Chính sách hỗ trợ nhà ở giúp hộ nghèo Bình Phước ổn định cuộc sống

16/06/2020
(VBSP News) Trong những năm qua, nhiều hộ dân nghèo ở huyện Phú Riềng (Bình Phước) khó khăn về nhà ở đã “đổi đời” nhờ được hỗ trợ từ việc thực hiện Quyết định số 33/2015-QĐ/TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Những ngôi nhà “mơ ước” khang trang đã giúp nhiều hộ nghèo yên tâm lao động sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo.
binh phuov

NHCSXH huyện Phú Riềng hỗ trợ người thu nhập thấp vay vốn với lãi suất ưu đãi

Bà Đỗ Thị Quyền ở thôn 7, xã Long Tân, huyện Phú Riềng là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn điển hình ở huyện Phú Riềng. Chồng bà mất sớm lúc con đầu lòng chỉ mới 5 tuổi, đứa con lại tật nguyền nên cuộc sống của bà Quyền vô cùng quẫn bách. Thu nhập hai mẹ con bà chủ yếu dựa đồng lương không ổn định từ ngày công làm thuê, cạo mủ cao su. Hàng chục năm sống trong ngôi nhà dột nát nhưng không một lần bà Quyền dám mơ đến một mái nhà kiên cố.
Năm 2018, NHCSXH huyện Phú Riềng đã hỗ trợ cho bà Quyền vay số tiền 25 triệu đồng, Hội Phụ nữ xã Long Tân cũng vận động hỗ trợ 20 triệu đồng cộng với số tiền hai mẹ con bà dành dụm đã xây dựng được căn nhà kiên cố trị giá 80 triệu đồng. Bà Quyền vui mừng cho biết, trước đây hai mẹ con bà gặp rất nhiều khó khăn, sống trong căn nhà lụp sụp, rách nát không yên tâm, nhất là vào mùa mưa bão thường xuyên bị dột, nguy cơ gãy đổ. “Được Hội Phụ nữ xã và NHCSXH huyện Phú Riềng hỗ trợ cho vay vốn làm được căn nhà mới, mẹ con tôi rất vui. Có căn nhà kiên cố giúp tôi yên tâm trong sinh hoạt gia đình cũng như đi làm”, bà Quyền chia sẻ.
Không chỉ có chỗ ở ổn định, gia đình bà Quyền còn được NHCSXH huyện Phú Riềng hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò giống và làm chuồng trại. Sau hơn hai năm nuôi, đến nay bà đã sở hữu 5 con bò chưa kể số một số con bò đã bán trước đó để trang trải chi tiêu trong gia đình. Từ khi có nhà, đàn bò, cuộc sống của bà Quyền bớt đi khó khăn và đã vươn lên thoát hộ nghèo ở địa phương.
Còn gia đình anh Điểu Tuấn ở thôn 6, xã Long Tân, huyện Phú Riềng cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Căn nhà làm bằng tre, lồ ô đã siêu vẹo là nơi ở của 4 nhân khẩu gia đình anh Tuấn. Đầu năm 2020, niềm vui về với gia đình anh Tuấn khi được NHCSXH huyện cho vay 25 triệu đồng. Niềm vui gia đình anh được nhân lên khi Quỹ vì người nghèo của tỉnh Bình Phước cũng hỗ trợ 80 triệu đồng, cộng với số tiền gia đình anh tiết kiệm đã xây dựng được căn nhà kiên cố có diện tích khoảng 65m², trị giá 125 triệu đồng.
Trong căn nhà khang trang, anh Điểu Tuấn chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nhà ở thì sập sệ do không có tiền làm. Được NHCSXH huyện Phú Riềng tạo điều kiện cho vay vốn và Quỹ vì người nghèo hỗ trợ đã giúp tôi xây được nhà ở khang trang, có điều kiện sinh hoạt thuận tiện hơn. Tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho tôi xây nhà để ở che nắng mưa và ổn định cuộc sống”.
Trên địa bàn huyện Phú Riềng, tổng số hộ nghèo thuộc diện cần được hỗ trợ là 264 hộ. Từ khi thực hiện Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo khó khăn về nhà ở giai đoạn 2 đến nay, đã có 103 hộ được vay vốn NHCSXH huyện để xây dựng nhà ở với số tiền 2.575 triệu đồng. Trong đó, số hộ được vay vốn để xây mới nhà ở là 45 căn nhà, sửa chữa 58 căn.
Giám đốc NHCSXH huyện Phú Riềng Tăng Văn Trung cho biết: Thực hiện Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo khó khăn về nhà ở giai đoạn 2, NHCSXH huyện đã tổ chức tập huấn đến cán bộ của các hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, huyện và Tổ tiết kiệm vay vốn cùng với sự tham gia của cán bộ giảm nghèo để triển khai nội dung tập huấn cũng như các văn bản của ngân hàng thực hiện tín dụng chính sách với người nghèo về nhà ở. Sau khi nhận vốn, các hộ vay đã đầu tư mua chi phí vật liệu xây dựng, chi phí nhân công xây dựng căn nhà đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và nhu cầu về nhà ở, ổn định cuộc sống.
Quyết định số 33 đã giúp tạo điều kiện cho người nghèo có vốn làm nhà ở ổn định, an cư, lạc nghiệp. Nhờ có mái nhà vững chãi, những hộ dân nghèo yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Kgửih

Các tin bài khác