Phụ nữ Yên Bái góp sức xây dựng NTM

09/03/2020
(VBSP News) Nhằm phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ về ý nghĩa, mục tiêu, lợi ích của chương trình.
Mô hình nuôi gà của bà Vũ Thị Hà ở thôn Phú Lâm, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái) cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi gà của bà Vũ Thị Hà ở thôn Phú Lâm, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái) cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm

Qua đó, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều cách làm, mô hình phát triển kinh tế thiết thực, mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với trên 48% lao động ở khu vực nông thôn, phụ nữ Yên Bái đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM. Trong xây dựng NTM, Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí (gia đình không đói nghèo, gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, gia đình không có bạo lực gia đình, gia đình không vi phạm chính sách dân số, gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ)… Điều này góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Hội Phụ nữ tỉnh cũng đã tích cực triển khai các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”…; chủ động thu hút nguồn lực từ tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước để hỗ trợ các mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo. Bên cạnh đó, các cấp hội tổ chức đào tạo nghề, phối hợp với ngành chức năng mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, kiến thức về khởi sự kinh doanh; hỗ trợ thành lập mới các hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ…

Năm 2019, Hội Phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ cho 560 hội viên khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập mới 9 hợp tác xã, 355 tổ hợp tác và 5 doanh nghiệp do nữ làm chủ. Hội Phụ nữ các cấp cũng đã ra mắt trên 200 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên…

Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh cho biết, cùng với hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, hội cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật An ninh mạng.

Hội còn chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến như: mô hình câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng, chống bạo lực gia đình”, “Giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ… Những mô hình này đã góp phần thực hiện các tiêu chí số 14 (giáo dục), 15 (y tế), 16 (văn hóa), 17 (môi trường), 19 (an ninh trật tự) trong xây dựng NTM.

Năm 2019, hội tổ chức trên 1.400 hoạt động ra quân vệ sinh môi trường thu gom rác thải. Các cấp Hội trong tỉnh đã xây dựng mới 168 tuyến đường phụ nữ tự quản; 26 tuyến đường kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch - đẹp”; 60 tuyến đường thắp sáng đường quê; 198 tuyến đường hoa…

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh, điển hình là Hội Phụ nữ huyện Văn Yên, đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tích cực vận động chị em tham gia mô hình phụ nữ tiết kiệm, mô hình “5 không 3 sạch”, “đường phụ nữ tự quản”. Bên cạnh đó, các cấp Hội thực hiện tốt chương trình ủy thác với NHCSXH cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, gắn với chương trình đào tạo nghề, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật… Hội Phụ nữ huyện Văn Yên vận động hội viên tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm của huyện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hiệu quả; gắn phát triển kinh tế với phong trào giúp nhau xoá đói, giảm nghèo.

Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Yên Phạm Thị Minh Hằng cho biết, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, Hội đã tập trung vào ba nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Qua đó, năm 2019, Hội đã tổ chức một buổi truyền thông với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thu hút trên 400 người tham gia; mở 8 lớp đào tạo nghề với hơn 200 chị tham gia; thành lập và ra mắt 56 tổ hợp tác tại 19 cơ sở với 379 thành viên… Đến nay, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ mang lại hiệu quả, từng bước khẳng định vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế.

Lâm Giang là xã có nhiều mô hình do phụ nữ làm chủ, trong nhiều năm, Hội Phụ nữ  xã Lâm Giang được đánh giá là một trong 10 đơn vị vững mạnh tiêu biểu của huyện Văn Yên. Thời gian qua, phụ nữ Lâm Giang đã đóng góp không nhỏ trong xây dựng NTM tại địa phương với các hoạt động như, xây dựng tuyến đường hoa, mô hình phát triển kinh tế, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch…

Bà Vũ Thị Hà ở thôn Phú Lâm, xã Lâm Giang được Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế, bà đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH đầu tư nuôi lợn, gà và trồng dâu, nuôi tằm. Với mô hình nuôi lợn, trừ chi phí bà lãi hơn 100 triệu đồng. Còn với mô hình nuôi gà năm 2019, bà thu về 50 triệu đồng. Ngoài ra, bà tận dụng phân của gà và lợn chăm bón cho 1ha trồng cây dâu để lấy lá nuôi tằm. Theo bà Hà, lồng ghép các mô hình phát triển kinh tế vừa tránh được rủi ro vừa phát huy giá trị kinh tế.

Có thể nói, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng NTM đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ Yên Bái đồng tình ủng hộ. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về tầm quan trọng của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM; vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp do nữ làm chủ.

Hội Phụ nữ tỉnh tăng cường phối hợp với ngành chức năng quan tâm hỗ trợ các hợp tác xã và tổ hợp tác do phụ nữ quản lý, góp phần sản xuất bền vững nhằm tạo việc làm ổn định cho hội viên, phụ nữ. Ngoài ra, Hội cũng hỗ trợ cán bộ, hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gắn nhu cầu và đặc thù từng địa phương.

Bài và ảnh Đinh Thùy

Các tin bài khác