Hiệu ứng tích cực từ chương trình cho vay nhà ở xã hội

30/03/2020
(VBSP News) Kể từ khi NHCSXH tỉnh Thanh Hóa triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều hộ công nhân, người có thu nhập thấp đã được tiếp cận và sở hữu ngôi nhà mơ ước.
Chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp hàng trăm gia đình có mái ấm an cư, lạc nghiệp

Chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp hàng trăm gia đình có mái ấm an cư, lạc nghiệp

Một sự đổi mới có thể nhận thấy rằng, nếu trước đây NHCSXH chủ yếu thực hiện cho vay các chương trình nhà ở với đối tượng là hộ nghèo khu vực nông thôn, vay xây phòng chống bão lũ… thì nay chương trình vốn vay đã mở rộng thêm hộ nghèo, cận nghèo, người thu nhập thấp ở đô thị. Ngoài ra, còn có đối tượng vay là cán bộ, chiến sỹ, sỹ quan, công nhân trong các cơ quan, đơn vị của quân đội và công an, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật…
Bên cạnh đó, về quy trình, thủ tục cho vay được công khai tại Điểm giao dịch xã, phường. Việc bình xét và giới thiệu đối tượng vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện, dưới sự giám sát của hội, đoàn thể nhận ủy thác và Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố… Ngoài ưu đãi về mức lãi suất 4,8%/năm, thì thời gian vay từ 15 - 25 năm đã và đang tạo điều kiện thuận lợi vô cùng to lớn cho khách hàng vay vốn.
Anh Hoàng Văn Đức - một công nhân Khu công nghiệp Lễ Môn cho biết: “Tôi lập gia đình từ năm 2010, hai vợ chồng có với nhau 2 mặt con. Trước khi được tiếp cận nguồn vốn vay nhà ở xã hội, hai vợ chồng phải đi thuê trọ vô cùng bất tiện. Lúc ấy, cuộc sống ở trọ với con nhỏ, diện tích nhà chật chội cùng hàng loạt các khoản phí (điện, nước, vệ sinh…) khiến gia đình gặp vô vàn những khó khăn về kinh tế. Khi NHCSXH tỉnh Thanh Hóa triển khai cho vay mua nhà ở xã hội, gia đình tôi đã nhanh chóng làm hồ sơ vay vốn”.
Cũng theo anh Đức: “Khi làm xong hồ sơ, bản thân cũng chẳng nghĩ sẽ đến lượt mình được vay vốn. Bởi nhu cầu nhà ở xã hội là vô cùng lớn, nhiều ưu đãi như vậy liệu có đến lượt hộ gia đình mình.Thế nhưng, sau thời gian ngắn làm hồ sơ, được thẩm định, cả gia đình anh đã có một căn nhà ở chung cư với diện tích hơn 60m². Từ khi có nhà đến nay, vợ chồng, con cái yên tâm làm ăn, học hành”.
Nguồn vốn vay ưu đãi này cũng giúp cho nhiều cảnh đời éo le, hoàn cảnh được bước sang trang mới, thoát cảnh ở nhờ, ở trọ. Trường hợp chị Vũ Thị Hạnh ở TP Thanh Hóa, sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, mẹ con chị phải đi ở nhờ. Những tưởng sẽ không biết đến bao giờ 2 mẹ con mới có một mái ấm riêng. Thế nhưng, nguồn vốn vay từ NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã biến ước mơ của 2 mẹ con trở thành hiện thực.
Với khoản vay 400 triệu đồng, 2 mẹ con chị Hạnh đã có một căn hộ chung cư mới. Chị Hạnh cho biết, căn hộ có diện tích gần 70m², gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp, 1 nhà vệ sinh… Mỗi tháng trả cả gốc và lãi chỉ hơn 3 triệu đồng trong tổng thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng của chị. Trừ tiền trả ngân hàng, khoản tiền lương còn lại của chị có thể đủ lo chi phí sinh hoạt, ăn uống cũng như đóng góp tiền học cho con. Toà chung cư hai mẹ con chị đang ở hiện có tới 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua ở từ nguồn vốn vay NHCSXH Thanh Hóa.
Trước khi được tiếp cận với vốn vay nhà ở xã hội từ NHCSXH, chị Hạnh và cháu chưa bao giờ nghĩ sẽ có đủ tiền mua một căn nhà hoặc một căn hộ chung cư để ở. Chị tính, ở nhờ nhà em gái thời gian rồi ra ở trọ. Thương con gái đi học mà không bằng bạn, bằng bè. Rồi như tình cờ, cơ duyên khi chị xem tin tức và biết đến chương trình cho vay nhà ở xã hội từ NHCSXH hướng tới những người nghèo, người thu nhập thấp gặp khó về nhà ở. Với lãi suất thấp, thời gian thanh trả dài rất thực tế với hoàn cảnh của 2 mẹ con.
Tính riêng trong năm 2019, dư nợ cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đạt gần 90 tỷ đồng với gần 300 khách hàng được vay vốn. Cùng với chương trình cho vay nhà ở xã hội, hiện tại NHCSXH tỉnh Thanh Hóa cũng đang song hành cho vay nhiều chương trình nhà ở khác như: cho vay hộ nghèo về nhà ở (Quyết định 167/2008; Quyết định 33/2015), cho vay xây chòi tránh lũ (Quyết định 716/2012)… Những nguồn vốn vay trên đã giải quyết phần nào nhu cầu nhà ở của người dân Thanh Hóa, qua đó tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp được an cư, lạc nghiệp.

Bài và ảnh Sơn Đình

Các tin bài khác