Đòn bẩy thoát nghèo ở Nghĩa Thành

11/05/2020
(VBSP News) Cùng với những nguồn lực đầu tư của tỉnh, huyện, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội là một trong những “đòn bẩy” giúp bà con hộ nghèo và đối tượng chính sách ở xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo hiệu quả.
nam-dinh

Chị Vũ Thị Mơ ở xóm Liên Thành, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình nuôi trâu sinh sản

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trần Thị Huyền Chang cho biết: Trong những năm qua, hội đã nhận ủy thác của NHCSXH huyện Nghĩa Hưng để cho các hộ vay với các nguồn vốn ưu đãi giúp giảm nghèo, cải thiện kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống và chăm lo cho con em có điều kiện ăn học.
Hiện nay, tổng dư nợ ủy thác qua các hội, đoàn thể trên địa bàn xã đạt 17,19 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ thông qua Hội Phụ nữ đạt 14,25 tỷ đồng, với 408 hộ vay vốn. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,91%. Có được kết quả trên, ngoài sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giảm nghèo xã, NHCSXH huyện cộng với sự cần cù chịu khó của người dân, Hội Phụ nữ xã đã thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” truyền tải vốn tín dụng ưu đãi đến từng hộ nghèo trên địa bàn xã.
Hội đã tích cực xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn; rà soát và nắm chắc nhu cầu, đối tượng vay vốn, phân công các đồng chí Ban Thường vụ hội theo dõi, trực tiếp đến các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn. Chính vì vậy, các hộ vay vốn đều sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay; nhiều hộ đã có điều kiện phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình, nhiều hộ nghèo từ làm ăn nhỏ lẻ đã phát triển xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, không chỉ thoát nghèo mà còn hỗ trợ giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác.
Chị Vũ Thị Mơ ở xóm Liên Thành vốn thuộc diện hộ nghèo. Năm 2007, chị được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng mua trâu gây dựng sinh kế. Từ 01 con trâu, nhờ chăm chỉ không quản mưa nắng chăm sóc, mỗi năm, gia đình chị đều có thêm 1 con nghé. Kinh tế gia đình dần ổn định, tiền trả nợ gốc và lãi đều được gia đình chị trả đúng hạn. Nhờ thế khi có hướng phát triển kinh tế, chị lại tiếp tục đề nghị được vay thêm 25 triệu đồng đầu tư sửa sang chuồng trại cũ và mua thêm 02 con, nâng tổng đàn trâu trong nhà lên 10 con. Ngoài đàn trâu, gia đình chị còn nhận thêm 2 sào vườn để trồng cà chua cộng với diện tích đã có là 1,2 mẫu. Mỗi năm, gia đình chị thu về hơn 100 triệu đồng, thoát nghèo thành công.
Còn đối với chị Nguyễn Thị Hiền ở xóm 8, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã là “cứu cánh” của gia đình chị. Chị Hiền nhớ lại: Thời gian trước, gia đình tôi chuyển ra sống ở vùng đất lúa kém hiệu quả. Lúc đó, chi phí cải tạo, xây dựng hạ tầng, đào đất, múc ao rất lớn nên đầu tư xong gia đình cũng cạn vốn. Được NHCSXH huyện tạo điều kiện, chị Hiền đã được vay 20 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn, vịt và nuôi thả cá nước ngọt. Nhờ chăm chỉ, cần cù tích góp, qua nhiều năm, gia đình anh chị đã xây dựng được khu trang trại VAC rộng 3,5 mẫu với đàn lợn 5 con nái, hơn 100 con gà và 3.000 con vịt cùng 3 ao nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt.
Chị Hiền cho biết: Mới đây, gia đình tôi tiếp tục được NHCSXH cho vay thêm 45 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Có thể nói, nguồn vốn chính sách đã luôn đồng hành cùng gia đình tôi trong suốt chặng đường vươn lên thoát nghèo. Hiện tại, bình quân mỗi tháng thu nhập từ trang trại của gia đình được 20 triệu đồng. Chắc chắn, năm nay, gia đình tôi sẽ thoát nghèo.
Cùng với việc sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi, Hội Phụ nữ xã còn thực hiện tốt chỉ tiêu huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, đã có 12 tổ với 100% thành viên đang có dư nợ tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng với chỉ tiêu huy động mức thấp nhất từ 50 nghìn đồng trở lên. Số dư tiền gửi tiết kiệm đã đạt 872 triệu đồng. Với hình thức và mức huy động tiết kiệm này, đảm bảo người gửi không bị áp lực, e ngại, đồng thời hình thành thói quen tiết kiệm, góp nhỏ thành lớn trong những lúc khó khăn để khi đến hạn có một khoản tích luỹ để trả nợ gốc. Nhiều gia đình đang trong thời gian còn dư nợ nhưng đã tiết kiệm được 5 - 6 triệu đồng nên rất phấn khởi tạo động lực lao động kiếm thêm thu nhập.
Thời gian tới, xã Nghĩa Thành sẽ tiếp tục đẩy mạnh bổ sung nguồn vốn địa phương thông qua hội, đoàn thể nhận uỷ thác để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn đều được vay vốn NHCSXH; giữ vững chất lượng tín dụng an toàn, hiệu quả.

Bài và ảnhĐức Toàn

Các tin bài khác