Đông Triều phát huy hiệu quả từ nguồn vốn chính sách xã hội

05/02/2020
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã kịp thời đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Thậm chí, không ít hộ sau khi thoát nghèo đã phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cam Canh của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng được thương lái mua về bán dịp đầu xuân

Cam Canh của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng được thương lái mua về bán dịp đầu xuân

Cùng với cán bộ NHCSXH TX Đông Triều, chúng tôi đã đến kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hằng tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều. Được biết, cô con gái út của chị bị bệnh hiểm nghèo bẩm sinh nên kinh tế gia đình đều dồn vào để lo thăm khám và điều trị cho con. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hằng, Hội Phụ nữ xã Việt Dân đã nhận ủy thác nguồn vốn vay từ NHCSXH thị xã để giúp chị tiếp cận nguồn vay vốn ưu đãi.
Từ 50 triệu đồng vốn vay cho hộ nghèo năm 2016, gia đình chị bắt tay vào phát triển trồng cam Canh. Sau đó, tiếp tục được vay vốn cho hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, cộng với các khoản dành dụm khác tích cóp được, vợ chồng chị Hằng lại mở rộng vườn cam Canh với diện tích 2 mẫu.
Chỉ tay ra khu vườn rộng trước sân với những cây cam Canh sai trĩu quả, chị Nguyễn Thị Hằng phấn khởi nói: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, muốn phát triển kinh tế cũng không có vốn để làm. Nhưng nhờ nguồn vốn vay của ngân hàng, gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi mong muốn ngân hàng tiếp tục cho vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, mang lại thu nhập ổn định, lâu dài”.
Cùng với gia đình chị Hằng, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở Đông Triều đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả, no ấm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Từ năm 2016 đến nay đã giải ngân gần 420 tỷ đồng cho trên 13.400 lượt khách hàng vay vốn thông qua các chương trình tín dụng chính sách; trong đó đã giúp 218 lượt hộ nghèo, 1.737 lượt hộ cận nghèo và 2.292 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn với số tiền trên 229 tỷ đồng, còn lại là các đối tượng khác. Tổng dư nợ tín dụng đến ngày 31/12/2019 là trên 398 tỷ đồng, với trên 11.330 khách hàng đang vay vốn.
Ngoài ra, NHCSXH TX Đông Triều đã triển khai hiệu quả chương trình cho hộ nghèo vay sửa chữa, xây dựng nhà ở. Từ năm 2016 đến nay đã có 46 hộ nghèo được vay 2,3 tỷ đồng, giúp hộ nghèo xây những ngôi nhà vững chắc, an toàn, từ đó yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.
Phó Giám đốc NHCSXH TX Đông Triều Nguyễn Châu Loan cho biết: Nhằm phát huy vai trò là một trong những kênh tín dụng quan trọng, được coi là “bà đỡ” cho hộ nghèo, gia đình chính sách… trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, NHCSXH TX Đông Triều đã bám sát các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm của thị xã, kịp thời giải ngân đến đúng người, đúng đối tượng, giúp người dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trong đó, ưu tiên tập trung cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật.
Khi các khách hàng có nhu cầu vay vốn, NHCSXH thị xã sẽ cùng cấp ủy, hội, đoàn thể, chính quyền địa phương, trưởng thôn cùng rà soát, bình xét lựa chọn đúng những đối tượng đủ điều kiện. Đồng thời định hướng người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp tiềm năng, thế mạnh để bảo đảm hiệu quả đồng vốn vay. Trong quá trình các đối tượng vay vốn, NHCSXH thị xã và các hội đoàn thể tiếp tục kiểm tra, giám sát, theo dõi sát sao, nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp xử lý kịp thời. Chính vì thế, chất lượng tín dụng đã được bảo đảm.
Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH TX Đông Triều đã góp phần quan trọng, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương thời gian qua. Từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2016 -2020, TX Đông Triều đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,19% năm 2015 xuống còn 0,12% vào cuối năm 2019; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 3,06% năm 2015 xuống còn 1,19% năm 2019.

Bài và ảnh Nguyễn Hoa

Các tin bài khác