Tín dụng chính sách ở huyện Cư M’gar

26/05/2020
(VBSP News) Nhờ được tiếp cận kịp thời và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH mà nhiều hộ nghèo và hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
dak lak

Chị H’Nhật Êban ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê tái canh của gia đình

Trước đây, gia đình chị H’Nhật Êban ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar rất khó khăn, kinh tế gia đình phụ thuộc vào 4 sào cà phê đã già cỗi nhưng lại không có vốn đầu tư, cải tạo. Năm 2017, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình chị được vay 30 triệu đồng của NHCSXH huyện để tái canh vườn cà phê. Sau 2 năm chăm bón, vườn cà phê đã cho thu hoạch lứa đầu với hơn 4 tạ cà phê nhân. Số tiền lãi thu được, chị H’Nhật mua giống bơ, sầu riêng trồng xen trong vườn. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định, năm 2019, gia đình chị đã chính thức thoát nghèo.
Chị H’Nhật tâm sự: Nhờ được vay vốn làm ăn mà gia đình tôi mới được như bây giờ. Vụ mùa năm nay, vườn cà phê đậu quả nhiều, ước tính thu được khoảng 1 tấn nhân. Dự kiến tôi sẽ có đủ tiền để trả nợ vốn vay đúng thời hạn và có vốn mua sắm thêm máy móc, vật tư nông nghiệp để phục vụ sản xuất”.
Cũng nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện mà gia đình bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn 4, xã Cư Suê đã xây dựng được cơ ngơi khang trang và nuôi dạy 3 con ăn học đàng hoàng.
Từng thuộc diện hộ cận nghèo, năm 2016, gia đình bà được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện. Với số tiền được vay là 10 triệu đồng, bà mua 4 con dê giống về nuôi. Sau một năm, nhờ tích góp tiết kiệm gia đình bà đã trả được nợ gốc cho ngân hàng. Sau đợt hoàn vốn này, bà tiếp tục được cho vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, bà đã gây dựng được đàn dê hơn 30 con, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Đó chí là vài trường hợp trong số nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Cư M’gar thoát nghèo và dần có của ăn, của để nhờ dòng vốn mát lành từ NHCSXH.
Giám đốc NHCSXH huyện Cư M’gar Võ Ngọc Hãn cho biết: Trong quý I/2020, đơn vị đã hỗ trợ cho 655 lượt hộ vay vốn với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng. Trong đó, doanh số cho vay tập trung chủ yếu ở các chương trình: Cho vay hộ nghèo (3,3 tỷ đồng), hộ cận nghèo (9,2 tỷ đồng), hộ mới thoát nghèo (2,6 tỷ đồng); cho vay NS&VSMTNT (4 tỷ đồng); cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn (3,5 tỷ đồng).
Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, hiệu quả cũng như chủ động trả tiền lãi, tiền gốc đúng thời hạn. Được hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản SXKD phát triển kinh tế, qua đó tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người.

Bài và ảnh Tuyết Mai

Các tin bài khác