Đẩy mạnh chương trình cho vay giải quyết việc làm ở nông thôn

29/05/2020
(VBSP News) Nhờ đồng vốn ưu đãi từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH, nhiều hộ gia đình ở những vùng nông thôn đã có thêm nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm được việc làm mới, ổn định. Qua đó góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai).
gia lai

Đàn bò của gia đình ông Huỳnh Văn Nhà được phát triển từ vốn vay NHCSXH

Đầu năm nay ông Huỳnh Văn Nhà ở phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa vay của NHCSXH 50 triệu đồng với mục đích mua bò sinh sản. Theo như chia sẻ của ông Nhà, hiện tại nguồn thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào 5 sào lúa nước 2 vụ và 2 sào bắp, nên những năm qua cuộc sống gia đình cũng gặp khó khăn vì còn phải lo cho con cái ăn học. Vì vậy ông quyết định vay vốn chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH để phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.
Ông Nhà cho biết: “Vừa rồi mùa màng thất thu nên mới vay NHCSXH để về chăn nuôi bò thêm để có tiền cho con ăn học. Cứ mình nuôi 1 con cái thì 1 năm sinh ra 1 con bê, cứ mỗi năm lại được thêm một con nữa, mình lấy ngắn nuôi dài để cho con ăn học. Không chăn nuôi thì không ổn định, gia đình làm ruộng”.
Ngoài cây lúa, cây mì, mía là những cây trồng chính thì những năm gần đây phong trào chăn nuôi trên địa bàn thị xã Ayun Pa cũng phát triển mạnh. Theo đó, nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH thị xã Ayun Pa cũng tập trung ưu tiên nguồn cho chương trình này. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn nên nhiều hộ có thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng mô hình kinh tế, tạo thêm việc làm mới, tăng thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
Anh Nguyễn Văn Tâm, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai cho biết: “Vừa rồi NHCSXH cho vay 50 triệu đồng, mình đầu tư nuôi cá. Ở đây gần nguồn nước nên nuôi cá rất thuận tiện. Giá trị kinh tế mang lại tương đối ổn hơn so với cây lúa. Ngoài ra, ăn uống hàng ngày cũng đỡ chi phí. Mình không có thời gian nên có sẵn diện tích ao hồ nên nuôi cá. Mỗi năm thu được gần 2 tấn cá, 1 ao thu được từ 40 - 50 triệu đồng”.
Phó Giám đốc NHCSXH thị xã Ayun Pa Phạm Thị Hoa cho biết: “Do đặc thù tại thị xã Ayun Pa, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và thoát nghèo đã đáp ứng vốn cơ bản. Hiện nay chúng tôi đề nghị ngân hàng cấp trên tăng cường nguồn vốn vay cho giải quyết việc làm và hộ sản xuất kinh doanh. Thời gian qua 2 chương trình này hộ vay sử dụng vốn rất hiệu quả, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo tại địa phương”.
Tính đến nay, tổng dư nợ tại NHCSXH thị xã Ayun Pa đạt hơn 191 tỷ đồng với gần 6 nghìn hộ vay. Trong đó, ngoài 3 chương trình lớn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất, thì dư nợ chương trình giải quyết việc làm gần 30 nghìn tỷ đồng, chiếm 16% tổng dư nợ. Ở địa bàn nông thôn, vào những thời điểm nông nhàn, nhờ có nguồn vốn vay, người nông dân đã tạo lập và phát triển thêm được các ngành nghề khác ngay chính tại quê nhà, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn ngày càng hiệu quả.

Bài và ảnh Hồng Uyên

Các tin bài khác