Người dân Thái Bình vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP

10/05/2022
(VBSP News) Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình được Trung ương phân bổ 94 tỷ đồng để triển khai cho vay ưu đãi 3 chương trình tín dụng. NHCSXH tỉnh đã khẩn trương giải ngân bảo đảm người dân nhanh chóng có vốn để phục hồi sản xuất do tác động của dịch COVID-19.
NHCSXH giao dịch với người dân phường Trần Lãm, TP Thái Bình

NHCSXH giao dịch với người dân phường Trần Lãm, TP Thái Bình

Có mặt tại buổi giải ngân tại Điểm giao dịch phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình mới thấy được sự phấn khởi của người dân khi được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Tại buổi giải ngân, 11 gia đình trên địa bàn phường Hoàng Diệu được xét duyệt vay vốn và giải ngân chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP với tổng số tiền 550 triệu đồng.
Chị Vũ Thị Tươi ở tổ 9 phấn khởi cho biết: Hiện tại, ngoài việc trồng hơn 100 cây đào trên tổng diện tích hơn 400m², gia đình tôi còn kinh doanh các loại cây cảnh, cây bóng mát và cây ăn quả. Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sức mua giảm đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của gia đình. Chính vì thế, khi được thông báo có chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ để phục hồi và phát triển kinh tế, gia đình chị phấn khởi lắm, đăng ký vay vốn ngay. Với số vốn được vay 50 triệu đồng, gia đình chị dự định sẽ cải tạo vườn đào đồng thời phụ thêm vào kinh phí đã bỏ ra từ đầu năm để mua lại các gốc đào chuẩn bị cho vụ mới.
Còn với gia đình chị Tạ Thị Minh Trang ở tổ 14, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, nhờ có Nghị quyết 11/NQ-CP nên có điều kiện được vay vốn ưu đãi của Chính phủ, từ đó có thêm kinh phí xây mới nhà ở. Chị Trang tâm sự: “Do hoàn cảnh nên sau khi cưới, vợ chồng tôi phải thuê nhà để ở. Hơn 2 năm trở lại đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cuộc sống của gia đình tôi gặp không ít khó khăn. Đúng thời điểm đó, thông qua tuyên truyền của NHCSXH, gia đình tôi được biết Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP, trong đó có chương trình cho vay nhà ở xã hội; vì vậy gia đình tôi quyết định đăng ký vay vốn và được xét duyệt, giải ngân ngay trong đợt đầu. Tôi thấy đây là chính sách rất phù hợp bởi số tiền gốc và lãi gia đình tôi phải trả hàng tháng chỉ 4,5 triệu đồng, lãi suất hợp lý, thời gian trả dài, tới gần 17 năm”.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Bình, Tạ Tiến Khẩn cho biết: Để người dân nhanh chóng có vốn phát triển sản xuất, ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương, chi nhánh đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện bố trí giải ngân kịp thời. Đến ngày 3.5.2022, chi nhánh thực hiện giải ngân 3 chương trình tín dụng cho 281 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng; trong đó, cho vay giải quyết việc làm hơn 14,7 tỷ đồng với 272 khách hàng vay vốn; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến 10 triệu đồng với 1 khách hàng vay vốn; cho vay nhà ở xã hội hơn 1,8 tỷ đồng với 8 khách hàng vay vốn.
Sau khi giải ngân, chi nhánh tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và tư vấn, hướng dẫn để khách hàng vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, góp phần giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Dự kiến đến hết tháng 5.2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh phấn đấu giải ngân khoảng 40 tỷ đồng.

Minh Hương

Các tin bài khác