Giảm nghèo bền vững cùng vốn chính sách

07/09/2021
(VBSP News) Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hàng chục năm qua, tín dụng chính sách đã luôn đồng hành, trở thành động lực quan trọng giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từng bước vượt khó, có những bước tiến vững chắc trong hành trình giảm nghèo bền vững.
hoa binh

Nhờ được vay vốn chính sách, gia đình chị Bùi Thị Hoa phát triển chăn nuôi, vượt lên thoát nghèo

Gần 15 năm trước, khi mới lập gia đình và tách hộ ra ở riêng, đời sống kinh tế của vợ chồng chị Bùi Thị Hoa ở xóm Kho, xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn gặp vô vàn khó khăn. Căn nhà sàn tạm bợ, trong nhà không có của cải vật chất gì đáng giá. Muốn chăn nuôi con gà, con lợn để cải thiện nhưng tiền không có nên vợ chồng chị không thể làm nổi. Chỉ đến năm 2006, được tạo điều kiện vay 7 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, đời sống của gia đình chị Hoa mới dần bước sang một trang mới.
Từ số vốn vay, gia đình chị mua 3 con lợn giống về nuôi gây nái, số tiền còn lại dùng xây chuồng trại. Nhờ chịu khó, 3 con lợn phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt đã giúp kinh tế gia đình vơi dần khó khăn. Đến hạn trả nợ khoản vay cũng là lúc gia đình thoát diện hộ nghèo lên cận nghèo. Lúc này, NHCSXH tiếp tục cho gia đình chị Hoa vay thêm 20 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo. Số tiền này được dùng mua 2 con trâu giống. Vài năm trở lại đây, gia đình chị Hoa duy trì nuôi 40 lợn thịt, 2 con lợn nái, mỗi năm đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng. “Nhờ được vay vốn chính sách mà đến nay, gia đình tôi đã chính thức thoát nghèo. Hiện, gia đình đang trồng cỏ để nuôi trâu vỗ béo, duy trì nuôi thêm lợn nái, lợn thịt và ngan, vịt. Nhờ chăn nuôi kinh tế đã ổn định hơn, có tích lũy để trang trải, làm nhà mới cũng như trả nợ cho ngân hàng”, chị Hoa chia sẻ.
Chí Đạo là xã vùng sâu của huyện Lạc Sơn, kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 40%. Chủ tịch UBND xã Quách Công Thái, nhấn mạnh, vốn chính sách chính là một trong những động lực quan trọng nhất trong công cuộc giảm nghèo của xã. Những năm qua, nhờ được vay vốn chính sách, nhiều hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách đã phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, nuôi lợn, gà, trồng dổi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt trên 11 tỉ đồng, với trên 500 hộ vay vốn. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người rơi vào cảnh mất việc thì vốn chính sách được giải ngân kịp thời đã giúp người dân giảm bớt những khó khăn.
Không chỉ người dân ở xã Chí Đạo được hưởng lợi từ vốn chính sách, những năm qua, vốn chính sách đã thực sự trở thành “bà đỡ” của công cuộc giảm nghèo ở các địa phương trong tỉnh. Hai năm qua, dịch COVID-19 tác động, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực huy động nguồn vốn, kịp thời truyền tải vốn chính sách đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Ông Nguyễn Minh Hưng - Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.531 tỉ đồng, với trên 123 nghìn khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay đạt trên 896 tỉ đồng, giúp trên 25 nghìn lượt khách hàng được vay vốn để SXKD, đảm bảo an sinh xã hội. Thông qua tín dụng chính sách đã có gần 2.000 lao động được tạo việc làm; trên 12 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng; 19 căn nhà được xây dựng, 39 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động, 31 HSSV hoàn cảnh khó khăn được vay vốn. Nguồn vốn chính sách tiếp tục góp phần thiết thực trong công tác giảm nghèo bền vững, là động lực để đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới, cũng như hạn chế tín dụng đen trên địa bàn tỉnh.  

Viết Đào

Các tin bài khác