CCB gương mẫu vươn lên chiến thắng đói nghèo, làm giàu chính đáng

21/03/2020
(VBSP News) Nếu như 5 năm trước, tỉnh Yên Bái có đến trên 70% số CCB ở xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên thuộc diện khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhưng đến nay số CCB khó khăn chỉ còn 50% so với trước, đặc biệt khó khăn còn 1 hộ; đồng thời xuất hiện hàng chục hộ có thu nhập khá giả. Đây là kết quả của phong trào CCB gương mẫu vươn lên chiến thắng đói nghèo, làm giàu chính đáng từ nguồn vốn vay của NHCSXH.
CCB Nguyễn Văn Thành ở thôn 2, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) sử dụng nguồn vốn ưu đãi phát triển trang trại gà

CCB Nguyễn Văn Thành ở thôn 2, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) sử dụng nguồn vốn ưu đãi phát triển trang trại gà

Mở lớp tập huấn, trang bị kiến thức cho hội viên
Với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên, dân cư phân tán, địa hình đi lại không thuận tiện, diện tích đất lâm nghiệp chiếm 76,43%, đất nông nghiệp ít và không tập trung nên gặp nhiều khó khăn trong phát triển vùng sản xuất tập trung. Đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi và phát triển dịch vụ nhỏ.
Là những người lính bộ đội cụ Hồ hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về địa phương, nhưng đa phần các CCB ở xã Hòa Cuông đều có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế do thiếu vốn sản xuất, thiếu việc làm và thiếu kiến thức, kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi và SXKD; một số CCB bị bệnh tật và sức khỏe yếu.
Trước thực trạng đó, Hội CCB xã quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua CCB gương mẫu, phát huy bản chất, truyền thống bộ đội cụ Hồ, nêu cao ý chí tự lực, tự cường quyết tâm phấn đấu vươn lên chiến thắng đói nghèo, làm giàu chính đáng.
Hội CCB xã phối hợp tổ chức tập huấn bồi dưỡng được 3 lớp cho 120 lượt hội viên tham gia chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; mở 4 lớp tập huấn nâng cao kiến thức làm kinh tế và sản xuất gắn với bảo vệ môi trường cho trên 70 lượt hội viên; đồng thời, 6 cán bộ và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn được tập huấn nâng cao kiến thức vay vốn và quản lý vốn vay.
Ngoài ra, các cấp hội tổ chức đưa hội viên đi thăm quan học tập những mô hình kinh tế SXKD có hiệu quả ở trong và ngoài xã. Qua đó đã giúp hội viên nâng cao kiến thức, tiếp cận được những tiến bộ KHKT trong trồng trọt và chăn nuôi, kinh nghiệm quản lý kinh tế, cách bảo quản chế biến, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá… từ đó đã vận dụng tốt vào công việc trồng trọt, chăn nuôi, SXKD, dịch vụ đem lại nhiều kết quả.
Cùng với hướng dẫn cách làm ăn phát triển kinh tế, Hội CCB xã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện Trấn Yên thường xuyên cung cấp thông tin, hướng dẫn kịp thời cho CCB về những chương trình ưu đãi, chính sách hỗ trợ vốn thông qua hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp CCB nghèo vay nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để SXKD hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí, hoặc bị xâm tiêu.
Mặt khác, Hội CCB xã cũng khuyến khích các hội viên chú ý đầu tư đổi mới trang thiết bị theo hướng phát triển công nghệ hiện đại, và ứng dụng khoa học trong SXKD, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao để thoát nghèo nhanh, vươn lên làm giàu bền vững.
