thủ tục nhận tiền. Với số tiền này, gia đình tôi sẽ đầu tư cây giống, phân bón, thuê máy móc để làm lại đất để trồng mới cà phê trên diện tích hiện có”, chị Săn vui mừng cho biết.

Cũng ở thị trấn Đắk Đoa, gia đình anh Nguyễn Hoàng Linh ở thôn 1 được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk Đoa tạo điều kiện cho vay 400 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội. Có được nguồn vốn vay ưu đãi này cộng với số tiền tiết kiệm của hiện có, anh Linh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn cho gia đình mình sau nhiều năm mơ ước.

“Qua tìm hiểu thông tin về đối tượng được thụ hưởng, lãi suất cũng như số tiền được vay, hai vợ chồng tôi rất vui mừng và quyết định làm thủ tục vay vốn NHCSXH. Nhờ đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi cộng với số vốn tích góp lâu nay, gia đình tôi mới có được ngôi nhà khang trang như hôm nay”, anh Linh chia sẻ.

Để đảm bảo nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng và các hộ vay sử dụng mục đích mà Nghị quyết 11-NQ/CP đã đề ra, quá trình làm thủ tục cho vay được hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai triển khai từ cấp cơ sở thông qua bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng thụ hưởng.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk Đoa, Nguyễn Văn Ngọc cho biết: Thực hiện Nghị quyết 11-NQ/CP của Chính phủ về việc phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết. Cùng với đó, tích cực rà soát các đối tượng, xác định nhu cầu vốn và sẵn sàng giải ngân kịp thời khi được giao vốn. Việc giải ngân cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, tránh trục lợi chính sách, qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS có vốn làm ăn, có việc làm để từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Trên cơ sở rà soát, tổng hợp và đăng ký nhu cầu vốn của các đối tượng thuộc 3 chương trình tín dụng này, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai sẽ tập trung giải ngân cho các trường hợp đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ, thủ tục vay. Dự kiến, việc giải ngân vốn của 2 chương trình: cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay đối với HSSV để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập sẽ hoàn tất trong tháng 5.2022. Đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội sẽ giải ngân sau khi các đối tượng vay vốn thực hiện đầy đủ các thủ tục và khởi công xây dựng nhà ở đúng theo quy định.

Ông Hồ Phước Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: Ngay sau khi Chính phủ có Nghị quyết 11-NQ/CP, tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng tổ chức họp và ra các văn bản chỉ đạo cho chi nhánh NHCSXH tỉnh phối hợp với các ngành kịp thời lập danh sách các đối tượng để triển khai. Đặc biệt, sau khi có thông báo được phân bổ vốn hơn 100 tỷ đồng, tỉnh đã nhanh chóng triển khai đúng đối tượng và bắt đầu giải ngân từ ngày 26.4.2022 để tạo điều kiện thuận lợi giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân, giúp người dân tiếp tục ổn định cuộc sống của mình sau đại dịch COVID-19.

Gia Lai là địa phương có tỷ lệ người đồng bào DTTS cao chiếm trên 44%, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ thông qua hệ thống NHCSXH sẽ tạo cơ hội cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa có vốn đầu tư sản xuất, tái sản xuất, xây sửa nhà ở từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Từ đó, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Bài và ảnh Hoài Nam - Xuân Huy

Các tin bài khác