Vĩnh Phúc đưa chính sách vào cuộc sống

30/08/2021
(VBSP News) Sự cộng hưởng thực thi chính sách của cả hệ thống chính trị đã góp phần đưa Nghị quyết số 68 của Chính phủ nhanh chóng đi vào cuộc sống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
vinh phuc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn làm việc với huyện Tam Đảo về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68

“An sinh xã hội là nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn về an sinh xã hội, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống, thu nhập người dân. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc quan tâm chăm lo sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt các đối tượng yếu thế là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, của tỉnh, đảm bảo điều kiện sống của nhân dân và công tác an sinh xã hội”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn nhấn mạnh tại buổi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội và công tác triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Tam Đảo.

Từ quan điểm nhận thức xuyên suốt này, cùng với việc chỉ đạo NHCSXH phối hợp với các Sở ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã đặt việc triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ là một nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội và công tác triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Mới đây nhất vào giữa tháng 8, tại huyện Tam Đảo, đoàn công tác của UBND tỉnh với sự tham gia của đại diện các Sở, ngành, chính quyền địa phương đã có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội và việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68, để kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và cùng tháo gỡ với NHCSXH và địa phương. Tại đây, đoàn công tác đã tổ chức hỗ trợ 2 đối tượng là lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) thuộc chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 68 và kiểm tra 2 hộ được vay vốn tín dụng chính sách trực tiếp tại các hộ gia đình.

Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc Tạ Ngọc Thảo cho biết, sau khi có chủ trương của TW, chi nhánh tỉnh đã ban hành hướng dẫn cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất gửi các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Phòng giao dịch các huyện, thành phố cử nhân sự đến làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp để tuyên truyền chính sách và thực hiện rà soát, nắm bắt nhu cầu, hướng dẫn thủ tục vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; trao đổi, phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Cục thuế tỉnh để hỗ trợ hồ sơ, thủ tục vay vốn theo quy định.

Đến ngày 23.8.2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã phân loại có 8 doanh nghiệp có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn, dự kiến vay 2,3 tỉ đồng.

Phó Giám đốc phụ trách Tạ Ngọc Thảo cho biết, trong thời gian tới chi nhánh tiếp tục phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh triển khai có hiệu quả Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ; tổng hợp kết quả thực hiện các chính sách, định kỳ báo cáo UBND tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, tăng cường cán bộ nhân viên hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục cần thiết để tiếp cận vốn chính sách sớm nhất, góp phần hỗ trợ người lao động và chính doanh nghiệp vượt khó, khôi phục sản xuất kinh doanh, không để người sử dụng lao động có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn không tiếp cận được nguồn vốn từ chính sách của Chính phủ.

Ngọc - Duy

Các tin bài khác