Hiệu quả từ chương trình cho vay nhà ở xã hội

29/05/2020
(VBSP News) Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều lao động từ địa phương khác đến làm việc, chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH tỉnh đã giúp người dân có cơ hội được an cư lạc nghiệp
bac ninh

NHCSX tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ người thu nhập thấp vay vốn với lãi suất ưu đãi
                                                                                                                                                 Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Những năm qua, NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh việc hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội. Nhờ chủ trương đúng đắn và các biện pháp giải ngân kịp thời đã giúp cho hàng trăm gia đình được sống trong ngôi nhà mới, góp phần ổn định cuộc sống, từ đó, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn
Gia đình chị Đặng Thị Hoa ở TP Bắc Ninh tâm sự: Mặc dù, gia đình chị đã ra ở nhà mới được gần 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa hết vui sướng khi được ở ngôi nhà mới do 2 vợ chồng tự tay mua sắm, trang trí cho tổ ấm nhỏ này.
Trước đây khi chưa dọn ra ngôi nhà mới, gia đình 3 thành viên của chị sống trong phòng trọ thiếu thốn mọi mặt, xa trung tâm thành phố. Tuy vậy, mỗi tháng, chị phải bỏ ra số tiền lớn, 2 triệu đồng chi trả cho tiền nhà. Đến nay, được chuyển về ngôi nhà mới, giúp chị ổn định cuộc sống, chị cũng chuẩn bị đón thêm thành viên mới, có thêm động lực phát triển kinh tế gia đình.
Trước khi đến với quyết định mua nhà, hai vợ chồng chị đã đi tham khảo vay tiền từ nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, do lãi suất cao, thủ tục phức tạp nên chị đành gác lại giấc mơ nhà mới. Đặc biệt, thời gian gần đây, được chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở xã hội V-City, thành phố Bắc Ninh và bạn bè giới thiệu những chính sách ưu đãi vay mua nhà ở xã hội của NHCSXH, anh chị mạnh dạn làm thủ tục vay vốn mua nhà.
Với số tiền tiết kiệm có gần 200 triệu đồng, chị vay thêm gần 400 triệu từ NHCSXH tỉnh Bắc Ninh và mượn của người thân để hoàn thành ngôi nhà mơ ước. “Căn nhà tuy không lớn nhưng được sống trong tổ ấm riêng của gia đình, trong không gian sạch sẽ, giữa trung tâm thành phố, tạo điều kiện thuận lợi vui chơi giải trí của con cái và công việc của 2 vợ chồng là ước mơ lớn nhất của tôi”, chị Hoa chia sẻ.
Cũng giống như gia đình chị Hoa, chị Nguyễn Thị Thu Hà ở chung cư Cát Tường Eco, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh phấn đấu mua căn nhà mới để lo cuộc sống ổn định cho các con. Trước đây, sống cùng bố mẹ trong gia đình đông nhân khẩu, mọi sinh hoạt trong gia đình đều bất tiện, chị luôn có ước mơ xây dựng ngôi nhà riêng. Tuy nhiên, với số tiền trong tay hơn 100 triệu, ước mơ này gần như khó thành hiện thực.
Ngay sau khi biết đến nguồn vốn hỗ trợ lãi suất thấp từ NHCSXH, chị mạnh dạn làm thủ tục vay vốn, chỉ sau một thời gian ngắn đã được giải ngân. Ưu điểm của hình thức vay cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội là lãi suất thấp, thời gian vay dài, số tiền vay lớn nên chị không phải chịu quá nhiều áp lực trả nợ.
“Thời điểm đó, tôi được vay 80% giá trị căn hộ, khoảng 480 triệu đồng với lãi suất 4,8%/năm, thời gian vay 20 năm. Mỗi tháng tổng thu nhập của tôi khoảng 12 triệu đồng, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, tôi trả cả lãi và gốc 4 triệu đồng, vẫn dư tiền tiết kiệm. Tôi mong muốn chương trình này mở rộng hơn đến mọi người để có nhiều người được ở trong ngôi nhà này”, chị Hà nói.
Đặc biệt, đối với mỗi người sống trong ngôi nhà mới đều thấy cuộc sống thoải mái hơn, qua đó, tạo động lực phấn đấu trong công việc. Hơn nữa, khi vay tiền, biết được thời gan vay rõ ràng sẽ giúp mỗi người có thể hoạch định lộ trình trả nợ, từ đó có cách chi tiêu hợp lý hơn.
Anh Lê Văn Hùng ở khu Châm Khê, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh làm lao động tự do vay NHCSXH gần 350 triệu đồng, thời hạn 24 năm. Với tổng thu nhập của gia đình trên 13 triệu đồng/tháng, gia đình anh dùng 7 triệu đồng chi tiêu nuôi con và sinh hoạt. Với số tiền còn lại, anh chị có thể tiết kiệm sau khi trả ngân hàng. “Vừa có nhà ở, trong khi không phải lo nhiều vấn đề kinh tế đây là chủ trương thể hiện tính nhân văn của Nhà nước. Nhờ đó, giúp người dân chúng tôi ổn định cuộc sống”, anh Hùng tâm sự.
Hỗ trợ kịp thời, hiệu quả
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh Lê Thị Hiển cho biết, chính sách tín dụng cho vay nhà ở xã hội đã giúp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh có cơ hội được tiếp cận vốn vay ưu đãi, qua đó, người dân ổn định nơi ở, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần.
Đến hết tháng 4/2020, tổng nguồn vốn chương trình cho vay mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đạt 132 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 112 tỷ đồng với 309 khách hàng được thụ hưởng, không phát sinh nợ quá hạn theo phân kỳ.
Việc triển khai chương trình vay vốn này còn gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn cho vay còn hạn chế, trong khi nhu cầu vay của người dân còn lớn. Đặc biệt, một số chủ đầu tư xây dựng nhà ở chậm trễ trong việc xuất hóa đơn giá trị căn hộ cho khách hàng, sau khi ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân đủ số tiền vay và khách hàng đã nộp đủ tiền mua nhà. Điều này gây khó khăn trong hoàn tất thủ tục, hồ sơ vay vốn…
Trong thời gian tới để phát huy hiệu quả chương trình tín dụng, cho vay nhà ở xã hội, NHCSXH tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến công khai các nội dung về cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, đồng thời phối hợp với UBND các cấp, các hội, đoàn thể nhận ủy thác vay vốn.
Bên cạnh đó, NHCSXH sẽ đề xuất với tỉnh bổ dung thêm nguồn vốn ủy thác; đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh kịp thời nắm được danh mục các dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc chương trình kế hoạch đầu tư xã hội do tỉnh phê duyệt, từ đó có hướng hỗ trợ các khách hàng.

Thái Hùng/TTXVN

Các tin bài khác