NHCSXH tỉnh Bình Định tập trung triển khai gói tín dụng hỗ trợ của Chính phủ

18/07/2021
(VBSP News) Trong 12 nhóm hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, NHCSXH tỉnh Bình Định đang tập trung thực hiện gói hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.
viewimage

Hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên các tuyến cố định liên tỉnh đã tạm dừng hoạt động do dịch

Doanh nghiệp chờ được vốn vay ưu đãi

Dịch Covid-19 đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó lĩnh vực vận tải hành khách bị ảnh hưởng trực tiếp, cả doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn do hoạt động vận tải hành khách tạm ngừng hoạt động.

Ông Trần Sơn Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Sơn Tùng chia sẻ: Từ ngày 9/5, chúng tôi đã chủ động tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách trên tất cả các tuyến cố định: Quy Nhơn - Đà Nẵng, Quy Nhơn - Nha Trang, Quy Nhơn - Đắk Lắk và ngược lại. Hơn 2 tháng không có doanh thu, trong khi phải trả lãi vay từ các ngân hàng, tiền thuế và hỗ trợ một phần chi phí đời sống cho 300 nhân viên tạm nghỉ việc đã tạo áp lực lớn cho công ty. Biết Chính phủ chỉ đạo triển khai gói tín dụng 26.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với lãi suất 0%, tôi rất mừng!

Tương tự, nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 cũng mong muốn được vay vốn từ gói tín dụng 26.000 tỷ của Chính phủ. Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Giám đốc Công ty CP Khách sạn Hoàng Yến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, cho biết: Hiệp hội có 70 doanh nghiệp thành viên đều đã ngừng hoạt động nhiều tháng nay, hàng trăm nhân viên và người lao động bị thất nghiệp, không có thu nhập. Vì vậy, Hiệp hội rất mong các sở, ngành của tỉnh sớm triển khai gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ để vừa hỗ trợ nhân viên, người lao động vừa giúp doanh nghiệp có điều kiện phục hồi kinh doanh.

Sớm giải ngân cho doanh nghiệp

Trong 12 nhóm hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất trên phạm vi toàn quốc khoảng 7.500 tỷ đồng, từ nguồn vay tái cấp vốn của NHNN.

Theo NHCSXH tỉnh Bình Định, quy trình và thủ tục vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đơn giản hơn nhiều so với các gói tín dụng đã được triển khai trước đây; người vay không cần tài sản đảm bảo, được vay vốn với lãi suất 0%, thời hạn dưới 12 tháng. Trường hợp người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, họ chỉ cần có giấy đề nghị vay vốn; danh sách người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc; bản sao chứng minh loại hình hoạt động; văn bản thỏa thuận ngừng việc giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nếu vay trả lương phục hồi sản xuất, người sử dụng lao động không cần phải có văn bản thỏa thuận ngừng việc giữa người sử dụng lao động và người lao động, nhưng cần có quyết định bằng văn bản về việc người sử dụng lao động tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và có phương án phục hồi sản xuất kinh doanh.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Thị Thảo Vi cho hay: Chúng tôi đã tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình, thủ tục cho vay vốn đến các đơn vị trực thuộc, tăng cường tuyên truyền phổ biến rộng rãi về gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ, đồng thời liên hệ với các tổ chức, hội nghề nghiệp nắm bắt nhu cầu về vốn vay, để hướng dẫn thủ tục, hồ sơ vay vốn cho các doanh nghiệp. doanh nghiệp gửi hồ sơ vay vốn đến NHCSXH tỉnh hoặc các đơn vị trực thuộc tại địa phương. Bước đầu có 20 doanh nghiệp đã gửi hồ sơ vay vốn, chúng tôi sẽ xem xét và giải quyết vốn vay cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất có thể.

Phạm Tiến Sỹ

Các tin bài khác