Tập huấn nghiệp vụ vốn vay ủy thác từ NHCSXH

21/07/2021
(VBSP News) Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay uỷ thác NHCSXH năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu cấp tỉnh và 21 điểm cầu cấp huyện. Đây là hình thức đổi mới, kịp thời, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19.
image001

Quang cảnh buổi tập huấn trực tuyến

Tham dự có Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương và 300 cán bộ Đoàn cơ sở, Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ủy thác từ NHCSXH. Công tác phối hợp giữa tổ chức Đoàn thanh niên và NHCSXH ở các địa phương được thực hiện hiệu quả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Tính đến hết tháng 6/2021, tổng dư nợ vốn vay ủy thác từ NHCSXH do Đoàn Thanh niên quản lý đạt 1.642 tỷ đồng với 1.079 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ nguồn vốn vay ủy thác đã giải quyết được nhiều việc làm cho thanh niên, nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế đã phát huy được hiệu quả; góp phần hỗ trợ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho thanh niên nông thôn.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được lắng nghe bà Thái Thị Loan - Phó trưởng Phòng KHNVTD NHCSXH tỉnh Nghệ An trao đổi về các chuyên đề về nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay ủy thác từ NHCSXH bao gồm: những vấn đề chung về công tác ủy thác, một số chính sách mới về tín dụng, kết quả hoạt động ủy thác của Đoàn thanh niên và tìm hiểu các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác của Đoàn thanh niên. Đồng thời, các đại biểu đã trao đổi những vướng mắc, khó khăn về công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác từ NHCSXH trên địa bàn nhằm thực hiện tốt hơn công tác hỗ trợ vốn vay cho các đối tượng chính sách.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương mong muốn thông qua lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp phụ trách công tác quản lý vốn vay ủy thác từ NHCSXH, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng về nghiệp vụ trong các hoạt động ủy thác, đảm bảo tuân thủ chế độ, nguyên tắc, quy trình nghiệp vụ ủy thác theo nội dung các văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác, hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH. Qua đó, tiếp tục đưa các hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua tổ chức Đoàn đi vào nề nếp, hiệu quả, đúng quy định; kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhận ủy thác; tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn mình quản lý, góp phần vào việc thực hiện tốt công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương.

Trịnh Hằng

Các tin bài khác