Hội Phụ nữ huyện Khánh Sơn nỗ lực nâng cao chất lượng tín dụng

27/03/2020
(VBSP News) Hiện nay, Hội Phụ nữ huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) là tổ chức hội có số dư nợ chiếm gần 50% tổng dư nợ tại NHCSXH huyện. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng, hạ thấp tỷ lệ nợ lãi tồn đọng, nợ quá hạn trong hội viên.
Nguồn vốn ưu đãi giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình

Nguồn vốn ưu đãi giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình

Tạo nguồn lực sinh kế cho phụ nữ
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Khánh Sơn Nguyễn Thị Kim cho biết, tính đến hết năm 2019, dư nợ Hội Phụ nữ nhận ủy thác vốn vay từ NHCSXH đạt 93 tỷ đồng, với 2.345 hộ vay, chiếm gần 50% tổng dư nợ toàn huyện. Đây là hội có số hội viên vay vốn và có số dư nợ lớn nhất trong các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn. Nguồn vốn này đã tạo nguồn lực cho hàng nghìn hội viên phụ nữ có điều kiện khai thác tiềm năng đất đai, đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường, nuôi con ăn học.
Bà Cao Thị Hậu ở thôn Liên Hiệp, xã Sơn Hiệp cho hay: Từ năm 2015, gia đình tôi chuyển đổi 3 sào cây trồng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng, bưởi da xanh. Do không có điều kiện mua phân bón, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất nên năm 2017 tôi xin vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện. Ngoài việc để đầu tư phân bón, máy bơm tưới, tôi cũng mua thêm cây giống về trồng. Hiện nay, vườn cây của gia đình tôi phát triển khá tốt, những cây sầu riêng trồng năm 2015 đã bắt đầu ra hoa.
Hội Phụ nữ xã Sơn Lâm có 768 hội viên. Đến nay, 312 hội viên vay vốn NHCSXH với tổng dư nợ hơn 13 tỷ đồng. Phần lớn hội viên vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và SXKD vùng khó khăn.
“Nhờ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều hội viên phụ nữ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần đáng kể vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn xã”, bà Bo Bo Thị Minh Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Lâm cho biết.
Nỗ lực làm giảm tỷ lệ nợ quá hạn
Do nhiều hội viên vay vốn, số dư nợ lớn nên không thể tránh khỏi nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Ở thời điểm cuối năm 2019, số nợ quá hạn của hội viên phụ nữ tại Khánh Sơn là 281 triệu đồng, tương đương 0,3% (cao hơn tỷ lệ bình quân chung của huyện). Trong đó, những khách hàng nợ quá hạn chủ yếu rơi vào những đối tượng bỏ đi khỏi nơi cư trú.
Với thực trạng trên, Hội Phụ nữ huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội xác định, phân loại từng đối tượng nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng để có biện pháp hỗ trợ và thu hồi nợ phù hợp, hiệu quả; đề nghị NHCSXH xử lý nợ đối với những khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng như: thiên tai, dịch bệnh, ốm đau bệnh tật, không còn khả năng lao động hoặc qua đời. Đồng thời, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn, hạn chế nợ quá hạn phát sinh mới.
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Du Oai, xã Sơn Lâm Nguyễn Thị Lệ Hà cho biết: “Tổ có 44 thành viên. Thời gian qua, tôi thường xuyên đi kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn của tổ viên. Hàng tháng, thực hiện triệt để, đầy đủ việc thu tiền lãi, tiền tiết kiệm, nếu có trường hợp một hoặc hai tháng không đóng tiền lãi thì báo cáo ngay với cấp trên để có hướng xử lý kịp thời, không để trường hợp nào không có hoạt động trả lãi trong 3 tháng liền”.
“Đối với những hộ bỏ đi khỏi địa phương, Hội Phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội vận động gia đình người thân tìm và xác định được nơi ở mới để vận động hộ vay trả nợ. Đồng thời, tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia tiết kiệm bằng các hình thức như: heo đất tiết kiệm, hũ gạo tình thương, xoay vòng giảm nghèo… để có nguồn vốn tích lũy trong nhà; khi gặp khó khăn thì sẽ lấy số tiền này để trả lãi ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Kim chia sẻ thêm.
Nhờ triển khai các giải pháp tích cực, sát tình hình thực tế, hiện nay, số nợ quá hạn của Hội Phụ nữ tại Khánh Sơn đã giảm xuống còn 171 triệu đồng, tương đương tỷ lệ 0,18% trên tổng dư nợ 94 tỷ đồng. Đặc biệt, có 3 cơ sở hội không còn nợ quá hạn là: Sơn Lâm, Sơn Bình và Ba Cụm Nam. Hiện nay, Hội Phụ nữ huyện tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, nhằm phấn đấu trong năm 2020 duy trì tỷ lệ nợ quá hạn ở mức dưới 0,25%.

Bài và ảnh Đinh Luận

Các tin bài khác