Chung sức đẩy Đà Nẵng cất cánh, vươn cao

07/02/2020
(VBSP News) Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền địa phương, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH TP Đà Nẵng đã góp phần thực hiện thành công Đề án giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 về đích sớm trước 2 năm. Nhờ đó, làng quê, phố xá khởi sắc, đời sống nhân dân no đủ, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn địa bàn chỉ còn 0,93%.
Gia đình ông Nguyễn Thành Lâm ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) vay vốn NHCSXH để phát triển mô hình trồng hoa, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Gia đình ông Nguyễn Thành Lâm ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) vay vốn NHCSXH để phát triển mô hình trồng hoa, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Để có được kết quả này, những cán bộ tín dụng chính sách NHCSXH từ thành phố đến các quận, huyện đã vượt lên mọi khó khăn, thách thức, triển khai hàng loạt biện pháp huy động các nguồn lực, nắm bắt đầy đủ nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội chuyển tải nhanh chóng đồng vốn ưu đãi của Nhà nước đến đúng các đối tượng thụ hưởng. Tất cả nguồn vốn chính sách của Trung ương cấp, của ngân sách địa phương ủy thác đã được NHCSXH chuyển tải đến khắp nơi trong thành phố, cho vay trực tiếp đến từng hộ nghèo, từng đối tượng chính sách để đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.
Đến đầu mùa xuân năm 2020, tổng nguồn vốn của NHCSXH TP Đà Nẵng đạt 2.040 tỷ đồng, tăng 370 tỷ đồng so với cuối năm 2018; trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác địa phương là 882 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 37%/tổng nguồn vốn, tăng 791 tỷ đồng so với cuối năm 2014. Sở dĩ nguồn vốn ngân sách tăng nhanh, đạt cao như vậy bởi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể, Ban, ngành ở TP Đà Nẵng đã quán triệt sâu sắc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc việc tập trung mọi nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước vào một đầu mối là NHCSXH.
Cùng với đó, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã bàn giao Quỹ hỗ trợ cho vay hoàn lương sang NHCSXH quản lý là 293 trường hợp, với dư nợ 775 triệu đồng; UBND các quận Hải Châu, Sơn Trà, Liên Chiểu chuyển nguồn vốn ủy thác từ Hội Nông dân quận sang NHCSXH để cho hội viên nông dân vay vốn với tổng số tiền 838 triệu đồng. Nhờ vậy, NHCSXH TP Đà Nẵng ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai một số chính sách giảm nghèo đặc thù của địa phương như: ưu tiên hỗ trợ lãi suất những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tăng lượng vốn vay đối với những gia đình làm nhà ở xã hội với các hộ chuyển đổi nghề vì bị giải tỏa đất đai hay giải quyết việc làm cho các đối tượng mới ra tù, cai nghiện để hòa nhập cộng đồng xã hội.
Tín dụng chính sách thực sự là một cú hích mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi bộ mặt thành phố biển xinh đẹp của miền Trung. Tại thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, ông Nguyễn Văn Tài phấn khởi trò chuyện với chúng tôi: “Nhờ đồng vốn hỗ trợ của NHCSXH, gia đình tôi đã vươn lên thoát cảnh nghèo nàn, túng thiếu”. Được biết, 7 năm về trước, gia đình ông Tài thuộc diện hộ nghèo khó nhất nhì nơi đây. Năm 2014, sau khi được vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi, ông đã mua bò, dê về chăn nuôi. Đến mùa xuân năm nay, gia đình ông có khu trang trại rộng 3.000m2 với đàn bò lai sin 8 con, đàn dê thịt 67 con cùng hơn một vạn cây keo lá chàm xanh um kín quả đồi. Nhà cửa của ông cũng được xây dựng khang trang và con cái đều ra thành phố học hành chu đáo. Theo Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Đặng Thương, đây chỉ là một trong số hàng nghìn hộ nông dân nghèo vùng ngoại ô sử dụng hiệu quả đồng vốn chính sách để thoát nghèo bền vững, làm giàu nhanh, chính đáng.
Trong 5 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ phủ khắp các xã, phường, làm đòn bẩy giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn trực tiếp chung tay góp sức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực nhiều chương trình, chính sách giảm nghèo đặc thù của Đảng, Nhà nước. Đơn cử như gia đình bà Trần Thị Kim Quy là hộ nghèo ở tổ 25, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ vay 300 triệu đồng chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi do NHCSXH triển khai theo Nghị định 100 của Chính phủ đã xây mới ngôi nhà 2 tầng kiên cố, thoáng mát. Xuân này, bà Quy cùng cậu con trai đã yên vui đón Tết trong căn nhà ấm cúng. Có nhà mới, bà Quy như được tiếp thêm tinh thần phấn chấn lao động để tăng cao nguồn thu nhập, dành dụm trả nợ vốn vay nhà ở xã hội cho NHCSXH.
Đến quận Cẩm Lệ, chúng tôi thấy bộ mặt phố xá rộng thoáng, sạch sẽ với nhiều mô hình kinh tế may gia công, đệm lốp ô tô của Hội Phụ nữ phường Hòa Xuân hay mô hình trồng hoa cúc vàng, nấm rơm, nuôi cá cảnh, rau sạch do Hội CCB phường Hòa An xây dựng… Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện được tiếp cận với đồng vốn ưu đãi và vận dụng kiến thức, kinh nghiệm sản xuất để tạo việc làm, thu nhập, vươn lên trong cuộc sống. Tiêu biểu có ông Nguyễn Thành Lâm ở phường Hòa Xuân khởi nghiệp bằng 30 triệu đồng của NHCSXH quận Cẩm Lệ cùng khu đất dự án chưa triển khai của UBND phường cho mượn, ông đã đầu tư mua cây giống, nguyên liệu bắc giàn trồng hơn 2000 chậu hoa cúc, hướng dương, thược dược, phong lan. Mô hình trồng hoa đã mang lại cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 04 lao động với mức lương 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Bà Trần Thị Ánh Phương cũng là hộ nghèo ở phường Hòa Xuân đã sử dụng đồng vốn chính sách dành cho hộ bị di dời giải tỏa của thành phố để đầu tư thành lập xưởng may gia công quần áo cho các công ty, đến nay, không những kinh tế gia đình khấm khá mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động tại chỗ.
Phát huy kết quả đạt được, NHCSXH TP Đà Nẵng tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, hội, đoàn thể thực hiện tốt hơn Chỉ thị số 40 của Đảng, thông qua việc tập trung huy động mọi nguồn lực tổ chức chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, phục vụ kịp thời, hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chính sách giảm nghèo đặc thù, góp sức đẩy thành phố Đà Nẵng cất cánh vươn cao.

Đông Dư

Các tin bài khác