NHCSXH TP Đà Nẵng kiên trì, năng động giúp dân giảm nghèo

11/07/2020
(VBSP News) Một trong 10 thành tựu nổi bật mà Đà Nẵng đạt được trên con đường phát triển thành thành phố trực thuộc TW là không còn hộ đói, số hộ nghèo theo chuẩn mới giảm đáng kể, mọi người dân đều có nhà ở, có việc làm, có cuộc sống văn hóa, văn minh... Thành tựu này ghi nhận hiệu quả hoạt động của nguồn vốn tín dụng chính sách đã cùng các chương trình dự án phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thay đổi diện mạo của Đà Nẵng - Trung tâm kinh tế văn hóa, khoa học của khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
SONY DSC

Hộ nghèo ở thành phố Đà Nẵng vay vốn chính sách trồng hoa, nâng cao thu nhập

Ngay từ những ngày đầu thành lập, NHCSXH TP Đà Nẵng đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, thử thách, khẩn trương tiếp nhận và duy trì việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước được thông suốt, không bị gián đoạn. Suốt chặng đường 18 năm qua, toàn đơn vị đã được NHCSXH Việt Nam và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao phó thực hiện thêm nhiều chương trình tín dụng ưu đãi để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ các chương trình có quy mô nhỏ như cho vay đối với người tàn tật, lao động sau cai nghiện, sau cải tạo giam giữ, cho vay thí điểm làm chòi tránh lũ… đến những chương trình cho vay có quy mô lớn như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, xây dựng NTM, hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.
Đặc biệt, thông qua sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc quán triệt Chỉ thị số 40-CT/TW nên các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước được quy về một đầu mối là NHCSXH. Đơn cử hàng năm UBND từ thành phố đến UBND quận, huyện đã cân đối nguồn vốn ngân sách, bổ sung kịp thời ủy thác sang NHCSXH thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các Quỹ hoàn lương, Quỹ hỗ trợ nông dân của các Hội Nông dân, ngành LĐTB&XH cũng ủy thác cho NHCSXH quản lý để cho vay các đối tượng chính sách.
Tính đến ngày 31/5/2020, tổng nguồn vốn cho vay các chương trình của NHCSXH TP Đà Nẵng đạt 2.454 tỷ đồng, tăng 52 tỷ đồng so với cuối năm 2019; trong đó, riêng nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương đến 999 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 40,7%), tăng 807 tỷ đồng so trước khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.
Cũng từ sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, hội, đoàn thể địa phương, NHCSXH TP Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu SXKD, cải thiện cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đó là đội ngũ những người làm tín dụng chính sách ở thành phố luôn lặn lộn, bám sát cơ sở phối hợp với cán bộ chính quyền, đoàn thể cùng hướng dẫn tận tâm giúp người nghèo vay vốn, sử dụng vốn vay đạt hiệu quả. Đó là việc xây dựng củng cố mạng lưới phủ rộng lớn khắp địa bàn thành phố với 56 Điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo tiếp cận mọi chính sách ưu đãi về tín dụng của Đảng, Nhà nước. Thông qua 1.761 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 225 hội, đoàn thể các cấp thường xuyên làm tốt dịch vụ ủy thác, quản lý và chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng các đối tượng thụ hưởng.
Sự bền bỉ, sáng tạo ấy còn chung tay góp sức đã góp phần tích cực để Đà Nẵng hoàn thành Đề án giảm nghèo trước thời hạn hai năm.
Bí thư huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường cho biết: Việc đưa Chỉ thị số 40-CT/TW vào cuộc sống cùng việc thực hiện nâng chuẩn hộ nghèo của thành phố được xem là khâu đột phá trong chính sách giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đòi hỏi phải tập trung huy động nguồn lực trong đó lấy nguồn vốn tín dụng chính sách làm nòng cốt. Nhờ vậy, nguồn vốn chính sách trên địa bàn Hòa Vang không chỉ tăng nhanh mà hiệu ứng của đồng vốn vay cũng phát huy, hỗ trợ đắc lực thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM.
Tiêu biểu ở Hòa Sơn là một trong những xã đầu tiên về đích trước thời gian về xây dựng NTM. Với một vùng gò đồi kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi nhưng nhờ gần 40 tỷ đồng vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ đắc lực, thiết thực để người dân nơi đây chủ động phát triển các mô hình sản xuất, khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai. Hiện, toàn xã Hòa Sơn có 1.338 lượt hộ được vay vốn ưu đãi đầu tư trồng rừng, thâm canh rau màu, phát triển đàn gia súc, gia cầm.
Nhiều gia đình đã sử dụng vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm đầu tư sản xuất mạng lại hiệu quả kinh tế cao, đạt thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm như anh Ngô Tuyến thôn Phú Thượng trồng rừng keo mỡ và chăn nuôi bò thịt, chị Nguyễn Thị Kim Hường thôn An Ngãi vay 100 triệu đồng trồng nấm sò, nấm linh chi… Từ nông thôn đến thành thị ở Đà Nẵng, ngày nay người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, có đủ điều kiện đều được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách.
Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung cho biết: Cùng với chính sách, giải pháp nhằm tăng nhịp độ phát triển kinh tế, xã hội, thành phố Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện sâu rộng hơn Chỉ thị số 40-CT/TW, tạo sự thống nhất trong nhận thức, trong kết hợp kiểm tra, giám sát toàn diện hoạt động tín dụng chính sách đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng trong việc tập trung các nguồn lực từ ngân sách vào đầu mối chính là NHCSXH gắn kết có hiệu quả với phát triển dịch vụ, thương mại, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, giúp người dân ổn định đời sống, phấn đấu vươn lên làm giàu cho gia đình, cho xã hội.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác