Vốn vay chính sách giúp nông dân thêm ý chí làm kinh tế

27/08/2021
(VBSP News) Những năm qua, có rất nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Quỳ Châu (Nghệ An) được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nguồn vốn vay này đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội cho địa phương.
quy chau

Giống lợn đen địa phương của gia đình anh Hoàng Văn Chinh đang được khách hàng ưa chuộng

Điển hình một trong hàng nghìn mô hình vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững có gia đình anh Hoàng Văn Chinh ở Bản Mưn, xã Châu Nga. Anh Chinh lập gia đình năm 2014, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình anh cũng đã từng là hộ nghèo của bản. Với bản chất chịu thương, chịu khó và ý chí không thể để vợ con phải sống trong cảnh túng thiếu, nghèo khổ mãi nên anh Chinh đã quyết tâm vươn lên làm kinh tế từ chính mảnh đất nơi mình sinh ra.

Biết là vậy, nhưng để làm được là điều hết sức khó khăn. Ban đầu anh thử nghiệm từ mô hình nhỏ phục vụ chính gia đình. Tận dụng chính sách của Nhà nước, anh đã mạnh dạn xin được thẩm định chuyển đổi đất được giao hiện trạng trống, đồi núi trọc sang trồng keo với diện tích hơn 3ha, đồng thời chăn nuôi thêm gà. Do vốn ban đầu ít và chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi theo quy mô nên một vài lứa gà của anh đã bị dịch bệnh. Tuy nhiên, sau nhiều lần được tiếp cận với các lớp tập huấn của ngành nông nghiệp, anh Chinh đã có nhiều kinh nghiệm hơn cho bản thân mình và từng bước có cách chăm sóc dần ổn định, cứ 7 tháng một lần anh lại có những lứa gà mới xuất bán cho bà con trong bản và xã.

Đến năm 2019, sau khi nhận thấy nhiều người rất ưa chuộng nguồn thực phẩm của địa phương chăn nuôi theo hướng sạch, an toàn thực phẩm, gia đình đã quyết tâm mở rộng quy mô lớn hơn. Lần này, gia đình anh Chinh đã vay 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Anh Chinh chia sẻ: “Muốn thoát nghèo thì mình cần thay đổi suy nghĩ, làm giàu chính là mạnh dạn dám nghĩa và dám làm”. Được sự hỗ trợ giúp đỡ một phần từ cán bộ nông nghiệp, Hội Nông dân xã - anh Chinh đã trồng thêm keo tai tượng với diện tích hơn 5ha. Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế từ nguồn nước tại khe cạnh nhà anh đã thả 2 lồng cá và chăn nuôi thêm gà, lợn đen địa phương. Chỉ sau 3 năm, với sự quyết tâm của bản thân, sự động viên giúp sức của các thành viên trong gia đình, mô hình của gia đình anh Chinh tạo việc làm cho nhiều lao động mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/,tháng. Cũng từ một hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo đến năm 2020 gia đình anh đã thoát nghèo và dần trở thành một hộ khá của bản và là hộ gia đình điển hình phát triển kinh tế của xã Châu Nga.

Tính từ năm 2016, xã Châu Nga với hơn 60% là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 21% với 52 hộ thoát nghèo.

Để tạo nguồn vốn vay phát huy được hiệu quả, việc bình xét đối tượng vay cũng được xã Châu Nga quan tâm thực hiện dân chủ, công khai tạo thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận chương trình tín dụng của NHCSXH. Tính đến tháng 6.2021, xã Châu Nga có 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với 132 hộ vay vốn. Nguồn vốn cho vay chủ yếu tập trung vào các ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, giúp ổn định sản xuất, tăng sản phẩm, tăng thu nhập, thay đổi cách SXKD, từng bước ổn định cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét, nâng cao đời sống cho người dân.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳ Châu Đặng Hoài Nam cho biết: “Để hoạt động tín dụng thực hiện hiệu quả hơn, NHCSXH đã có nhiều thay đổi, trong đó ưu điểm là lãi suất cho vay thấp, việc trả nợ được phân kỳ, gửi tiết kiệm hàng tháng và giải ngân cho vay tại các Điểm giao dịch xã, thuận lợi cho khách hàng đến nhận vay. Do đó người dân vay vốn yên tâm phát triển sản xuất nâng cao kinh tế cho gia đình, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Nga Hoàng Thị Hương cho biết: Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục là cầu nối để người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, từng bước cùng với các cấp, các ngành hỗ trợ giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trong địa bàn xã Châu Nga.

Hồng Điệp

Các tin bài khác