Huyện đảo Lý Sơn phát huy hiệu quả tín dụng chính sách

01/07/2021
(VBSP News) Gần 20 năm qua, NHCSXH huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã luôn bền bỉ, tận tâm bám dân, bám đảo, chuyển tải trên 110 tỷ đồng về khắp làng quê để cho từng hộ nghèo, từng đối tượng chính sách vay vốn kịp thời.
ly son

Ông Dương Văn Nhiều ở An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) chia sẻ mô hình trồng tỏi với cán bộ ngân hàng

Trong cuộc hành trình trên miền quê giữa vùng duyên hải Nam Trung bộ này, điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là huyện đảo Lý Sơn chỉ sau 30 phút đi tàu cao tốc tính từ lúc rời cảng Sa Kỳ đến hòn đảo đẹp nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa. Được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của Lý Sơn, bây giờ có điện thắp sáng, những cánh đồng tỏi xanh rờn, những con tàu đầy ắp cá tôm cập bến, những con đường rực rỡ sắc màu cờ hoa, chúng tôi cảm nhận sâu sắc, rõ ràng hơn về một cuộc sống ấm no, bình yên của hơn 22 nghìn người dân đang sinh sống trên hòn đảo “tiền tiêu” của Tổ quốc.
Huyện đảo Lý Sơn hiện có diện tích gần 10km² đang thay da đổi thịt từng ngày, không còn cảnh vắng lặng, nghèo nàn như 5 năm trước. Chính cụ Võ Tốt, 78 tuổi ở thôn Đông, xã An Hải cũng mãn nguyện trước nhịp sống hối hả của quê hương… Cụ Tốt bồi hồi nhớ lại, thời gian qua, nhờ huyện triển khai nhiều chương trình giải pháp, trong đó có nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, cả 3 thế hệ trong gia đình cụ có nhà ở vững chắc, không sợ nắng mưa, gió to, sóng lớn; các con đều chủ động vươn khơi đánh bắt tôm cá, thâm canh đồng ruộng và 5 người cháu của cụ đều được NHCSXH hỗ trợ vay vốn ưu đãi để về thành phố học hành đến nơi đến chốn.
Cũng ở xã An Hải, CCB Dương Văn Nhiều đã có 4 lần được tiếp cận với các chương trình tín dụng chính sách. Với tổng số tiền 130 triệu đồng vay vốn NHCSXH, ông đầu tư vào thâm canh 4 sào tỏi giữa vùng đất cằn của nham thạch núi lửa. Mỗi năm, thu hoạch hàng chục tấn sản phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, ông lãi được trên 200 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ông Nhiều đủ đầy hơn, xây nhà mới khoáng đạt, mua xe ô tô tải nhỏ phục vụ sản xuất và khách thập phương ra đảo thăm quan, du lịch.
Không chỉ riêng nhà cụ Tốt, ông Nhiều mà trên toàn huyện đảo Lý Sơn, hầu hết người nghèo và các đối tượng chính sách khác đều được vay vốn ưu đãi thuận lợi, sử dụng hiệu quả vốn vay, duy trì nghề truyền thống đánh cá và phát triển nghề trồng tỏi.
Gần 20 năm qua, NHCSXH huyện đảo Lý Sơn luôn bền bỉ, tận tâm bám dân, bám đảo chuyển tải trên 110 tỷ đồng về khắp làng quê để cho từng hộ nghèo, từng đối tượng chính sách vay vốn kịp thời vào vụ vươn khơi đánh bắt hải sản, thâm canh năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần quan trọng làm cho miền đất “tiền tiêu” của Tổ quốc thêm trù phú, khởi sắc.

2a

Tín dụng chính sách giúp nông dân trên đảo Lý Sơn sửa sang lại tàu thuyền đánh bắt hải sản

Chia tay đảo xa Lý Sơn, chúng tôi đến Trà Bồng là huyện miền núi cao nằm về phía Tây tỉnh Quảng Ngãi. Được hưởng lợi từ Nghị quyết 30a của Chính phủ, trong đó có các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH tổ chức thực hiện. Đây là nguồn lực trực tiếp giúp đồng bào DTTS huyện Trà Bồng thực hiện khát vọng vươn lên thoát nghèo và cải thiện cuộc sống.
Bí thư huyện ủy Trà Bồng Võ Văn Rân cho biết: Là vùng miền núi dân tộc với xuất phát điểm nền kinh tế thấp, khó khăn còn nhiều nhưng luôn phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm “biến khó khăn thành cơ hội phát triển” triển khai nhiều chương trình, dự án, trong đó tập trung nguồn vốn tín dụng chính sách đúng nhu cầu, sát thực tế. Huyện tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp và động viên hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững.

1a

Hoạt động của NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi tại các Điểm giao dịch xã, phường

Bây giờ, người nghèo và bà con DTTS huyện Trà Bồng đã có thể vay vốn chính sách dễ dàng ngay tại quê hương, lại còn được các cán bộ ngân hàng hướng dẫn sử dụng vốn vay kết hợp với khai hoang, mở đất, làm thủy lợi nội đồng, trồng rừng, xây nhà kiên cố để yên tâm sinh sống, sản xuất.
Gia đình ông Trần Văn Quang, dân tộc Cor, là hộ nghèo ở thôn Sơn Bàn, xã Trà Sơn vay vốn ưu đãi cải tạo vườn đồi hoang sơ thành vườn cây ăn quả đặc sản như bưởi da xanh, bơ, dứa và rừng keo xanh tốt. Từ đồng vốn ưu đãi truyền lực mà gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống no đủ, tươi vui. Hiện mô hình kinh tế của gia đình ông Quang được huyện Trà Bồng chọn làm điểm giới thiệu cho các hộ dân trên địa bàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về sử dụng vốn vay chính sách và áp dụng kỹ thuật trồng trọt đạt năng suất cao, thoát nghèo nhanh, làm giàu chính đáng.
Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường khẳng định, gần 20 năm qua, hệ thống NHCSXH của tỉnh đã cùng nhau tạo lập được nguồn vốn tăng trưởng nhanh, nợ quá hạn thấp, tiêu biểu có huyện đảo Lý Sơn và huyện vùng cao Trà Bồng nhiều năm liền không có nợ quá hạn.
Dòng vốn tín dụng chính sách đã và đang chảy đều, thấm sâu trong lòng đất, nảy mầm trong cuộc sống, bừng sáng khắp miền “núi Ấn, sông Trà”. Năm nay, những người làm tín dụng chính sách trên non ngàn, ngoài biển khơi Quảng Ngãi vẫn lăn lộn, tận tụy, say mê với công việc thường nhật truyền tải thật nhanh nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ đắc lực kế hoạch phát triển kinh tế và chương trình an sinh xã hội của địa phương. Đặc biệt hỗ trợ kịp thời giúp người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác