Hộ mới thoát nghèo ở Thanh Hóa làm giàu từ vốn vay ưu đãi

19/03/2020
(VBSP News) Chương trình tín dụng cho vay ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được NHCSXH triển khai nhiều năm nay, trong đó có tỉnh Thanh Hóa đã và đang mang lại những kết quả tích cực.
Được vay vốn từ chương trình hộ mới thoát nghèo của NHCSXH huyện Thạch Thành, gia đình chị Quách Thị Lan ở xã Thành An đầu tư phát triển chăn nuôi

Được vay vốn từ chương trình hộ mới thoát nghèo của NHCSXH huyện Thạch Thành, gia đình chị Quách Thị Lan ở xã Thành An đầu tư phát triển chăn nuôi

Gia đình chị Quách Thị Lan ở thôn Dị Thắng, xã Thành An, huyện Thạch Thành là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Chị Lan phấn khởi cho biết: Niềm vui nhân đôi khi vừa ra khỏi danh sách hộ nghèo, lại được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo. Nhờ chính sách của Nhà nước, được NHCSXH huyện Thạch Thành cho vay vốn với chu kỳ dài, lãi suất hợp lý mà gia đình tôi đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Là khách hàng của NHCSXH từ khi còn là hộ nghèo, năm 2017, gia đình chị Lan đã thoát nghèo, trả được vốn vay cho ngân hàng. Khi NHCSXH triển khai chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, gia đình chị được bình xét vay 50 triệu đồng. Có vốn ưu đãi, cộng nguồn vốn tích lũy, hiện gia đình chị nuôi hơn 2.000 con gà ri thả vườn, hơn 1.000 con vịt siêu thị; mỗi năm thu lãi 70 triệu đồng.
Nhìn ngôi nhà khang trang của gia đình chị Phạm Thị Đăng ở thôn Chò Tráng, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc, không ai nghĩ gia đình chị trước đây là hộ cận nghèo. Không giấu được niềm vui, chị Đăng chia sẻ: Trước đây, kinh tế gia đình bấp bênh, do không có nghề nghiệp ổn định, lại phải nuôi con ăn học. Cuộc sống của cả gia đình chỉ trông nhờ vào hơn 1ha rừng keo đang trồng. Được tin NHCSXH triển khai cho vay ưu đãi đối với các hộ mới thoát nghèo, gia đình đã làm hồ sơ vay vốn và được NHCSXH huyện giải ngân cho vay 50 triệu đồng. Có vốn trong tay, gia đình tôi tiếp tục phát triển rừng keo, nuôi hơn 20 con dê. Hiện, mỗi năm gia đình tôi xuất bán hơn 10 con dê thịt, thu lãi 80 triệu đồng.
Nguồn vốn ưu đãi cho vay hộ mới thoát nghèo thực sự là trợ lực giúp gia đình chị Đăng ổn định cuộc sống. Tích lũy nguồn thu từ chăn nuôi, chị mua được đất, cất được nhà ở kiên cố, hoàn thành ước mơ cho con trai trở thành kỹ sư cơ khí.
Đánh giá về hiệu quả chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, Giám đốc NHCSXH huyện Thạch Thành Vương Quốc Mai khẳng định: Đây là chương trình tín dụng thực sự có ý nghĩa, đang giúp cho 1.345 hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Thạch Thành có vốn SXKD, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.
Thực hiện chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với NHCSXH các huyện triển khai thực hiện chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đúng quy trình, thủ tục vay vốn, giúp hộ mới thoát nghèo sớm có vốn đầu tư SXKD.
Tính đến nay, dư nợ cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo của NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đạt gần 1.500 tỷ đồng. Nguồn vốn vay ưu đãi này đã phần nào đáp ứng nhu cầu về vốn đầu tư SXKD của các hộ mới thoát nghèo. So với các đối tượng vay là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có khả năng quản lý và sử dụng đồng vốn vay tốt hơn vì phần lớn trong số họ đã có kinh nghiệm trong sản xuất từ nguồn vốn vay các chương trình tín dụng trước đó.
Có thể khẳng định, nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển SXKD cải thiện đời sống. Việc cho hộ mới thoát nghèo vay vốn của NHCSXH đã mang lại cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng cho nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn về vốn.

Bài và ảnh Khánh Phương

Các tin bài khác