Doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc

21/07/2021
(VBSP News) NHCSXH tỉnh Bình Thuận đang triển khai cho vay vốn lãi suất 0% để hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo Nghị quyết 68. Theo đó, nguồn vốn để NHCSXH cho vay là gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của NHNN. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh Bình Thuận Võ Thị Minh Thảo về chính sách trên.

doanh

Phóng viên: Thưa bà, theo Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì những đối tượng nào được vay vốn, điều kiện vay vốn ra sao?

Trả lời:Đối với cho vay trả lương ngừng việc thì người sử dụng lao động được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. Người sử dụng lao động không có nợ xấu tại TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Cho vay trả lương phục hồi sản xuất thì người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 khi quay trở lại sản xuất kinh doanh và người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương cho người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia BHXH bắt buộc. 

Người sử dụng lao động không có nợ xấu tại TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động theo thời gian trả lương thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Phóng viên: Theo Nghị quyết 68, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận gói vay này như thế nào?

Trả lời:Có thể nói hồ sơ, thủ tục về chính sách cho vay người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng chính phủ đã đơn giản hóa một số điều kiện và thủ tục, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận hơn.

Ở chính sách lần này, người sử dụng lao động được bỏ điều kiện chứng minh về doanh thu hoặc tài chính của doanh nghiệp, hồ sơ vay vốn đã đơn giản hóa về thủ tục và rút ngắn toàn bộ thời gian, quy trình, NHCSXH cấp huyện chỉ giải quyết hồ sơ trong vòng 4 ngày, thời gian để nhận vốn từ ngân hàng cấp trên và giải ngân đến khách hàng trong vòng 3 ngày.

Ngoài hồ sơ, quy trình cho vay đã tinh gọn, chính sách hỗ trợ lần này còn có mức vay tăng gấp đôi so với chính sách năm 2020 và có thêm chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay để trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất kinh doanh.

Phóng viên: Xin bà cho biết NHCSXH tỉnh đã và đang triển khai thực hiện chính sách này như thế nào để người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiếp cận vốn vay?

Trả lời:Ngay sau khi Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ được ban hành; ngày 08/7/2021, NHCSXH Việt Nam đã tổ chức tập huấn, quán triệt đến toàn thể cán bộ trong hệ thống để tổ chức triển khai thực hiện.

Về phía NHCSXH tỉnh Bình Thuận đã kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố, các đơn vị có liên quan phối hợp NHCSXH tập trung triển khai cho vay. Tăng cường phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về chính sách.

Đồng thời, chi nhánh có văn bản đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp NHCSXH tỉnh phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền; cung cấp thông tin doanh nghiệp để NHCSXH tiếp cận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ vay vốn để cho vay.

NHCSXH tỉnh, cấp huyện gửi văn bản đề nghị MTTQ và các đoàn thể các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng giám sát quá trình thực hiện chính sách, đảm bảo việc triển khai chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch. Cũng như kịp thời phản ánh thông tin về các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng, trục lợi chính sách để xử lý theo quy định.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Duyên

Các tin bài khác