Thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi

25/06/2020
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, hàng nghìn nông dân trên địa bàn huyện Nam Trực (Nam Định) đã đầu tư nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi bò sinh sản, sản xuất đồ gỗ dân dụng... để tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.
nam dinh

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định có vốn sản xuất đồ gỗ dân dụng

Tiếp vốn kịp thời cho người nghèo
Là một trong những hộ cận nghèo được tiếp cận vốn vay ưu đãi, anh Ngô Quang Lương ở xóm Hồng An, xã Nam Hồng cho biết: “Cách đây 3 năm, gia đình neo người, bản thân tôi lại mắc bệnh phổi nên sức lao động kém, kinh tế gia đình gần như khánh kiệt. Được Hội Nông dân xã hướng dẫn, tôi làm đơn và được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để đầu tư cặp bò giống. Đến nay, nhờ gối lứa quay vòng, mỗi năm tôi tiết kiệm được hơn chục triệu đồng”.
Tương tự, chị Vũ Thị Hiền thuộc hộ cận nghèo ở xóm An Thái, xã Nam Hồng cũng được nguồn vốn tín dụng giải ngân đúng lúc đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn khởi nghiệp ban đầu trong sản xuất đồ gỗ dân dụng.
Từ 50 triệu đồng vốn vay của NHCSXH huyện, chị đã đầu tư mua máy xẻ, máy cắt, máy mài bóng nâng cao chất lượng hoàn thiện sản phẩm cửa gỗ, tủ, bàn ghế, giường.
Từ đây, đồ gỗ dân dụng của gia đình chị sản xuất ngày càng được người dân tin dùng, đơn đặt hàng tăng thêm, giúp kinh tế gia đình từ chỗ “chỉ đủ ăn” đến có tích luỹ, vươn lên khá giả. Bình quân mỗi tháng, cơ sở sản xuất của chị sản xuất được hơn 20 sản phẩm. Doanh thu đạt 350 triệu đồng/năm.
Cùng với hỗ trợ tín chấp cho hội viên vay vốn tín dụng chính sách, Hội Nông dân xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân tiếp cận với các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, phù hợp với lợi thế địa phương. Nhờ vậy, đến nay, dư nợ vốn chính sách qua “kênh” Hội Nông dân xã đạt 12,7 tỷ đồng với 346 thành viên tham gia vay vốn”, bà Ngô Thị Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hồng cho biết.
Hơn 10.000 hộ được vay vốn ưu đãi
Năm 2019, từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Nam Trực đã có 123 lượt hộ nghèo, 1.125 lượt hộ cận nghèo, 114 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn, góp phần giúp trên 617 hộ thoát nghèo, cận nghèo, tạo việc làm mới cho 95 lao động và 1.802 hộ có vốn cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh.
Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2019, ngay trong quý I/2020, NHCSXH huyện Nam Trực đã đẩy mạnh giải ngân, xuất sắc hoàn thành mục tiêu dư nợ tăng trưởng 2% của quý.
Giám đốc NHCSXH huyện Nam Trực Trần Văn Quyết cho biết: Bám sát chỉ tiêu kế hoạch được giao, ngay khi nhận được quyết định phân bổ nguồn vốn cho vay các chương trình, NHCSXH huyện đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị phân giao chỉ tiêu về các xã, thị trấn; ưu tiên cho xã có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo cao chưa được vay vốn, hoạt động hiệu quả, đảm bảo nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến tận tay các đối tượng chính sách.
Bên cạnh đó, NHCSXH huyện Nam Trực phối hợp với các hội, đoàn thể huyện chỉ đạo hội, đoàn thể cấp xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn khẩn trương tổ chức họp bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, công khai.
Nhờ vậy, tính đến hết quý I/2020, NHCSXH huyện Nam Trực đã giải ngân cho 816 lượt hộ vay vốn, tổng dư nợ đạt trên 315 tỷ đồng (đạt 99% kế hoạch của năm) với 10.785 hộ được vay vốn.

Bài và ảnh Thu Hà

Các tin bài khác