Nhờ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, trong 5 năm qua, nhiều CCB xã Hòa Cuông đã vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Nhiều CCB đã mở rộng sản xuất trở thành những tấm gương phát triển kinh tế để mọi người học tập. Điển hình như hội viên Nịnh Văn Tâm, Đặng Minh Ngọc, Nguyễn Trọng Thắng, Vũ Đình Thập… Đây là các hộ vay vốn trồng quế với diện tích từ 3 - 10ha, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh
Trại chăn nuôi gà của CCB Thành nằm sâu trong khu đồi rừng trồng quế bạt ngàn một màu xanh thẫm. Sau một hồi leo dốc, chiếc xe máy của cán bộ NHCSXH huyện Trấn Yên và Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Cuông cũng đưa chúng tôi đến nơi an toàn mà không gặp phải sự cố nào.
Đứng trước trại gà rộng 550m² với 5.000 con, mỗi con khoảng 2kg chỉ đôi chục ngày nữa là xuất bán, “ông chủ” trại nhớ lại, sau khoảng 7 năm trong quân đội, cuối năm 2011 do hoàn cảnh gia đình khó khăn anh Thành xin phục viên. Nhận thấy công việc lao động tự do và làm nương đồi thu nhập bếp bênh, năm 2016 anh dồn hết số tiền quân đội hỗ trợ khi phục viên và tiền chắt chiu mấy năm lao động vất vả dành dụm được thuê máy san ủi đất, lập trại chăn nuôi gà.
Khi lứa gà đầu tiên 4.500 con đang lớn mơn mởn thì gặp bão to làm tốc mái và chết gần 700 con gà. Lứa đó gia đình anh Thành lỗ gần 100 triệu đồng và lâm vào tình trạng rất chán nản, khó khăn. Đang trong lúc túng quẫn thì Hội CCB xã đã động viên và hỗ trợ anh vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi hộ nghèo từ NHCSXH huyện. Có vốn, năm 2018, anh bắt tay vào giống lứa gà thứ 2 sau một năm phải dừng chăn nuôi để sửa chữa trại và vì thiếu vốn.
Ông trời như thử lòng kiên nhẫn của anh, nên lứa thứ 2 trại gà của anh lại bị thiệt hại vì bão, nhưng nhờ công tác chuẩn bị phòng chống tốt hơn nên vụ này gia đình anh vẫn có lãi gần 40 triệu đồng.
Cuối năm 2019, lứa gà thứ 3 của anh không gặp rủi ro nào nên cho thu lãi trên 250 triệu đồng. Thắng lợi này không những đưa gia đình anh ra khỏi danh sách hộ nghèo mà còn làm anh phấn khởi vào lứa gà thứ 4 với 5.000 con hiện đang chuẩn bị được bán. Đồng thời, vững tâm trích ra 200 triệu đồng đầu xây dựng thêm trại chăn nuôi thứ 2 rộng 530m² với 5.000 con gà lai chọi đầu năm 2020. Hiện nay, lứa gà đầu tiên ở trại mới đã 50 ngày tuổi, sinh trưởng tốt, khoảng tháng rưỡi nữa được xuất bán, hứa hẹn mang về khoản lãi đáng kể để gia đình anh thoát nghèo bên vững, từng bước có cuộc sống khá giả.
Tính đến nay, Hội CCB xã nhận ủy thác của NHCSXH để cho hơn 60 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,9 tỷ đồng. Hoạt động quản lý vốn vay ủy thác của 2 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB xã quản lý được phát huy tốt, đảm bảo sử dụng có hiệu quả, trả lãi và gốc đúng kỳ hạn. Ngoài ra, các cấp hội còn tổ chức lao động, quyên góp Quỹ hội được 150 triệu đồng, tạo thêm công ăn việc làm cho hơn 30 lao động cho CCB và con em.
Trong 5 năm qua, hàng chục tỷ đồng vốn vay từ các chương trình tín dụng của NHCSXH huyện Trấn Yên đã tạo động lực cho hàng trăm CCB xã Hòa Cuông phát triển SXKD, giải quyết việc làm, tăng thu nhập để thoát nghèo hoặc trở nên giàu có một cách bền vững. Đời sống của nhân dân và gia đình CCB trong xã được nâng lện; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo là CCB giảm xuống còn 0,02%.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4 Vũ Đình Thập cho biết: Trước đây, các CCB vay vốn NHCSXH thủ tục nhanh gọn, lãi suất ưu đãi, mức vay lớn hơn và thời gian vay được kéo dài hơn. Thành quả mà CCB có được hôm nay là nhờ vào hoạt động tích cực của Hội CCB cũng như tinh thần sâu sát bám cơ sở của cán bộ NHCSXH huyện.

Bài và ảnh Phạm Quỳnh

Các tin bài khác