Đồng hành cùng hội viên phụ nữ trên con đường thoát nghèo

16/07/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, phụ nữ TX Cửa Lò (Nghệ An) đã không ngừng phất cao lá cờ thi đua trên mọi mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa địa phương. Bên cạnh việc xây dựng hình ảnh những người phụ nữ biển kiên trung, cần cù, sáng tạo, hăng hái, nhiệt huyết trong xây dựng đô thị văn minh, Hội Phụ nữ TX Cửa Lò đã thường xuyên thực hiện phối hợp với NHCSXH thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.
image001 copy

Hội viên phụ nữ TX Cửa Lò phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn chính sách

Hội Phụ nữ TX Cửa Lò có hiện có 8.654 hội viên, trong đó có 125 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Trước thực tế phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận cách làm ăn cũng như những hỗ trợ cần thiết để phát triển kinh tế, những năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với NHCSXH hỗ trợ cho chị em phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế với các chính sách cho vay vốn ưu đãi, tiếp cận các kiến thức về KHKT áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của vùng du lịch biển; qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội địa phương.

Năm 2021, Hội Phụ nữ TX Cửa Lò đã nhận ủy thác của NHCSXH để cho 1.484 lượt hội viên phụ nữ vay vốn với 73,6 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Trong đó, có 289 hội viên là phụ nữ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, huy động các nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng các mô hình sinh kế với số tiền gần 360 triệu đồng; tranh thủ các nguồn để hỗ trợ, giúp chị em chủ động trong làm ăn, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điển hình như gia đình chị Lê Thị Xê ở khối 2, phường Nghi Tân, do chưa quen với cách thức sản xuất và không có vốn để làm ăn, được sự hỗ trợ, động viên của các cấp Hội Phụ nữ, đặc biệt là từ nguồn vốn vay tín chấp 80 triệu đồng từ NHCSXH, đến nay, chị Xê đã gây dựng khởi nghiệp mô hình nước mắm chum. Thu nhập đạt trên 20 triệu đồng/tháng.

Mô hình kinh tế của gia đình chị Xê là địa chỉ để người dân trong vùng đến tham quan, học tập. Chị Xê chia sẻ: “Cuộc sống trước đây của gia đình tôi cũng như hầu hết chị em ở khối gặp nhiều khó khăn. Sau khi được hỗ trợ từ các cấp Hội, chúng tôi đã mạnh dạn vay vốn, học tập thêm cách làm ăn. Tôi sẽ cố gắng chia sẻ kinh nghiệm cho chị em khó khăn trong khối cùng vươn lên làm kinh tế để có cuộc sống tốt hơn.”

Những điển hình như gia đình chị Xê thêm một lần nữa minh chứng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội là nguồn lực quan trọng giúp phụ nữ tạo hoạt động kinh doanh bền vững, tăng thêm thu nhập. Ngoài việc triển khai các chương trình tín dụng giúp nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ TX Cửa Lò cùng NHCSXH còn quan tâm công tác an sinh xã hội như: Hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương, tặng quà cho trẻ em, phụ nữ nghèo, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt…

Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng cấp Hội Phụ nữ TX Cửa Lò đã có những tác động tích cực trong việc chuyển đổi tư duy, nhận thức về phát triển kinh tế cho chị em phụ nữ, góp phần giúp hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy khả năng trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ TX Cửa Lò sẽ đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” để góp phần lan tỏa những cách làm hay, những tấm gương mạnh dạn vươn lên tìm lối đi mới cho cuộc sống gia đình. Từ đó, tiếp tục từng bước nâng cao vị thế của mình trong công cuộc phát triển đô thị du lịch biển; đặc biệt hơn chính là tạo được động lực, sự tự tin, phấn khởi để chị em phụ nữ nghèo có thể hòa nhập trong môi trường kinh tế mới.

Bài và ảnh Phan Huyền

Các tin bài khác