Giúp người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

25/06/2020
(VBSP News) Huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) là huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Huyện có 13 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn với hơn 95% đồng bào DTTS sinh sống; trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm hơn 63%, với 7.687 hộ. Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, NHCSXH huyện Mù Cang Chải nỗ lực đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, giúp họ có thêm động lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
yen bai

Được vay vốn chính sách, gia đình anh Lý A Tủa đã đầu tư mua 5 con dê sinh sản, đến nay, đàn dê đã sinh trưởng và phát triển được 35 con

Với niềm đam mê làm du lịch, cùng với khát vọng làm giàu, gia đình anh Giàng A Dê ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải trước đây thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017, anh vay vốn 50 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Sau hơn 2 năm làm du lịch cộng đồng, đời sống của gia đình anh ngày được cải thiện, không những thoát nghèo mà anh còn vươn lên làm giàu. Đến nay, trung bình mỗi tháng anh thu về từ 30 - 40 triệu đồng, trừ chi phí gia đình anh lãi khoảng 15 - 20 triệu đồng. Đặc biệt vào cuối tháng 2/2020, Giàng A Dê đã tổ chức ra mắt Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hello Mù Cang Chải tại xã La Pán Tẩn. Đây là công ty đầu tiên do thanh niên làm chủ được thành lập trên địa bàn huyện Mù Cang Chải về lĩnh vực kinh doanh du lịch homestay.
Bí thư xã đoàn Púng Luông Lý A Tủa cũng là một trong những điển hình vươn lên làm giàu thành công nhờ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn. Anh Tủa cho biết: Năm 2017, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng, để thực hiện phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình. Từ nguồn vốn được vay, gia đình tôi đã đầu tư mua được 5 con dê sinh sản. Đến nay, đàn dê đã sinh trưởng và phát triển được 35 con, ngoài ra gia đình tôi còn có 5 con trâu, 9 con bò và khoảng gần 300 con gia cầm các loại. Sau khi xuất bán và trừ hết chi phí gia đình tôi cũng thu về từ 50 - 60 triệu đồng/năm.
Cũng với 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện, anh Hờ A Dì ở xã La Pán Tẩn đã đầu tư mô hình nuôi dê, nuôi nhím, với quy mô hơn 60 con dê và 40 con nhím. Bước đầu mô hình nuôi dê đã cho thu nhập. Mỗi năm anh Dì xuất bán được 3 - 4 lần, trung bình một con dê bán ra được từ 2 - 4 triệu đồng.
Anh Dì tâm sự, nếu không được tiếp cận nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất đối với vùng khó khăn của NHCSXH, anh chẳng thể có những đàn dê, đàn nhím như vậy. Nhờ nuôi dê mà những năm qua anh có thêm thu nhập, thời gian tới anh tiếp tục phát triển mô hình nuôi dê với quy mô lớn hơn hiện nay.
Những năm qua, NHCSXH huyện Mù Cang Chải đã tạo mọi điều kiện để người dân vùng khó được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách. Giám NHCSXH huyện Bùi Văn Hóa Mù Cang Chải cho biết: Với phương châm hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, đơn vị đã truyền tải nhanh nhất nguồn vốn tín dụng đến các xã trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tổ chức được 14 Điểm giao dịch xã, thị trấn hàng tháng tại trụ sở UBND xã và xây dựng mạng lưới tổ tiết kiệm phủ rộng trên tất cả 98 thôn bản, tổ dân phố.
Năm 2019, tổng nguồn vốn của NHCSXH huyện đạt gần 247 tỷ đồng, tạo điều kiện cho gần 1.600 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với tổng dư nợ 246 tỷ đồng.
Cùng với đó, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng các tổ hợp tác kinh tế mang lại hiệu quả, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên thoát nghèo. Góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả, kiềm chế lạm phát và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Mù Cang Chải mỗi năm khoảng 7,5%.
Năm 2020, NHCSXH huyện Mù Cang Chải phấn đấu giúp 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách ở địa phương đủ điều kiện có nhu cầu đều được tiếp cận vay vốn. Để thực hiện được điều đó, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo hệ thống chính trị thực hiện tốt Nghị định 78 của Chính phủ về “Tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác” và Chỉ thị số 40-CT/TW; tập trung huy động tốt mọi nguồn lực từ Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn khác để đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn huyện.
Tiếp tục duy trì việc tổ chức giao dịch lưu động và họp giao ban tại UBND các xã và tổ tiết kiệm vay vốn vào các ngày cố định hàng tháng; nhằm truyền tải những thông tin, chính sách, chương trình cho vay xuống cơ sở, để người dân được tiếp cận các nguồn vốn. Đồng thời, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân để kịp thời nắm bắt những tồn tại, hạn chế, qua đó có biện pháp tháo gỡ.
Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người dân từ khâu tiếp cận thông tin cho đến lập hồ sơ vay vốn, cách thức sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác