“Bàn đạp” cho phụ nữ thoát nghèo

04/03/2020
(VBSP News) Nhiều năm qua, Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH giúp cho hàng nghìn hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Chị em phụ nữ nghèo ở Thanh Hóa vay vốn đầu tư nuôi bò

Chị em phụ nữ nghèo ở Thanh Hóa vay vốn đầu tư nuôi bò

Gia đình bà Mường Bùi Thị Khuyên là một trong những điển hình thoát nghèo của xã Thành Công, huyện Thạch Thành. Trong căn nhà mái bằng khang trang, gia đình bà Khuyên đã gắn bó, vay vốn chính sách từ khi còn là hộ nghèo. Hiện, gia đình bà đang vay vốn chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn để đầu tư cho những dự định mới.
Nhớ lại những tháng ngày cơ khổ trước đây, bà cho biết: “Dù vợ chồng có sức khoẻ, có đất, có ruộng nhưng quanh năm nai lưng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cũng không đủ tiền để lo ăn học cho con cái”.
Bước ngoặt đến với gia đình bà Khuyên khi năm 2010, thông qua Hội Phụ nữ, bà được vay vốn NHCSXH mua cặp bò để chăn nuôi, vừa có sức kéo, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu cỏ, rơm rạ. Sẵn có nguồn nguyên liệu dồi dào nên cặp bò của gia đình bà sinh trưởng, phát triển tốt. Dần dần bò mẹ sinh sản tới 3 con. Lúc đó, hai vợ chồng lại bàn tính bán bớt đi đầu tư thêm con nuôi khác.
Nghĩ là làm, năm 2012, vợ chồng bà Khuyên bán 3 con bò, thu được 24 triệu đồng, đầu tư vào nuôi thả dê thịt - loại thịt thương phẩm đang được thị trường ưa chuộng. Kể từ đây, con đường thoát nghèo của gia đình bà bắt đầu.
Năm 2013, gia đình bà là một trong nhiều hộ thoát nghèo. Năm 2015, với những thuận lợi trong đầu tư phát triển sản xuất, gia đình bà một lần nữa khẳng định danh hiệu tiêu biểu của thôn, xã khi thoát nghèo hoàn toàn, trở thành một trong những hộ có điều kiện kinh tế khá của thôn, cũng như xã. Đến nay, gia đình bà Khuyên đã có trong tay cả chục con bò, bê, hàng trăm con dê thịt thương phẩm và hơn 1ha mía nguyên liệu, lúa thâm canh năng suất cao.
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Công đánh giá, gia đình bà Khuyên là một trong những điển hình vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay chính sách của NHCSXH. Từ nguồn vốn vay, đến nay, toàn xã có hàng chục mô hình kinh tế trang trại, gia trại.
Có thể khẳng định, nguồn vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hội viên có ý thức tự chủ vươn lên thoát nghèo.
Tính đến hết năm 2019, dư nợ ủy thác từ NHCSXH tỉnh Thanh Hóa thông qua các tổ chức chính trị - xã hội là 9.325 tỷ đồng (chiếm 99,3% tổng dư nợ). Trong đó, dư nợ ủy thác qua Hội Phụ nữ là 3.787 tỷ đồng (chiếm 40,6%).

Bài và ảnh Đăng Quang

Các tin bài khác