Vốn chính sách giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp

25/03/2020
(VBSP News) Từ nguồn vốn ưu đãi, đã giúp hàng trăm nghìn đoàn viên thanh niên trong cả nước được vay vốn. Nhờ đó, nhiều thanh niên nông thôn có cơ hội khởi nghiệp, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.
Tham quan mô hình trồng cây có mùi của đoàn viên thanh niên Bùi Văn Cương, xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình

Tham quan mô hình trồng cây có mùi của đoàn viên thanh niên Bùi Văn Cương, xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hòa Bình Bùi Quốc Hoàn cho biết, từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm qua kênh Trung ương Đoàn (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.
Để tạo thuận lợi cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay, các cơ sở Đoàn rà soát, nắm bắt thực trạng các mô hình, nhu cầu vốn vay của tổ hợp tác, HTX, trang trại hiện có trong đoàn viên thanh niên để có hình thức ưu tiên, hỗ trợ vốn kịp thời.
Trong đó, ưu tiên vốn vay cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, trang trại trẻ thu hút nhiều lao động, tạo việc làm cho thanh niên. Tính đến nay, nguồn vốn 120 do Tỉnh Đoàn quản lý trên 1,4 tỷ đồng, hỗ trợ 28 dự án tạo việc làm cho thanh niên. Nhờ làm tốt công tác quản lý, các dự án đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập nghiệp, khởi nghiệp.
Tại Bắc Giang, phong trào lập thân, lập nghiệp, vươn lên thoát nghèo và làm giàu đã và đang được triển khai hiệu quả từ sự tiếp sức của các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Đoàn Thanh niên. Trại nuôi chim bồ câu của anh Dương Trọng Bằng ở thôn Nguộn, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên mỗi năm thu lãi lên đến gần 250 triệu đồng. Anh Bằng nuôi 300 cặp chim sinh sản và 300 cặp chim hậu bị trên diện tích 130m2. Mỗi tháng, anh xuất bán khoảng 200 cặp chim con, trừ chi phí, thu lãi gần 20 triệu đồng. Cùng đó, anh Bằng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hỗ trợ đoàn viên trong xã có nhu cầu học hỏi.
Bí thư Huyện đoàn Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai Trần Hoàng Sự cho biết, thời gian qua, phong trào khởi nghiệp trong thanh niên tại H.Nhơn Trạch có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều dự án khởi nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp và dịch vụ tại các vùng nông thôn của H.Nhơn Trạch được triển khai, nhân rộng.
Tại huyện vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, NHCSXH huyện Ba Tơ đang phối hợp với các hội, đoàn thể triển khai hiệu quả 14 chương trình tín dụng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, phát triển kinh tế gia đình, với tổng dư nợ đến nay đạt gần 260 tỷ đồng.
Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt là đoàn viên thanh niên trẻ muốn khởi nghiệp đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi một cách kịp thời, dễ dàng, thuận lợi. Bình quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vùng cao Ba Tơ giảm khoảng 5%. Có được kết quả này là nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Đây chính là nguồn lực kịp thời tiếp sức cho người dân vùng khó khăn tạo sinh kế để vươn lên thoát nghèo.
Với nỗ lực vươn lên của các đoàn viên thanh niên, cùng sự hỗ trợ của các đoàn thể, chính quyền và đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều thanh niên đang khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh Khánh Vân

Các tin bài khác