Bảo đảm nhanh, đúng, trúng

30/03/2020
(VBSP News) Tín dụng chính sách xã hội giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách không chỉ dừng lại ở các con số mà phải bảo đảm yếu tố: Nhanh, đúng, trúng. Nhanh là bảo đảm sự kịp thời; đúng là đúng đối tượng; trúng là trúng mô hình. Có như vậy, đồng vốn mới thực sự giúp bà con sớm vươn lên, ổn định, phát triển cuộc sống. Với phương châm trên, ngay khi Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì (TP Hà Nội) phê duyệt 1,5 tỷ đồng vốn ủy thác, NHCSXH huyện đã kịp thời chuyển nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
NHCSXH huyện Bà Vì giao dịch với bà con tại xã Ba Trại

NHCSXH huyện Bà Vì giao dịch với bà con tại xã Ba Trại

Thêm nhiều người có cơ hội…
Đến nay, đã có 15.335 hộ gia đình huyện Ba Vì đang được thụ hưởng 14 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ là 602.663 triệu đồng. Trong đó đã có hàng nghìn hộ gia đình đồng bào DTTS tại 7 xã miền núi được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn với dư nợ hơn 194.339 tỷ đồng. Đa số hộ vay dần thoát khỏi cảnh nghèo, thậm chí có những hộ từng bước vươn lên làm giàu.
Trường hợp của bà Đinh Thị Hồng, dân tộc Mường ở thôn 7, xã Ba Trại là một ví dụ. Bà Hồng cho hay, năm 2011, gia đình bà được vay 20 triệu đồng cho vay hộ nghèo từ NHCSXH huyện Ba Vì, cộng với số tiền tích góp được, gia đình bà mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây chè, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Quyết định này vừa giúp có việc làm ổn định, vừa đưa gia đình bà Hồng thoát khỏi diện hộ nghèo.
Quan trọng hơn, sau khi thoát nghèo, gia đình bà Hồng tiếp tục được NHCSXH huyện Ba Vì cho vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo để mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. “Số vốn này tạo bước ngoặt quan trọng để gia đình tôi yên tâm SXKD, không thấp thỏm bị cái nghèo đe dọa”, bà Hồng nói.
Một điển hình khác là bà Trần Thị Nghĩa. Vốn là người khuyết tật, lại là hộ nghèo lâu năm của thôn Phú Nghĩa, xã Phú Đông nhưng bà đã mạnh dạn khởi nghiệp ở tuổi 60 với 50 triệu đồng vay được từ NHCSXH huyện Ba Vì. Với khoản vốn này, bà Nghĩa đã đầu tư 1 phần vào cửa hàng bán tạp hóa và nuôi 1 con bò sinh sản, từ đó tạo việc làm cho bản thân và nâng cao thu nhập cho gia đình.
Hay bà Phùng Thị Nguyệt ở thôn Cộng Hòa, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì cũng đã có cuộc sống sung túc hơn khi được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Ba Vì để đầu tư 2 con bò sinh sản và 500 con gà đẻ trứng.
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Hòa Đỗ Ngọc Thanh Tuyền cho biết, khi thấy các hội viên có quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, Hội Phụ nữ xã không ngần ngại tìm mọi cách để hỗ trợ các chị em. Đơn cử, với các chính sách tín dụng ưu đãi, ngay sau khi nhận được thông báo chỉ tiêu, hội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bình xét công khai, dân chủ, lập danh sách những hộ có nhu cầu vay vốn thực sự để đề nghị ngân hàng giải ngân tại Điểm giao dịch của xã. Sau khi có vốn, Hội Phụ nữ tiếp tục đồng hành với bà con trong việc hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nhằm giúp họ nhanh chóng phát huy được hiệu quả của đồng vốn.
Kịp thời giải ngân
Theo Phó giám đốc NHCSXH huyện Ba Vì Phùng Đăng Toàn, trong quý I/2020, ngân hàng tiếp tục thực hiện tốt chương trình ủy thác vay vốn cho các hội, đoàn thể nhằm chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với số tiền cho vay là 72.376 triệu đồng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 4.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, gần 5.000 hộ gia đình vay vốn giải quyết việc làm để phát triển kinh tế; gần 5.500 lượt hộ sống tại vùng khó khăn có nguồn vốn đầu tư phát triển SXKD; gần 6.000 hộ vay vốn NS&VSMTNT, hơn 1.000 HSSV vay vốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 190 hộ gia đình DTTS nghèo chưa có đất sản xuất được vay vốn để chuyển đổi nghề phát triển kinh tế theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg… góp phần thực hiện được mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.
Cùng với đó, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì luôn quan tâm tới hoạt động tín dụng chính sách xã hội, hàng năm đã trích một phần từ nguồn ngân sách huyện để ủy thác NHCSXH huyện cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Đến nay, nguồn vốn từ ngân sách huyện ủy thác sang NHCSXH huyện để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn là 4.806 triệu đồng. Năm 2020, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã phê duyệt chuyển 1,5 tỷ đồng ủy thác để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Ngay sau khi nhận được nguồn ngân sách huyện chuyển sang, NHCSXH huyện đã tham mưu phân bổ vốn và tổ chức giải ngân kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại 3 xã Phú Đông, Minh Châu và Thái Hòa.
Các hộ vay vốn chủ yếu là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, có nhu cầu vay vốn, được các Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương bình xét đề nghị ngân hàng cho vay. Mỗi hộ được vay bình quân 50 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và phát triển vườn cây ăn quả.

Bình Nhi

Các tin bài khác