Hiệu quả nguồn vốn cho vay ủy thác qua tổ chức Đoàn

02/07/2021
(VBSP News) Thời gian qua, Huyện đoàn Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tích cực, chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, chuyển tải nguồn vốn vay đến các đoàn viên thanh niên trên địa bàn.
hungnguyen_hoatdongthang6khoinghiep_2021_6_3

Mô hình sản xuất nước uống đóng chai “Thạch Tiền” của anh Hoàng Văn Lành

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, Đoàn Thanh niên các cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên tiếp cận với các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Để vốn vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, khi cho vay, các cấp bộ Đoàn luôn xem xét, cân nhắc đúng đối tượng, mục đích sử dụng nguồn vốn; thường xuyên đôn đốc việc trả lãi, trả vốn đúng thời hạn quy định. Song song đó, các cấp bộ Đoàn còn hỗ trợ đoàn viên thanh niên về mặt KHKT thông qua việc phối hợp mở các lớp tập huấn ngắn hạn về kiến thức trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, nguồn vốn vay ủy thác của NHCSXH thông qua tổ chức Đoàn đã góp phần giúp đoàn viên thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên quê hương.
Đến tháng 5/2021, tổng nguồn vốn ủy thác thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên huyện là 79,3 tỷ đồng, quản lý 45 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với 1.787 hộ vay vốn. Nhờ đó, hàng nghìn hộ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo và nhiều đoàn viên thanh niên theo đuổi ước mơ học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
Điển hình trong số đó là anh Hoàng Văn Lành ở xã Hưng Tây. Năm 2013, anh Lành vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư sản xuất nước đóng bình, đóng chai. Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, đến nay, vợ chồng anh Hoàng Văn Lành đã có một xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động.
Cũng nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, đến nay, anh Võ Kim Hùng ở xã Hưng Yên Nam đã phát triển thành công mô hình nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu. Hiện tại, anh đang mở rộng mô hình, phát triển trồng nông sản sạch để cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh.
Để có được kết quả đó, Huyện đoàn trong thời gian qua cũng đã phối hợp tốt với NHCSXH. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn bám sát chỉ đạo công tác bình xét cho vay đảm bảo kịp thời, công khai, dân chủ, đúng đối tượng; kịp thời hướng dẫn về thủ tục cho vay vốn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng; phối hợp tốt công tác kiểm tra, giám sát; trao đổi thông tin thường xuyên với ngân hàng chính sách; tích cực vận động các hộ vay vốn gửi tiết kiệm, trả nợ và hạn đúng thời hạn… Tuy nhiên vần còn gặp phải một số tồn tại, hạn chế, khó khăn như một số hộ chây ì trong trả lãi và gốc, không hợp tác với chính quyền và NHCSXH; một số cơ sở Đoàn vẫn chưa thực hiện tốt nội dụng ủy thác đã ký kết, nhất là trong việc chỉ đạo hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn từ khâu tổ chức bình xét…
Thời gian tới, để làm tốt hơn công tác quản lý vốn vay ủy thác ủy thác từ NHCSXH, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tập trung chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động của Đoàn xã, tổ và hộ… Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, thu lãi đảm bảo yêu cầu; thực hiện giải pháp tăng cường quy mô, chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động huy động vốn gửi tiết kiệm.

Bài và ảnh Song Lam

Các tin bài khác