Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ tạo động lực giúp người dân khôi phục phát triển kinh tế

10/05/2022
(VBSP News) Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết để kịp thời hỗ trợ người dân và khôi phục phát triển nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Trong đó, có Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây được coi là một trong những giải pháp sẽ tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Anh Ngô Thế Ẩn ở ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận vui mừng khi nhận được nguồn vốn vay

Anh Ngô Thế Ẩn ở ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận vui mừng khi nhận được nguồn vốn vay

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn vốn từ Trung ương, kể từ 27.4.2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã tích cực triển khai ngay giải ngân nguồn vốn đến các đối tượng thụ hưởng, với 3 chương trình cho vay tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ bao gồm: Chương trình cho vay cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; Chương trình cho vay đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Đến với xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, xã đầu tiên trên địa bàn huyện được Phòng giao dịch NHCSXH huyện triển khai thực hiện việc giải ngân nguồn vốn chương trình vay hỗ trợ việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Từ sáng sớm, anh Ngô Thế Ẩn ở ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận cùng nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có mặt tại Điểm giao dịch của xã, với chung một niềm vui phẩn khởi là sắp được vay nguồn vốn để cải thiện cuộc sống gia đình.

Anh Ngô Thế Ẩn cho biết, vì hoàn cảnh khó khăn, trước đây anh sang Campuchia làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, làm việc chưa được bao lâu thì dịch COVID-19 bùng phát, anh cũng như bao người khác rơi vào cảnh thất nghiệp phải trở về địa phương và không tìm được công việc ổn định, thu nhập bấp bênh. Mong ước của anh là có được số vốn nhỏ để ổn định làm ăn phát triển kinh tế gia đình ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Nắm bắt được hoàn cảnh của anh Ẩn, Hội Nông dân xã Long Thuận đã giới thiệu cho anh được tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Nhận được vốn vay 40 triệu đồng anh Ẩn vui mừng chia sẻ: “Nguồn vốn này rất là thiết thực và kịp thời đối với tôi, tôi sẽ sử dụng số tiền này để chăn nuôi bò và sẽ cố gắng chăn nuôi thật tốt để phát triển ổn định kinh tế gia đình”.

Anh Ẩn là một trong số rất nhiều lao động trong cả nước được tiếp cận nguồn vốn vay đầy ý nghĩa này, không những vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động, vừa giữ chân được người lao động ở lại quê nhà lập nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bến Cầu đã hướng dẫn người dân hoàn tất các thủ tục và đã giải ngân được cho 28 hộ dân trên địa bàn xã Long Thuận vay với tổng số tiền 1,15 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Long Thuận, Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Long Thuận là xã vùng sâu biên giới của huyện Bến Cầu, đời sống kinh tế người dân trên địa bàn còn khó khăn, nhất là từ sau ảnh hưởng diễn biến thức tạp của dịch bệnh COVID-19. Với sự quan tâm của chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã giải ngân kịp thời nguồn vốn giải quyết việc làm là việc làm rất thiết thực đối với bà con ở địa phương. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến người dân, tạo điều kiện cho người dân khôi phục lại kinh tế của gia đình, góp phần ổn định phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn của xã trong thời gian tới.

Riêng trong ngày 27.4 trên địa bàn tỉnh có 5 huyện, thị xã đã triển khai thực hiện giải ngân nguồn vốn giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ với tổng số tiền giải ngân 3,71 tỷ đồng.

Có thể khẳng định rằng, các chương trình tín dụng chính sách thời gian qua đã trở thành điểm tựa giúp người dân tạo sinh kế, củng cố phát triển sản xuất, hỗ trợ HSSV học tập đến nơi đến chốn.

Bà Nguyễn Thị Kiểm chăm sóc vườn bí của gia đình

Bà Nguyễn Thị Kiểm chăm sóc vườn bí của gia đình

Như đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Kiểm ở ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào vài công đất nông nghiệp của gia đình, mùa mưa thì sạ lúa, mùa nắng thì trồng hoa màu, trước kia gia đình bà rất vất vả thiếu trước hụt sau về vốn sản xuất, thêm vào đó phải lo tiền cho hai con học đại học ở TP Hồ Chí Minh.

Từ khi được Hội Nông dân xã giới thiệu cho vay nguồn vốn cho vay SXKD vùng khó khăn và chương trình cho vay HSSV từ NHCSXH, gia đình bà Kiểm không còn cảnh chật vật vay tiền bên ngoài để đầu tư sản xuất nông nghiệp, cũng như giảm bớt lo toan tiền cho con ăn học, cuộc sống gia đình dần ổn định, phát triển hơn. 

“Đến nay, gia đình tôi được vay vốn NHCSXH tổng cộng 125 triệu đồng; trong đó, cho vay hộ SXKD vùng khó khăn 30 triệu đồng, cho vay HSSV 95 triệu đồng. Với 30 triệu đồng, tôi về mua một con bò để dành nuôi sinh sản, còn lại tôi để mua phân bón trồng hoa màu. Nếu mà không có số vốn đó mà mua phân bón ứng trước ở đại lý sẽ tính lãi 3%, cho nền nhờ nguồn vốn này tôi sản xuất thấy ổn hơn, chứ không có là cứ đi vay bên ngoài, thì không còn bao nhiêu. Cũng nhờ NHCSXH trợ cho hai cháu vốn vay HSSV để trang trải cho các con ăn học, chứ một mình tôi nặng đầu tư quá, giờ gia đình tôi cũng tạm ổn rồi”, bà N Kiểm tâm sự.

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu, thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp sẽ tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh, Đào Anh Tuấn cho biết: Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh rà soát, tổng hợp các đối tượng thụ hưởng để triển khai thực hiện. Qua rà soát, trong 2 năm (2022 - 2023) nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 500 tỷ đồng, nhu cầu hỗ trợ cho HSSV mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập là 4,6 tỷ đồng. Nhu cầu vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 116 tỷ đồng.

Ngay sau khi NHCSXH Trung trương đã phân bổ gần 100 tỷ đồng, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các Phòng giao dịch trên địa bàn tỉnh giải ngân ngay cho các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, để các đối tượng tiếp cận nguồn vốn một cách nhanh chóng và kịp thời, tạo điều kiện cho các đối tượng trên địa bàn có nguồn vốn để SXKD, để tạo công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 5.5.2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã giải ngân được 29 tỷ đồng cho 654 khách hàng vay vốn giải quyết việc làm và giải ngân 250 triệu đồng cho 1 khách hàng vay chương trình NOXH.

Bài và ảnh Nhật Quang

Các tin bài khác