Vốn ưu đãi tiếp sức nông dân làm giàu

28/05/2020
(VBSP News) Nhiều hộ nông dân huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã có đời sống khá giả hơn nhờ nguồn vay vốn ưu đãi của NHCSXH để đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi cá nước ngọt.
nam dinh

Từ nguồn vốn vay, nhiều nông dân nghèo ở huyện Nghĩa Hưng mạnh dạn đầu tư nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Nhiều hộ nông dân huyện Nghĩa Hưng (Nam Giúp người nghèo mạnh dạn làm ăn
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đề ra nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm hỗ trợ hội viên đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được coi là hiệu quả đã giúp nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng.
Ông Trần Văn Đoàn ở xóm 3, thôn Quần Phương, xã Nghĩa Bình là hộ gia đình tiêu biểu sử dụng vốn ủy thác đạt hiệu quả cao. Năm 2016, thông qua hoạt động ủy thác giữa Hội Nông dân và NHCSXH, gia đình tôi được vay 40 triệu đồng. Kết hợp với số vốn tích góp được, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi vùng đất chiêm trũng thành ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Hiện nay, diện tích nuôi tôm của gia đình tôi đã lên tới 6.000m², thâm canh được nhiều vụ trong năm, cho thu nhập bình quân 4 tấn/năm.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Bình Hà Văn Lệ chia sẻ: Thực hiện hợp đồng ủy thác vay vốn NHCSXH, hiện nay, Hội Nông dân xã đang quản lý 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số dư nợ hơn 3,6 tỷ đồng.
Được Hội Nông dân huyện đứng ra tín chấp, anh Nguyễn Văn Kiên ở xóm 4, xã Nghĩa Tân cũng được vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo. Có vốn, anh Kiên đã đầu tư nuôi cá nước ngọt kết hợp nuôi ốc bươu, trồng rau màu. Sau 03 năm thoát cận nghèo, anh được vay tiếp 50 triệu đồng để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, gia đình anh có trên 1 mẫu trồng cà chua, đinh lăng, dưa chuột, dưa lê và 2 sào ao nuôi cá trắm, chép, xuất bán 1,7 tấn cá/năm. Bên cạnh đó, mỗi năm anh Kiên nuôi khoảng 3.000 ốc bươu bố mẹ, bán ra thị trường 70 triệu đồng ốc giống/năm.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng Lê Thị Thu Hà cho biết: Hiện nay hội có 39.712 hội viên, ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra còn có một số ngành nghề mới và nghề truyền thống như: nón lá, dệt chiếu, đan cói xuất khẩu, trồng nấm, trồng hoa cây cảnh. Hội Nông dân huyện luôn coi việc hỗ trợ về đồng vốn, KHKT là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng hội ngày càng vững mạnh.
Bên cạnh đó, năm 2019, Hội Nông dân huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội tập trung phát triển nguồn Quỹ hội để hỗ trợ vốn cho hội viên. Hiện đang quản lý hơn 3,7 tỷ đồng nguồn vốn quỹ tạo điền kiện cho hàng trăm hộ nông dân vay vốn.
Đồng thời, Hội Nông dân huyện đang nhận ủy thác của NHCSXH để cho 2.828 hộ hội viên vay vốn theo các chương trình hỗ trợ với lãi suất thấp qua 92 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ gần 103 tỷ đồng.
Quản lý vốn vay chặt chẽ
Để quản lý tốt nguồn vốn ủy thác, Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng đã chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; bám sát kế hoạch cho vay và thu hồi nợ, nắm bắt, xử lý kịp thời các trường hợp nợ xấu, nợ quá hạn, các trường hợp bình xét cho vay chưa đúng đối tượng, thu lệ phí sai quy định. Do làm tốt công tác kiểm tra nên những năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các sai phạm trong thực hiện chương trình ủy thác vay vốn của NHCSXH. Nguồn vốn chính sách được chuyển tải kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.
Ngoài ra, các cấp hội còn hỗ trợ vật tư nông nghiệp và mở lớp tập huấn kiến thức KHKT để hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Trong năm 2019, Hội ND huyện phối hợp tổ chức mở 68 lớp tập huấn cho nông dân tiếp cận các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi cho 10.260 lượt hội viên, tổ chức 17 lớp dạy nghề cho 590 lao động nông thôn, cung hơn 600 tấn phân bón trả chậm…
Từ việc tăng cường phối hợp với NHCSXH, hỗ trợ nguồn vốn vay cho hội viên, các cấp Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng đã góp phần giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm giàu bền vững. Đến nay, toàn huyện có trên 13.000 hộ SXKD giỏi các cấp; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,74%.

Bài và ảnh Thu Hà

Các tin bài khác