“Điểm tựa” cho hàng nghìn lao động nghèo ở Đà Nẵng

13/04/2021
(VBSP News) NHCSXH TP Đà Nẵng đã và đang hỗ trợ cho hàng nghìn người dân vay vốn, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.
da nag

Nhiều người lao động nghèo đã được vay vốn NHCSXH TP Đà Nẵng để tạo việc làm, duy trì hoặc chuyển đổi ngành nghề mới.

Chỗ dựa cho người lao động
Chị Nguyễn Thị Thu ở quận Liên Chiểu trước đây may sửa quần áo, kiếm thêm thu nhập. Chồng thất nghiệp, hai con đang tuổi ăn tuổi lớn nên kinh tế gia đình bấy giờ hết sức khó khăn. Năm 2016, chị mạnh dạn vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH để mua máy móc để chuyển đổi sang may gia công tại nhà. Đến nay, không chỉ cải thiện kinh tế gia đình, cơ sở của chị Thu còn tạo việc làm cho 07 lao động với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài số lao động làm cố định 8 tiếng/ngày, nhiều chị em trong xóm còn xin làm thêm buổi tối để có thêm thu nhập.
Từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng lập nghiệp, vợ chồng chị Trần Thị Đường ở trọ tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Trước đây, chị làm thợ may ở khu công nghiệp nhưng giờ chuyển sang làm cho chị Thu để có thời gian chăm lo gia đình. “Mỗi ngày mình làm 8 tiếng, lương tiền đủ để đi chợ thôi. Quan trọng là được làm gần nhà, có điều kiện chăm sóc mẹ già yếu và đưa đón con đi học”, chị Đường nói.
Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Thu cho biết sau dịch, nguồn hàng đã ổn định nên công việc cũng đều đặn hơn. Nguyện vọng của gia đình là tiếp tục được vay vốn để mở rộng cơ sở, mua thêm máy móc, giúp đỡ thêm nhiều người có công việc ổn định. Tuy thu nhập không cao nhưng cũng tạm ổn, ít nhất cũng giúp cho chị em có đồng ra đồng vô, nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa rồi.
Nhiều người dân cho biết họ không gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục vay vốn tại NHCSXH TP. Đà Nẵng. Việc thanh toán từng tháng thực hiện dễ dàng nhờ hỗ trợ từ tổ vay vốn tại các xã, phường. Theo thống kê, năm 2020, quận Liên Chiểu có hơn 3.000 lượt khách hàng được vay vốn với tổng số tiền vay hơn 160 tỷ đồng.
Nhu cầu vay vốn sau dịch là rất lớn
Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung cho biết: Năm 2020, có hơn 18.000 lao động được đơn vị hỗ trợ vay vốn để duy trì, mở rộng và tạo việc làm mới. Ngoài ra, hơn 3.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được bổ sung nguồn vốn sản xuất kinh doanh, vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân khi nhiều cửa hàng phải đóng cửa dài ngày, không có thu nhập, nhiều người làm trong ngành du lịch thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp phải “giật gấu vá vai” để cầm cự qua ngày.
“NHCSXH TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kịp thời cho bà con. Nếu họ khó khăn quá thì sẽ gia hạn nợ, trường hợp mất vốn thì có thể khoanh nợ, trong thời gian khoanh thì không thu lãi. Sau khi khôi phục sản xuất thì họ tiếp tục trả nợ theo quy định. Trường hợp có rủi ro dẫn tới mất khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ xem xét xóa nợ cho khách hàng”, ông Chung cho biết thêm.
Nhu cầu vay vốn để duy trì, mở rộng việc làm hoặc chuyển đổi ngành nghề của người dân sau dịch rất lớn. NHCSXH thành phố cũng đã triển khai quyết liệt các biện pháp để hỗ trợ kịp thời bà con. Nguồn vốn chưa nhiều nhưng tới đây, đơn vị sẽ cố gắng hỗ trợ cho các lao động có nhu cầu vay vốn làm ăn, khôi phục sản xuất và chuyển đổi ngành nghề nhằm ổn định cuộc sống.
NHCSXH TP Đà Nẵng đã đề xuất với UBND TP ủy thác nguồn vốn sang, đồng thời đề xuất với trung ương tiếp tục đối ứng nguồn vốn. Nghĩa là, TP chuyển bao nhiêu thì trung ương sẽ hỗ trợ chuyển bấy nhiêu về cho ngân hàng. Như vậy thì nguồn vốn của ngân hàng sẽ tăng lên gấp đôi. Sau khi có vốn, ngân hàng phân bổ về cho các xã, phường để họ giải ngân ngay. Trong năm 2020, NHCSXH thành phố đã giải ngân cho trên 26.000 hộ với số tiền 1.218 tỷ đồng.
Tính đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn của NHCSXH TP Đà Nẵng đạt 2.867 tỷ đồng, tăng 465 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương đạt hơn 1.617 tỷ đồng, tăng 97 tỷ đồng so với năm 2019. Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương đạt hơn 1.249 tỷ đồng, tăng 367 tỷ đồng so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt 2.861 tỷ đồng, tăng 463 tỷ đồng so với năm 2019.

Tâm An

Các tin bài khác