Đà Nẵng: Lao động du lịch có thể vay tối đa 100 triệu đồng giải quyết khó khăn

30/06/2021
(VBSP News) Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 28/6/2021, NHCSXH TP Đà Nẵng đã thống nhất chính sách hỗ trợ cho vay với đối tượng là người lao động du lịch cần nguồn vốn để tái sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn. Về chương trình này, Sở Tài chính TP Đà Nẵng đã có văn bản tham mưu UBND thành phố, đồng ý triển khai triển khai phương án cho vay đối với nhóm đối tượng cần vay vốn chuyển đổi ngành nghề với mức vay tối đa 100 triệu đồng/lao động, lãi suất 7,92%.
da nag

Du lịch Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

Gói vay dự kiến khoảng 65 tỷ đồng. Nhóm đối tượng được vay vốn gồm: người lao động vay vốn chuyển đổi ngành nghề hoặc khôi phục sản xuất và người lao động thất nghiệp vay tiêu dùng. Quỹ xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng cho hay, hiện có gần 1.000 lao động có nhu cầu vay vốn và đã thực hiện đăng ký. Ngày 30/6, Quỹ sẽ phối hợp với ngân hàng và Hiệp hội du lịch TP tổ chức buổi họp trực tuyến với các lao động để hướng dẫn thủ tục vay.
Dự kiến, từ ngày 01/7/2021 đến ngày 9/7/2021, NHCSXH TP Đà Nẵng sẽ tổ chức công tác tiếp nhận hồ sơ vay vốn được tổ chức tại UBND phường xã, nơi người lao động cư trú. Giải ngân được dự kiến vào đầu tháng 7.
Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung cho biết, ngay sau khi HĐND thành phố thông qua việc ủy thác vốn sang NHCSXH, NHCSXH thành phố đã chỉ đạo các huyện phối hợp với UBND các phường, xã cùng các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thông tin chủ trương cho vay này đến các Tổ dân phố và 1.770 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hiện, các NHCSXH cấp quận đang sẵn sàng hướng dẫn thủ tục vay vốn cho người lao động và giải ngân.
Trước đó, Quỹ xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng đã chủ trì các buổi làm việc với NHCSXH TP Đà Nẵng và Hiệp hội du lịch để đề xuất cơ chế cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong lĩnh vực du lịch tại Đà Nẵng. Với các đợt dịch trong năm 2020 và bùng phát trở lại từ cuối tháng 4/2021 tại Đà Nẵng, tổng số lao động phải tạm ngừng việc, nghỉ việc từ đầu tháng 5/2021 đến nay khoảng 11.802 người, chiếm khoảng 45% tổng số lao động.
Theo Chủ tịch danh dự Quỹ xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, trong hai năm qua, làn sóng liên hoàn của đại dịch Covid-19 đã tấn công trực tiếp và gây hệ quả nghiêm trọng đến ngành du lịch. Chính vì vậy, gói cho vay này có thể được xem là một trong những chính sách nhân văn của thành phố Đà Nẵng, giúp người lao động du lịch tạm thời vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bích Vân

Các tin bài khác