Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch

09/09/2021
(VBSP News) Sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Bình đã giải ngân cho vay 6 doanh nghiệp, từ đó tiếp sức cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất.
thai binh

Các doanh nghiệp tỉnh Thái Bình được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ để duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động

Công ty TNHH So Yuong Fashion (xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương) thành lập năm 2017, chuyên gia công hàng may mặc xuất khẩu. Trước tác động của dịch COVID-19, đặc biệt là đợt bùng phát dịch thứ tư, do có 5 lao động ở thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh - địa phương bị phong tỏa 21 ngày từ ngày 6.5.2021 do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nên Công ty buộc phải tạm dừng hoạt động để bảo đảm an toàn cho người lao động đồng thời ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.
Bà Vũ Thị Thanh Xuân - Giám đốc Công ty cho biết: Trong bối cảnh khó khăn đó, Công ty đã được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Xương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kịp thời để có thể tiếp cận gói vay ưu đãi theo Nghị quyết 68 của Chính phủ với số tiền gần 126 triệu đồng, lãi suất cho vay 0%, thời hạn vay 11 tháng và không cần tài sản bảo đảm để trả lương ngừng việc cho người lao động. Từ nguồn vốn được giải ngân, Công ty đã trả lương cho công nhân trong thời gian ngừng việc, từ đó động viên kịp thời người lao động vượt qua khó khăn.
Còn với Công ty Cổ phần Xây dựng và du lịch Mạnh Tuấn (thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương), nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ thực sự rất hữu ích, giúp Công ty có nguồn kinh phí trả lương cho 34 lượt người lao động trong các tháng 5, 6, 7. Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty cho biết: Do kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, khách sạn và du lịch nên trong đợt bùng phát dịch thứ tư này mọi hoạt động của Công ty đều phải tạm dừng, đặc biệt là hơn 10 xe du lịch từ 16 - 47 chỗ phải nằm ở bãi gây thiệt hại rất lớn, trong khi đó Công ty vẫn phải duy trì đều đặn việc trả lương cho người lao động. Khi biết Công ty đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và được cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Xương hướng dẫn các thủ tục cần thiết, chúng tôi rất phấn khởi bởi sự hỗ trợ đó giúp Công ty giảm bớt phần nào khó khăn để có thể trụ qua đợt dịch COVID-19 này.
Nếu như năm 2020, để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Nghị quyết 154 và trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 doanh nghiệp được giải ngân vay vốn thì đến năm 2021, chỉ sau gần 2 tháng triển khai thực hiện, trên địa bàn tỉnh đã có 6 doanh nghiệp được giải ngân vốn vay với lãi suất 0% theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ để trả lương ngừng việc cho 300 lượt người lao động với doanh số cho vay đạt hơn 964 triệu đồng.
Trong đó, TP Thái Bình có 2 doanh nghiệp, huyện Kiến Xương có 2 doanh nghiệp, huyện Quỳnh Phụ có 1 doanh nghiệp, huyện Tiền Hải có 1 doanh nghiệp. Việc giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động đồng thời giúp các doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 để tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Ông Tạ Tiến Khẩn - Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Bình cho biết: Thời gian tới, chi nhánh coi việc giải ngân cho vay trả lương phục hồi sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; tiếp tục khảo sát, tiếp cận các doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn ưu đãi của Chính phủ để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân biết và tổ chức thực hiện.

Minh Hương

Các tin bài khác