Đà Nẵng nhanh chóng giải ngân chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

10/05/2022
(VBSP News) Cuối tháng 4 vừa qua, những hộ dân đầu tiên đã được chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng giải ngân cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Qua đó, hỗ trợ người dân vay vốn làm ăn, kinh doanh, học tập cũng như an cư lạc nghiệp.
Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại Phòng giao dịch NHCSXH quận Thanh Khê

Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại Phòng giao dịch NHCSXH quận Thanh Khê

Căn nhà nhỏ chỉ vài chục mét vuông ở tổ 33, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê mà anh Nguyễn Ngọc Trường cùng 5 người thân đang cư trú đã xuống cấp nên anh mong muốn có ngôi nhà riêng để tiện việc sinh hoạt. Là lao động tự do và phải lo nhiều chi phí trong gia đình, anh không đủ khả năng để mua nhà ở theo giá thị trường. May mắn là vào cuối năm 2021, anh Trường đã đăng ký mua thành công một căn hộ trị giá hơn 400 triệu đồng tại chung cư nhà ở xã hội (NOXH) thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

Được chủ đầu tư chung cư hướng dẫn, anh Trường nắm bắt được thông tin về chương trình cho vay NOXH theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ tại NHCSXH, ngay sau đó, anh liên hệ UBND phường Thạc Gián và Phòng giao dịch NHCSXH quận Thanh Khê để làm các thủ tục liên quan. Anh Trường đã được vay 328 triệu đồng theo từng đợt để mua nhà với lãi suất 4,8%/năm và thời hạn vay 25 năm kể từ ngày giải ngân vào cuối tháng 4 vừa qua.

“Theo gói vay, tôi sẽ trả hơn 1 triệu đồng/tháng tiền gốc và 1,3 triệu đồng/tháng tiền lãi. Tuy nhiên, số tiền lãi sẽ giảm dần theo số nợ gốc tôi trả; tháng nào dư thì tôi trả nợ gốc nhiều hơn để lãi lại giảm xuống. Từ khi được giải ngân gói vay đến nay, tôi có thêm động lực để làm việc”, anh Trường tâm sự.

Chung niềm vui khi được giải ngân 500 triệu đồng để mua căn hộ chung cư NOXH, chị Lương Thị Hương ở tổ 44, phường An Khê, quận Thanh Khê cho biết, chị đã làm việc tại TP Đà Nẵng hơn 10 năm nhưng chưa có nhà ở và công việc có thu nhập thấp. Việc được tiếp cận gói vay với lãi suất 4,8% để mua nhà ở là sự hỗ trợ thiết thực từ Nhà nước cho những người lao động ngoại tỉnh như chị.

Ngoài cho vay NOXH và xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là chương trình mà chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng đang tích cực giải ngân theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Được giải ngân 100 triệu đồng với thời gian vay vốn 5 năm để đầu tư thêm vào buôn bán hàng kinh doanh vào đầu tháng 5 vừa qua, anh Nguyễn Thành Nam ở tổ 19, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà cho biết: Từ khi nộp hồ sơ đến khi giải ngân chỉ mất khoảng 1 tuần, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, không phải thế chấp tài sản mà lãi suất lại thấp hơn NHTM rất nhiều.

TP Đà Nẵng được phân bổ 111 tỷ đồng để triển khai cho vay 3 chương trình theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, 70 tỷ đồng để cho vay NOXH; 40 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; 1 tỷ đồng cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Dự kiến trong tháng 5, chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng sẽ giải ngân cho 102 khách hàng vay vốn NOXH với tổng số tiền 17,56 tỷ đồng; 875 khách hàng vay vốn giải quyết việc làm với tổng số tiền 48,45 tỷ đồng; 25 khách hàng vay vốn HSSV có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với tổng số tiền 250 triệu đồng.

Theo Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung, ngay khi nhận được nguồn vốn của Trung ương, đơn vị đã khẩn trương giao nhiệm vụ cho Phòng giao dịch NHCSXH các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện công tác tuyên truyền và phân công cán bộ tiếp nhận, hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân sớm nhận được tiền giải ngân.

Ngoài ra, các Phòng giao dịch đang nhanh chóng khảo sát nhu cầu vay vốn theo Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 30.4.2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Theo đó, các cơ sở giáo dục, trường mầm non đáp ứng điều kiện của quyết định như: phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống COVID-19 ít nhất 1 tháng, không có nợ xấu phát sinh trước ngày 23/1/2020… sẽ được vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng và lãi suất là 3,3%/năm. Các chương trình cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP được hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022 - 2023 đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm và được NHCSXH giải ngân trong giai đoạn 2022 - 2023.

Bài và ảnh Mai Quế

Các tin bài khác