Nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

17/07/2021
(VBSP News) Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, NHCSXH tỉnh Hoà Bình đã thực hiện nhiều giải pháp để truyền tải kịp thời vốn chính sách đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện, đơn vị tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất.
154588_z2611721832308_bcbc3c379fd136790aa95e134910a3fd

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng trong 6 tháng đầu năm, NHCSXH tỉnh Hoà Bình chuyển tải kịp thời vốn vay đến các đối tượng

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách - những khách hàng của NHCSXH là những người dễ bị tổn thương nhất. Giám đốc NHCSXH tỉnh Hoà Bình Nguyễn Minh Hưng chia sẻ: Với đặc thù của NHCSXH là thực hiện giao dịch lưu động trực tiếp tại các xã nên với diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã gây ra nhiều khó khăn. Để hoàn thành mục tiêu vừa chuyển tải kịp thời đồng vốn, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, NHCSXH đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền các cấp, của NHCSXH Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, chi nhánh đã thành lập tổ chỉ đạo phòng, chống dịch. Tại các Điểm giao dịch xã thực hiện khử khuẩn, yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào giao dịch; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Nhiều nơi, cán bộ tín dụng chính sách phân chia khách hàng thành nhiều nhóm để hạn chế tập trung đông người. 

Với những biện pháp đó, đến hết ngày 30/6, NHCSXH tỉnh đã cơ bản hoàn thành tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Theo đó, doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt trên 838 tỷ đồng, với trên 25,5 nghìn lượt khách hàng vay vốn, bằng 116% cùng kỳ năm 2020; chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng các phiên giao dịch đều thực hiện nghiêm túc, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm, thông qua vốn tín dụng chính sách đã tạo việc làm cho 1.778 lao động; giúp 18 lượt HSSV 2021 hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng trên 12,4 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh tại vùng nông thôn; xây dựng 10 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, hạn chế tình trạng tín dụng đen trên địa bàn tỉnh.

Ngày 01/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 07/7/2021 về thực hiện hỗ trợ người sử dụng vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất. Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Minh Hưng cho biết: Đối với chương trình này, đối tượng cho vay được mở rộng hơn, thủ tục cho vay đơn giản, mức cho vay cũng được được nâng lên. Để triển khai chương trình kịp thời, ngay sau khi nhận 2 văn bản trên, NHCSXH tỉnh đã báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh ban hành văn bản đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp NHCSXH trong việc triển khai thực hiện. 

Chi nhánh đã tổ chức tập huấn, quán triệt đến cán bộ tín dụng chính sách, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để phục vụ cho vay chương trình ngay khi khách hàng có nhu cầu. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ tín dụng phối hợp các đơn vị liên quan liên hệ với từng doanh nghiệp để rà soát nhu cầu, kịp thời cho vay. Chi nhánh cũng đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để sớm thông báo cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về chương trình cũng như đẩy mạnh tuyên truyền niêm yết chương trình cho vay tại tất cả các Điểm giao dịch xã.

Viết Đào

Các tin bài khác