Tạo động lực mới giúp người dân phát triển kinh tế

27/03/2020
(VBSP News) Năm 2019, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Nam Trực (Nam Định) đã giúp 123 lượt hộ nghèo, 1.125 lượt hộ cận nghèo, 114 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn, góp phần giúp trên 617 hộ thoát nghèo, hộ cận nghèo, tạo việc làm mới cho 95 lao động và 1.802 hộ có vốn cải tạo công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Phát huy kết quả đạt được trong năm 2019, ngay trong quý I/2020, NHCSXH huyện Nam Trực đã đẩy mạnh giải ngân, đưa mục tiêu tăng trưởng dư nợ lên 2% của quý.
Một buổi giao dịch cho vay tại Điểm giao dịch xã Nam Cường của NHCSXH huyện Nam Trực

Một buổi giao dịch cho vay tại Điểm giao dịch xã Nam Cường của NHCSXH huyện Nam Trực

Giám đốc NHCSXH huyện Nam Trực Trần Văn Quyết cho biết, bám sát chỉ tiêu kế hoạch được giao, ngay khi nhận được quyết định phân bổ nguồn vốn cho vay các chương trình, NHCSXH huyện đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT phân giao chỉ tiêu về các xã, thị trấn; ưu tiên cho xã có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo cao chưa được vay vốn, hoạt động hiệu quả, đảm bảo nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến tận tay các đối tượng chính sách.
Bên cạnh đó, phối hợp với các hội, đoàn thể huyện chỉ đạo cấp xã, các Tổ tiết kiệm và vay vốn khẩn trương tổ chức họp bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, công khai. Đối với vốn quay vòng, căn cứ kế hoạch thu nợ, tập trung đôn đốc và thu hồi nợ, hoàn thiện hồ sơ cho vay, thực hiện giải ngân ngay vào ngày giao dịch tại xã, không để đọng vốn, tạo thuận lợi cho hộ vay kịp thời có vốn SXKD. Tính đến nay tổng dư nợ NHCSXH huyện Nam Trực đạt 315 tỷ đồng với 10.785 hộ được vay vốn.
Nhiều chương trình tín dụng đã cơ bản vượt và hoàn thành như cho vay hộ cận nghèo đạt 103%; HSSV, giải quyết việc làm, NS&VSMTNT, hộ nghèo về nhà ở, cho vay nhà ở xã hội đạt 99%. Toàn huyện đã xây dựng 20 Điểm giao dịch tại xã với 376 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổng số tiền gửi từ các tổ tiết kiệm và vay vốn đạt hơn 17 tỷ đồng, tiền gửi từ dân cư đạt hơn 27 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ tham gia gửi tiết kiệm qua tổ đạt từ 90% trở lên.
Gia đình anh Cao Việt Cường ở xóm Nguyễn là hộ cận nghèo của xã Nam Cường. Anh Cường chia sẻ: “Năm 2019, gia đình chúng tôi gặp biến cố lớn khi cả vợ và con đều phải phẫu thuật tim, chi phí hơn 300 triệu đồng. Khu vườn gần như bỏ hoang vì không người chăm sóc”. Sau khi vợ, con xuất viện được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn, anh Cường đã được vay 50 triệu đồng đầu tư cải tạo vườn trồng hơn 20 gốc cây ăn trái làm cảnh. Dịp Tết vừa qua, gia đình anh trúng lớn nhờ bán quất cảnh, bưởi cảnh nên kinh tế gia đình được cải thiện rất nhiều. Đến nay, anh đã hoàn trả gốc lãi được 16 triệu đồng.
Còn với chị Tô Thị Ánh Hồng ở xóm Nguyễn, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện, chị đã mở cửa hàng kinh doanh tạp hoá, đồ điện dân dụng, kinh tế khấm khá hơn hẳn trước đây, gánh nặng gia đình từ người chồng đau yếu do tai nạn giao thông và nuôi ba con nhỏ ăn học dần được khắc phục giúp chị từng bước vươn lên thoát nghèo.
Cùng với thúc đẩy giải ngân, chất lượng tín dụng luôn được NHCSXH huyện quan tâm phối hợp các cấp, ngành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ đầu năm. Ban đại diện HĐQT, các hội, đoàn thể nhận uỷ thác và NHCSXH đã nhanh chóng bắt tay vào tập trung chỉ đạo công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng.
Xây dựng phương án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng toàn huyện và các xã có tỷ lệ nợ quá hạn trên 0,5%, kế hoạch củng cố các Tổ tiết kiệm và vay vốn có tỷ lệ nợ quá hạn trên 2%, có số lượng tổ viên ít để nâng cao năng lực hoạt động cho tổ. Hàng tháng NHCSXH phân tích nguyên nhân nợ quá hạn của từng món vay, thông báo cho hội, đoàn thể nhận uỷ thác các cấp phối hợp chỉ đạo đôn đốc thu hồi, không để nợ quá hạn mới phát sinh.
Chủ tịch UBND xã, thị trấn là thành viên Ban đại diện HĐQT huyện đã chỉ đạo quyết liệt Trưởng các thôn, xóm phối hợp cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách ngay từ cấp thôn, xóm. Trưởng thôn, xóm; hội, đoàn thể cấp xã trực tiếp dự sinh hoạt, bình xét vốn vay ngay từ cấp cơ sở, tham gia việc quản lý, xác nhận đối tượng được vay vốn, phối hợp cùng NHCSXH tham gia công tác xử lý nợ đến hạn, nợ rủi ro.
Bên cạnh đó, hàng tháng NHCSXH xây dựng kế hoạch cử cán bộ tham gia sinh hoạt cùng với Tổ tiết kiệm và vay vốn để phổ biến đến tổ viên về chính sách, chế độ, quyền lợi và trách nhiệm nhằm nâng cao ý thức của tổ viên trong việc vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, vay và trả nợ gốc, lãi đầy đủ, đúng hạn. Nhờ đó, nhiều xã có dư nợ lớn và tăng trưởng cao từ đầu năm như xã Nam Tiến (dư nợ 24 tỷ 417 triệu đồng, tăng 377 triệu đồng); Nam Thanh (dư nợ 21 tỷ 657 triệu đồng, tăng 613 triệu đồng), Nam Thái (dư nợ 23 tỷ 103 triệu đồng, tăng 298 triệu đồng). Tỷ lệ nợ quá hạn được kiểm soát chặt chẽ.
Thời gian tới, NHCSXH huyện Nam Trực tiếp tục đẩy mạnh giải ngân cho vay chương trình hộ cận nghèo, giải quyết việc làm và NS&VSMTNT. Đồng thời, tăng cường phân bổ nguồn vốn uỷ thác từ địa phương phục vụ cho vay phát triển sản xuất, giải quyết việc làm đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chung tay cùng cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tập trung các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các hộ vay vốn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, tạo động lực mới giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo vững chắc, chống tái nghèo.

Bài và ảnh Đức Toàn

Các tin bài khác