Tín dụng chính sách phát huy hiệu quả tại huyện miền biển Kim Sơn

21/07/2021
(VBSP News) Những năm qua, huyện Kim Sơn đã huy động tập trung nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án với nguồn vốn tín dụng chính sách để đẩy mạnh phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu vốn trên địa bàn. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn của Trung ương để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các chương trình tín dụng chính sách đã thực sự phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện Kim Sơn, không chỉ doanh số tăng mà chất lượng tín dụng cũng ngày càng được nâng cao.
tin-dung-chinh-sach-phat-huy-hieu-qua-tai-huyen-mien-bien-17f09

Nhiều hộ gia đình nhờ được vay vốn ưu đãi đã mạnh dạn phát triển nuôi tôm công nghiệp

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện đã có 3.690 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với tổng số tiền trên 132 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ của NHCSXH huyện lên 621 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ tập trung vào các chương trình: NS&VSMTNT; cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay giải quyết việc làm; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn…

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Kim Sơn có điều kiện xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng lên.Đặc biệt, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô, xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như về xã Kim Trung, một trong 4 xã của huyện Kim Sơn được thụ hưởng chương trình cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Nhờ nguồn vốn chính sách đã giúp các hộ dân nơi đây có điều kiện mở rộng và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với lợi thế, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Một trong những hộ nông dân đã phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách để xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao là ông Nguyễn Văn Khoa ở xóm 4, xã Kim Trung. Với mô hình nuôi tôm công nghiệp, gia đình ông năm nào cũng thu về hàng trăm triệu đồng.

Ông Khoa cho biết: Nhà đông con, để thoát cảnh nghèo túng, năm 2017 vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn của NHCSXH để cải tạo lại khu ao nuôi tôm có diện tích 1,5 mẫu và mua vật tư, giống tôm về sản xuất theo hướng công nghiệp. Việc nuôi tôm có quy hoạch và theo phương pháp công nghiệp có lợi thế là dễ quản lý, dễ chăm sóc, môi trường đảm bảo, con nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh. Một năm, ông đã thâm canh nuôi 3 lứa, mỗi lứa cho thu hoạch 1,5 tấn tôm thương phẩm. Ngay từ những lứa tôm đầu tiên, gia đình ông đã có lãi. Hiện gia đình ông Khoa đã thoát nghèo, trả lãi và gốc của ngân hàng đúng thời gian quy định.

Chủ tịch UBND xã Kim Trung Vũ Trường Thu chia sẻ, nhiều năm nay, người dân của Kim Trung được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn thuận lợi, kịp thời. Đảng bộ, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện, đồng thời động viên, hướng dẫn bà con vay vốn, sử dụng vốn vay đầu tư phát triển kinh tế, đôn đốc hộ vay vốn thực hiện trả nợ, trả lãi cho ngân hàng đầy đủ, đúng quy định. Đến nay, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt hơn 32 tỷ đồng với trên 600 hộ vay vốn, trong đó chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn trên 16 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dư nợ. Người dân vay vốn chủ yếu đầu tư cải tạo, mở rộng ao đầm phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi, nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh bền vững.

Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người mới đạt 17 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 19%; thì đến nay thu nhập đã tăng lên 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 4,91%. Nhiều hộ dân ăn nên làm ra, đạt danh hiệu nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, tỉnh với mức thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Kim Sơn Nguyễn Hoàng Nam cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài việc tư vấn, cung cấp các thông tin cần thiết cho các hộ vay, giải ngân vốn nhanh chóng, chính xác, đúng quy định, đúng đối tượng thụ hưởng, NHCSXH huyện còn phân công cán bộ tín dụng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trực tiếp kiểm tra việc sử dụng vốn vay, phương thức đầu tư SXKD của các hộ vay vốn; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ tiếp cận với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng được kiện toàn phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần cho vay đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, vay sai mục đích làm phát sinh nợ quá hạn.

Bài và ảnh Hồng Giang

Các tin bài khác