Tín dụng chính sách giúp người dân trên đảo Phú Quốc làm giàu

01/07/2021
(VBSP News) Mặc dù cách thành phố Rạch Giá tới 120km nhưng người nghèo và các đối tượng chính sách ở thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam là Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang luôn được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Sự hiện diện của NHCSXH thành phố Phú Quốc gần 20 năm qua đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn và được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.
aa

Người dân trên đảo Phú Quốc sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển nuôi cá lồng bè

Hiện dân số của toàn thành phố Phú Quốc có 144.460 người, với tổng số hộ là 44.356 hộ. Trong nhiều năm qua công tác giảm nghèo của thành phố đảo luôn được chú trọng với sự đồng hành tích cực của nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Nhờ vậy mà đến nay toàn thành phố chỉ còn 123 hộ nghèo (tỷ lệ 0,28%), hộ cận nghèo 93 hộ (tỷ lệ 0,21%).
Điển hình về giảm nghèo của thành phố đảo Phú Quốc có gia đình chị Nguyễn Thị Diễm ở tổ 4, ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh. Năm 2016, gia đình chị Diễm thuộc diện hộ cận nghèo và được NHCSXH thành phố cho vay 15 triệu đồng. Số vốn vay của ngân hàng cùng với chút ít tiền mà gia đình dành dụm được chị đã đầu tư làm chuồng trại, mua 4 con lợn giống và 100 con gà, vịt để nuôi.
Với sự cần cù, chịu khó, chị Diễm bỏ công sức hàng ngày đi xin thức ăn thừa ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn xã cho lợn ăn để giảm chi phí. Nhờ biết cách làm ăn và tiết kiệm nên gia đình chị đã có đồng ra, đồng vào để trang trải cho cuộc sống. Đến kỳ đáo hạn chị Diễm đã trả lãi và gốc đầy đủ cho ngân hàng. Năm 2018 gia đình chị Diễm đã thoát khỏi diện hộ cận nghèo của xã Hàm Ninh.
Trước nhu cầu của gia đình chị Diễm và để đảm bảo giúp hộ vay thoát nghèo bền vững, năm 2019 chị tiếp tục được NHCSXH thành phố Phú Quốc cùng chính quyền xét duyệt cho vay diện hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay gia đình chị Diễm luôn có hàng chục con lợn và hơn 1.000 con gà, vịt. “Có được cuộc sống đổi thay như hiện nay, gia đình tôi luôn nhận được sự tiếp sức từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, cán bộ ngân hàng cũng rất nhiệt tình hỗ trợ về các thủ tục vay vốn”, chị Diễm chia sẻ.
Để quản lý việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả phải nói đến vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở địa phương như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, trong đó, trực tiếp là vai trò của các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Theo ông Nguyễn Văn Huynh, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, ngoài việc đảm bảo bình xét cho vay đúng đối tượng, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn còn hướng dẫn và truyền cho nhau những bí quyết kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt để vốn vay hiệu quả. Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Rạch Hàm do ông Huynh quản lý hiện có 54 hộ, với số tiền 1,9 tỷ đồng, các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi đầy đủ.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Ninh Nguyễn Thanh Hùng cho biết: Tính đến hết năm 2020 toàn xã có 17 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ cho vay đạt hơn 27 tỷ đồng, với 885 hộ còn dư nợ. Thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH đã tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo và góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố vẫn ổn định, an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 99% so với kế hoạch được giao; công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ được quan tâm thực hiện. Các thành viên Ban đại diện NHCSXH thành phố đã tích cực tham gia kiểm tra, giám sát 10/10 xã, phường thị trấn theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã, phường tham gia tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát của Ban đại diện huyện.
Tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH thành phố Phú Quốc đến tháng 6/2021 đạt 222 tỷ đồng, với 6.727 hộ vay, tăng 7,65% so với đầu năm, đạt 99,55% kế hoạch.
Giám đốc NHCSXH thành phố Phú Quốc Nguyễn Hiếu Trung khẳng định: Đạt được kết quả trên là do đơn vị đã triển khai và thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách tín dụng mới của Chính phủ, hướng dẫn cơ chế nghiệp vụ của NHCSXH. Đồng thời, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm ủy thác nguồn vốn ngân sách để cho vay, hỗ trợ về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị số 40-CT/TW. NHCSXH thành phố cũng đã phối hợp hiệu quả với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội để giải ngân vốn đến đối tượng thụ hưởng, giúp cho hàng trăm hộ gia đình có công việc và thu nhập ổn định, an tâm sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Thời gian tới, theo Giám đốc Nguyễn Hiếu Trung, NHCSXH thành phố Phú Quốc tiếp tục chủ động tham mưu cho các ban, ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cũng như các giải pháp chỉ đạo, hướng dẫn của NHCSXH cấp trên. Tập trung nguồn vốn đầu tư cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm phục vụ cho SXKD, góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân; không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho bà con nông dân, hộ gia đình và các đối tượng chính sách trên địa bàn…
“Chúng tôi đảm bảo cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tới 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện. NHCSXH thành phố Phú Quốc phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch được giao; nâng suất đầu tư cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt dư nợ bình quân trên 40 triệu đồng/hộ; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo Nghị quyết của thành ủy đề ra”, ông Nguyễn Hiếu Trung chia sẻ.

Bài và ảnh Chí Kiên

Các tin bài khác