Mùa xuân no ấm trên miền đất võ

30/01/2020
(VBSP News) Gặp nhau những ngày đầu năm mới, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Định Đoàn Trung Thành phấn khởi khoe: “Chi nhánh đã hoàn thành trên 200% kế hoạch năm về nguồn vốn ủy thác của địa phương”.
Một phiên giao dịch đầu năm 2020 của NHCSXH tại xã Bình Tân, huyện Tây Sơn (Bình Định)

Một phiên giao dịch đầu năm 2020 của NHCSXH tại xã Bình Tân, huyện Tây Sơn (Bình Định)

Niềm vui của Giám đốc Đoàn Trung Thành cũng là niềm vui chung của gần 91 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bình Định. Thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chi thị số 40), nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể và nhân dân đã nâng lên rõ rệt. Nhờ đó mà tín dụng chính sách đã có sự thay đổi tích cực cả về chất và lượng, trong đó có sự quan tâm, ủy thác nguồn vốn ngân sách địa phương để cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi.
Đi thuyền ra xóm Cồn Chim, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước nằm cách biệt giữa đầm Thị Nại, chúng tôi cảm nhận được một không khí vui tươi phấn khởi đón Tết. Các hộ dân tất bật sơn sửa, trang hoàng nhà cửa đón năm mới. Trước đây, số hộ dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi ở Cồn Chim không đủ để thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ vay phải sinh hoạt ghép với tổ bên đất liền, đi lại khá bất tiện. Thực hiện Chỉ thị số 40, số hộ dân được vay vốn tăng lên dần, đến cuối năm 2015 thì Tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập với 60 hộ do ông Hồ Văn Trung làm Tổ trưởng. Ông Trung cho biết, dư nợ của cả tổ đạt 2,8 tỷ đồng. Nguồn vốn được bà con sử dụng chủ yếu vào đầu tư nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả, nên số hộ nghèo giảm nhanh và không có nợ quá hạn

Tổ trưởng Hồ Văn Trung (phải) cùng cán bộ NHCSXH thăm đầm tôm của chị Hồ Thị Mỹ Yến

Tổ trưởng Hồ Văn Trung (phải) cùng cán bộ NHCSXH thăm đầm tôm của chị Hồ Thị Mỹ Yến

Hai mẹ con chị Hồ Thị Mỹ Yến ở cuối xóm Cồn Chim năm nay đón Tết vui hơn. Trước đây, chị Yến thuộc diện hộ nghèo, đi làm thuê nuôi con ăn học. Đầu năm 2016, chị được vay vốn NHCSXH để thuê 1,8ha đầm nuôi tôm, cua, cá. Nhờ cần cù chịu khó, mỗi năm chị Yến thả nuôi được 2 vụ, lợi nhuận đạt 70 triệu đồng. Từ tháng 10 trở đi vào mùa lụt không thả nuôi được thì chị đánh bắt từ nguồn tự nhiên cũng được vài trăm ngàn đồng mỗi ngày. Đến năm 2019, chị Yến đã thoát nghèo và tiếp tục được NHCSXH cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo. Chị Yến vui vẻ cho biết, ăn Tết xong đến 20 tháng Giêng âm lịch sẽ bắt đầu xuống giống cho vụ nuôi mới. Chị tâm sự, nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH với lãi suất thấp, thủ tục nhanh chóng, lại không cần thế chấp nên đã giúp chị thay đổi cuộc sống.
Ở xóm Trà Hương của đồng bào dân tộc Bana ở thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, gia đình ông Trần Văn Miên và bà Đinh Thị A Lơi năm nay đón Tết trong ngôi nhà mới xây. Ông Miên kể, năm 2010, ông được vay 30 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo để nuôi bò. Vài năm sau, bò sinh sản, ông mở rộng đầu tư trồng 6ha keo vào năm 2014. Trước Tết, ông Miên bán rừng keo và 10 con bò, được gần 200 triệu đồng để xây nhà. Hiện, ông vẫn còn 4 con bò, mới trồng lại 7ha keo và còn thêm 200 cây điều. Nói về vốn vay ưu đãi, ông Miên rất cảm kích và coi cán bộ NHCSXH, Tổ trưởng như người nhà.

Vợ chồng ông Trần Văn Miên và bà Đinh Thị A Lơi đón cán bộ NHCSXH, Tổ trưởng đến thăm ngôi nhà mới

Vợ chồng ông Trần Văn Miên và bà Đinh Thị A Lơi đón cán bộ NHCSXH, Tổ trưởng đến thăm ngôi nhà mới

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Hồng Sâm ở một làng đồng bào Bana khác ở thôn M6, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn. Ông Sâm cũng nhớ lại, được chính quyền, hội đoàn thể và cán bộ NHCSXH động viên ông mới mạnh dạn vay vốn để làm ăn, mà hồi đầu cũng không dám vay nhiều vì sợ không trả nổi. Đến nay, ông Sâm đã có 04 con bò, 1ha trồng điều xen với cây ngô. Ngoài ra, ông nhận khoán bảo vệ 20ha rừng với thù lao 8 triệu đồng/năm. Đời sống của gia đình ông Sâm khá hơn nhiều và đã được ra khỏi diện hộ nghèo.

Ông Đinh Hồng Sâm (thứ hai từ trái sang) đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH để chăn nuôi bò làm ăn

Ông Đinh Hồng Sâm (thứ hai từ trái sang) đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH để chăn nuôi bò làm ăn

Đánh giá về nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân Nguyễn Văn Thành cho biết, toàn xã thực hiện 10 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 41 tỷ đồng với hơn 800 hộ vay vốn. Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, dư nợ đã tăng 15 tỷ đồng, nhờ đó đã có 150 hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho 300 lao động, 200 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được đi học… Tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 8,33%. Thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng chính sách, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, góp phần đưa xã Bình Tân đạt tiêu chí NTM vào năm nay để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách toàn tỉnh Bình Định đến hết năm 2019 đạt 3.809 tỷ đồng, tăng 1.539 tỷ đồng so với năm 2014. Trong 5 năm qua, NHCSXH đã hỗ trợ cho gần 208.000 lượt hộ vay vốn; qua đó giúp trên 45.000 hộ thoát nghèo, hơn 20.000 lượt hộ tại vùng khó khăn được vay vốn SXKD, tạo việc làm cho gần 15.000 lao động, gần 19.000 HSSV được vay vốn học tập, xây dựng hơn 85.000 công trình NS&VSMTNT, xây gần 2.000 căn nhà cho hộ nghèo… Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Chia tay Bình Định, chúng tôi càng hiểu rằng, những mùa xuân no ấm trên miền đất quê hương của “Tây Sơn tam kiệt” này ghi đậm dấu ấn từ kết quả của chính sách tín dụng ưu đãi.

Bài và ảnhNgọc Tú

Các tin bài khác